xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 เชียงใหม่ผุดคลัสเตอร์ใหม่ “ตลาดสันป่าข่อย”-ย้ำกลุ่มเสี่ยง “ตลาดประตูเชียงใหม่” เคร่งครัดกักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่เจอโควิด-19 เพิ่มอีกคลัสเตอร์ใหม่ “ตลาดสันป่าข่อย” ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ไปจับจ่ายซื้อของ ขณะเดียวกันย้ำกลุ่มเสี่ยงคลัสเตอร์ “ตลาดประตูเชียงใหม่” ต้องกักตัว หยุดอยู่บ้านอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย ด้านเทศบาลนครเชียงใหม่เตรียมลงพื้นที่ ATK เชิงรุกกลุ่มเสี่ยงตลาดวโรรส และตลาดต้นลำไย ในวันพรุ่งนี้ (27 ต.ค. 64)

ภาพจากGoogle
วันนี้ (26 ต.ค. 64) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ประจำวัน และวางมาตรการควบคุมโรคในพื้นที่ต่างๆ ที่พบการระบาด ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมได้มอบหมายให้ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน โดยเปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอยู่ที่ 270 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพียง 9 ราย ที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด

โดยมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ หลายคลัสเตอร์ ประกอบด้วยคลัสเตอร์ใหม่ และคลัสเตอร์ที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง จำนวน 33 ราย ได้แก่ คลัสเตอร์ตลาดสันป่าข่อย 6 ราย, สภ.ฝาง ตำบลเวียง อำเภอฝาง 6 ราย, กลุ่มเก็บลำไย หมู่ 3 ตำบลหางดง อำเภอฮอด 5 ราย, เจ้าหน้าที่พัสดุ โรงพยาบาลนครพิงค์ และครอบครัว 4 ราย, ฮอนด้าพิงคนคร เชียงใหม่ สาขาซูเปอร์ไฮเวย์ 3 ราย, โรงเรียนนานาชาติ ABA ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง 3 ราย และอีกหลายแห่งที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1-2 ราย


ส่วนผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์เดิมจำนวน 126 รายนั้น เป็นผู้ติดเชื้อที่พบระหว่างการกักตัวหรือติดตาม จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่มเติม ได้แก่ ตลาดเมืองใหม่ 19 ราย, หมู่ 1 ตำบลบ่อสลี อำเภอฮอด 15 ราย, หมู่ 7 ตำบลหางดง อำเภอฮอด 13 ราย, ตลาดวโรรส 8 ราย, โลตัสคำเที่ยง 6 ราย, ตลาดประตูเชียงใหม่ 5 ราย และอีกหลายแห่งที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1-4 ราย ขณะเดียวกันพบผู้ติดเชื้อในครอบครัวและสัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า รวมจำนวน 58 ราย โดยพบการระบาดในหลายครอบครัว กระจายหลายอำเภอ และส่วนใหญ่ยังมีการปกปิดข้อมูลความเสี่ยง เนื่องจากทำกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มและห้ามดำเนินการ ทำให้เกิดการสัมผัสในครอบครัว และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคอีก 44 ราย

สำหรับคลัสเตอร์ของตลาดในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่พบหลายตลาดด้วยกัน ได้แก่ คลัสเตอร์ใหม่ ตลาดสันป่าข่อย ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 7 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ไปจับจ่ายซื้อของ และมีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเป็นบางส่วน ทั้งนี้ หากพบมีผู้ติดเชื้อมากขึ้นจะต้องมีการดำเนินการเช่นเดียวกับตลาดประตูเชียงใหม่ ขณะที่ตลาดวโรรส และตลาดต้นลำไย ทางเทศบาลนครเชียงใหม่จะลงตรวจ ATK เชิงรุกให้กลุ่มเสี่ยงในวันพรุ่งนี้ (27 ต.ค. 64) ส่วนตลาดประตูเชียงใหม่ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 110 ราย ยังคงพบทั้งผู้ใช้บริการ พ่อค้าแม่ค้า และผู้สัมผัสร่วมบ้าน โดยขอเน้นย้ำให้กลุ่มเสี่ยงทุกคน “หยุดอยู่บ้าน” อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย

ด้านการระบาดในพื้นที่อำเภอฮอด พบการติดเชื้อในกลุ่มคนงานเก็บลำไย ที่หมู่ 3 ตำบลหางดง ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคและคัดแยกกลุ่มเสี่ยงสูง-เสี่ยงต่ำ ทั้งนี้ยังไม่ทราบประวัติการติดเชื้อที่แน่นอน ส่วนคลัสเตอร์หมู่ 7 ตำบลหางดงมีผู้ติดเชื้อสะสม 81 ราย ส่วนใหญ่ยังคงเป็นผู้สัมผัสในชุมชนที่พบระหว่างการกักตัว และติดตามกลุ่มเสี่ยง และคลัสเตอร์หมู่ 1 ตำบลบ่อสลี ที่พบว่ายังคงเป็นผู้สัมผัสในชุมชน


ในส่วนของผู้เสียชีวิตนั้น ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย รายแรกเป็นหญิงไทย อายุ 62 ปี มีประวัติโรคประจำตัวเป็นไตวาย ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ปัจจัยการติดเชื้อเป็นการติดเชื้อในครอบครัว และไม่มีประวัติการได้รับการฉีดวัคซีนมาก่อน วันที่ 15 ต.ค. 64 มีคนในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 จึงไปตรวจและพบว่าติดเชื้อ วันที่ 20 ต.ค. 64 ส่งตัวมาโรงพยาบาลนครพิงค์เพื่อฟอกไตทางหลอดเลือด วันที่ 24 ต.ค. 64 มีอาการเหนื่อยมากขึ้น ออกซิเจนในเลือดต่ำ จนต้องใส่ท่อช่วยหายใจ กระทั่งวันที่ 25 ต.ค. 64 ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตลงในเวลา 04.30 น.

อีกรายเป็นหญิงไทย อายุ 65 ปี มีประวัติโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ปัจจัยการติดเชื้อเป็นการติดเชื้อในพื้นที่ระบาด คือคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ และไม่มีประวัติการได้รับการฉีดวัคซีนมาก่อน วันที่ 11 ต.ค. 64 มีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก เข้ารับการตรวจหาเชื้อและพบว่าติดโควิด วันที่ 12 ต.ค. 64 รับรักษาไว้ที่โรงพยาบาลสนาม วันที่ 13 ต.ค. 64 ย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน วันที่ 21 ต.ค. 64 มีอาการซึม ไม่รู้ตัว ความดันโลหิตต่ำ จึงได้ใส่ท่อช่วยหายใจ และส่งมารักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพิงค์ กระทั่งวันที่ 25 ต.ค. 64 ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตลงในเวลา 07.12 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น