xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่เตรียม Kick off ปล่อยแถวทีมตรวจโควิด-19 เชิงรุก เร่งคืนความปลอดภัยภายใน 14 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่เร่งคลี่คลายสถานการณ์โควิด-19 ตั้งเป้าคืนความปลอดภัยให้ได้ภายใน 14 วัน เตรียม Kick off ปล่อยแถวทีมตรวจเชิงรุก เริ่ม 4 พ.ย. 64 หลังพบสาเหตุการติดเชื้อกระจายวงกว้างในกลุ่มคนที่ไม่มีอาการและไม่คิดว่าตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง จึงไม่ระมัดระวังหรือแยกตัวจากคนในครอบครัว


วันนี้ (3 พ.ย. 64) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมคณะทำงาน ติดตามและประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยภายหลังการประชุมได้มอบหมายให้ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 492 รายเป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด 4 ราย ที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ ประกอบด้วย คลัสเตอร์ใหม่และคลัสเตอร์ที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง 27 ราย โดยพบผู้ติดเชื้อจำนวน 4-6 รายใน 4-5 คลัสเตอร์ ได้แก่ บริษัทชิโนไทย ไฮโดร แบงค์คอก 4 ราย, ฮิมดอยเนอสเซอร์รี่ ตำบลสุเทพ 4 ราย นอกนั้นเป็นคลัสเตอร์เล็กๆ ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1-3 ราย

ส่วนคลัสเตอร์เดิม ซึ่งพบระหว่างการกักตัวหรือติดตาม 212 ราย โดยยังคงเหลืออีกหลายคลัสเตอร์ที่กระจายออกไป ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น เช่น คลัสเตอร์กาดเมืองใหม่ 33 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 1,619 ราย, ตลาดสันป่าข่อย 17 ราย, บ้านธรรมปกรณ์ 17 ราย, บ้านเตื่อมฝัน ชุมชนฟ้าใหม่ หายยา 16 ราย, หมู่ 4 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง 14 ราย, ไซต์งานก่อสร้าง โรงแรมดิอิมพีเรียลแม่ปิง 11 ราย, ตลาดวโรรส 9 ราย, ตลาดยางเนิ้ง 7 ราย, ตลาดประตูเชียงใหม่ 6 ราย, ตลาดประตูก้อม 6 ราย, ตลาดต้นลำไย 3 ราย, ตลาดสามแยก สันทราย 3 ราย, ตลาดบ้านท่อ 1 ราย, ตลาดช้างเผือก 1 ราย และตลาดแม่โจ้ 1 ราย นอกจากนี้ยังคงพบผู้ติดเชื้อในครอบครัว ซึ่งพบการระบาดในหลายครอบครัว กระจายหลายอำเภอ รวมถึงผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า


สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อในครอบครัว และการติดเชื้อในชุมชนแรงงานต่างด้าวกำลังเป็นปัญหาของจังหวัดเพราะมีการพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อรายแรกไม่คิดว่าตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยงจึงไม่ระมัดระวัง ไม่แยกตัวจากคนในครอบครัว จนกระทั่งมีอาการจึงเข้ารับการตรวจ ดังนั้นตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (4 พ.ย. 64) จะจัดกิจกรรม “คืนความปลอดภัยให้คนเชียงใหม่” โดยการตรวจเชิงรุกในพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ และทุกอำเภอ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลจะจัดตั้งจุดตรวจจากรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน 4 จุด คือ แขวงศรีวิชัยที่สำนักงานเทศบาลแขวงศรีวิชัย แจ่งหัวลิน และแขวงเม็งราย ตรวจที่ศูนย์วัณโรคเชียงใหม่ ตรงข้ามร้านสุริวงค์บุ๊คเซ็นเตอร์ แขวงนครพิงค์ ตรวจที่จุดตรวจเฉพาะกิจที่โรงเรียนวัดป่าแพ่ง โดยทีม สสจ.เชียงใหม่ และแขวงกาวิละ ตรวจที่จุดตรวจเฉพาะกิจที่หอประชุมในสวนสุขภาพบ้านเด่น และจะมีทีมตรวจ ATK ลงเข้าไปตรวจในชุมชนต่างๆ ของเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ทั้งพี่น้องประชาชนคนไทย และต่างด้าว ผู้ที่มีผลลบ จะทำการนัดหมายให้ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทันที


ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายใหม่วันนี้เป็นหญิงไทย อายุ 63 ปี มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หอบหืด และโรคอ้วน ประกอบอาชีพในพื้นที่ที่มีการระบาด (คลัสเตอร์กาดหลวง) ยังไม่เคยได้รับวัคซีน โดยเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมพบว่าคนในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 จึงไปตรวจ RT-PCR และผลเป็นบวก จึงรับไว้รักษาที่โรงพยาบาลสนาม วันที่ 28 ตุลาคมมีอาการเหนื่อยมาก ไอ ถ่ายเหลว ออกซิเจนในเลือดต่ำ ความดันต่ำ จึงส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ กระทั่งวันที่ 31 ตุลาคม ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตลงในเวลา 03.20 น.

โดยวันพรุ่งนี้ (4 พ.ย. 64) จะมีการ Kick off ปล่อยแถวทีมตรวจเชิงรุก ณ ข่วงประตูท่าแพในเวลา 09.00 น. นำโดย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเร่งคืนความปลอดภัยให้พี่น้องคนเชียงใหม่ภายใน 14 วันต่อจากนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น