xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวบินเชียงรายเพิ่มเท่าตัวรับเปิดประเทศ “เวียตเจ็ท” นำนักท่องเที่ยวภูเก็ตขึ้นเหนือ-ธันวาฯ มีจากเกาหลีอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - เที่ยวบินเข้าเชียงรายเพิ่มเท่าตัวรับนโยบายเปิดประเทศ..ล่าสุด “เวียตเจ็ท” นำนักท่องเที่ยวทั้งไทย-ต่างประเทศจากภูเก็ตทัวร์เหนือ คาดธันวาฯ เที่ยวบินจากเกาหลีมาด้วย


วันนี้ (3 พ.ย. 64) นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย น.ต.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย นายวรเนติ หล้าพระบาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยเวียตเจ็ท พร้อมด้วยภาคเอกชนใน จ.เชียงราย ได้ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจาก จ.ภูเก็ต เที่ยวแรกในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่มีการวางมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

ซึ่งพบผู้โดยสารชาวไทยและต่างประเทศที่เดินทางมากับเครื่องบิน แอร์บัส 320 ขนาดที่นั่งผู้โดยสาร 180 ที่นั่ง เที่ยวบิน VZ 400 ถึงเวลา 10.25 น. ต่างประทับใจกับการต้อนรับ โดยนักท่องเที่ยวจากยุโรปหลายคนระบุว่าได้เดินทางเข้าทาง จ.ภูเก็ต และจะเดินทางไปท่องเที่ยวใน จ.เชียงราย และจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือ อาทิ จ.เชียงใหม่ ต่อไปอีกด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยาน ฝ่ายปกครอง ตำรวจ สภ.บ้านดู่ ตำรวจท่องเที่ยว ทหาร ท่าอากาศยาน ฯลฯ ได้ช่วยกันตรวจหลักฐานการเข้าเมืองตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย กำหนดให้ต้องได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 2 เข็ม หรือมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแล้วภายใน 72 ชั่วโมง ฯลฯ ซึ่งพบว่าแต่ละคนมีเอกสารต่างๆ ไปแสดงทำให้สามารถเดินทางเข้ามาได้ตามปกติ


นายภาสกรกล่าวว่า เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่มีสายการบินจากภาคใต้บินมาเชียงราย ซึ่งสอดรับกับนโยบายเปิดเมืองเชียงรายตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้เป็นต้นไปพอดี สำหรับมาตรการทางจังหวัดได้ยึดตามศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย กำหนดคุณสมบัติของผู้ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด

กรณีเป็นนักท่องเที่ยวต้องยื่นเอกสารหลักฐานที่กำหนดให้โรงแรมได้ตรวจสอบเพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ได้รับทราบ ส่วนผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหรือมีญาติใน จ.เชียงราย ก็ให้รายงานต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่นั้นๆ จึงขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มั่นใจในมาตรการและความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน จังหวัดได้เร่งการฉีดวัคซีนให้ประชาชนวันละ 20,000 โดส ซึ่งในวันที่ 15 พ.ย.นี้จะทำให้มีประชากรได้รับวัคซีนแล้วไม่ต่ำกว่า 70% และตามเกณฑ์ของสาธารณสุข 4-5 ข้อที่กำหนดนั้นถือว่า จ.เชียงรายได้ผ่านเกณฑ์ดังกล่าวแล้ว ดังนั้นหลังวันที่ 1 ธ.ค.เมื่อมีการเปิดจังหวัดอย่างเป็นทางการก็อาจจะผ่อนปรนบางมาตรการต่างๆ ตามสถานการณ์ต่อไป

ด้าน น.ต.สมชนกกล่าวว่า ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้เตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดในการรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งด้านความปลอดภัย สาธารณสุข และจากสถานการณ์ที่ดีขึ้น รวมถึงการผ่อนปรนมาตรการด้านต่างๆ ทำให้มีสายการบินเข้าเชียงรายวันละประมาณ 22 เที่ยวบินแล้ว เพิ่มจากเดือนตุลาคมที่ผ่านมาซึ่งมีเพียง 10 เที่ยวบิน อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดยังเป็นสายการบินภายในประเทศ แต่ในเดือนธันวาคมซึ่งทางจังหวัดจะเปิดการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้มีสายการบินต่างๆ ติดต่อขอทำการบิน เช่น สายการบินจากเกาหลีใต้ ฯลฯ ซึ่งก็จะทำให้มีสายการบินระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นต่อไป

สำหรับสายการบินไทยเวียตเจ็ทบินจากเชียงราย-ภูเก็ต และเชียงราย-หาดใหญ่ สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน (จันทร์ พุธ ศุกร์) และเชียงราย-สุวรรณภูมิ วันละ 3 เที่ยวบิน ในเดือน ธ.ค.อาจมีการพิจารณาเพิ่มเที่ยวบินอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น