xs
xsm
sm
md
lg

พ่อ-แม่ใจสลาย ลูกสาว 12 ขวบ ฉีดไฟเซอร์เข็มแรกหัวใจอักเสบ ขณะนี้ยังอยู่ไอซียู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ราชบุรี - พ่อ-แม่ ใจสลาย ลูกสาววัย 12 ปี ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรก ต้องเข้าห้องไอซียู ต่อท่อช่วยหายใจ พบลิ่มเลือดอุดตัน หัวใจอักเสบ 2 ห้อง


วันนี้ ( 1 พ.ย.) จากกรณีที่ เพจอีซ้อขยี้ข่าว 2 ได้โพสต์ ข้อความว่า พ่อ-แม่ใจแม่สลาย....จากคำบอกเล่าของแม่ลูกสาววัย 12 ปี ตอนนี้อยู่ใน ICU ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหลังแพทย์ตรวจพบว่ามีอาการลิ่มเลือดอุดตันและเกิดภาวะอักเสบที่หัวใจ ซึ่งอาการเหล่านี้ ทางแม่แจ้งว่าเกิดขึ้นหลังจากที่ลูกสาวไปฉีดวัคซีนมาได้ไม่ถึงสัปดาห์ โดยปกติน้องเป็นเด็กแข็งแรงดี หลังจากได้มีการโพสต์ออกไปมีผู้แชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก และมีหลาย ๆ คนเข้ามาแสดงความคิดเห็น อีกเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง นางพรพรรณ ปานเนียม อายุ 38 ปี ผู้เป็นแม่ของน้องมิ้น (นามสมมุติ) อายุ 12 ปี ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้น้องอยู่โรงพยาบาล และมีหน่วยงานเข้ามาติดต่อช่วยเหลือเบื้องต้นแล้วตามขั้นตอน ซึ่งก่อนหน้านี้น้องเองเป็นหนักมาก ขณะนี้อาการของน้องดีขึ้นมาระดับหนึ่ง ล่าสุดได้ ย้ายออกมาที่ระบบหัวใจต่อ แต่ยังไม่สามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง ซึ่งยังไม่พ้นวิกฤต โดยน้องได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 64 โดยฉีดวัคซีน Pfizer ได้ 6 วันแล้ว

หลังจากที่ฉีดวัคซีนไปแล้วช่วง 3 วันแรก รู้สึกปวดแขน พอเข้าวันที่ 5 น้องเดินมาบอกว่าแม่หนูเจ็บหน้าอก และมีอาการไอ รุ่งขึ้นอีกวันน้องบอกว่านอนไม่สบายตัว พร้อมทั้งหายใจแรงมาก เหมือนที่น้องออกอาการยังไม่ได้ครบอาทิตย์ พอเข้าวันที่ 6 อาการน้องออกมากขึ้น เลยนำตัวส่งคลินิกก่อนจะทำเรื่องส่งต่อไปยังโรงพยาบาลราชบุรี โรงพยาบาลบอกว่าน้องไม่ไหวแล้วถ้าอยู่ที่โรงพยาบาลเขาช่วยไม่ได้ ทำได้แค่ประคองชีวิตน้อง เลยส่งตัวน้องมาที่กรุงเทพฯ ซึ่งโรงพยาบาล บอกว่าน้องเป็นเยอะ หัวใจอักเสบถึง 2 ห้อง ตนเองก็ได้บอกกับหมอแล้วว่าน้องได้รับวัคซีนมา และโรงพยาบาลก็ได้นำเลือดไปตรวจโดยผลจะต้องรออีก 6-7 วันจึงจะรู้ผล

ต่อมาทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี เพื่อติดต่อสอบถามกับ แพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ในส่วนของการช่วยเหลือครอบครัวนี้ แพทย์หญิงปาจรีย์ กล่าวว่า ได้รับการแจ้งประสานมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ามีน้องผู้หญิงอายุ 12 ปี ได้รับการฉีดวัคซีน Pfizer เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ศาลาริมน้ำ ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม 

หลังจากฉีดไป 1 สัปดาห์ถึงมีอาการแน่นหน้าอก และอาการผิดปกติ ทราบเบื้องต้นไปคลินิก แล้วถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลราชบุรี โดยทางหมอที่โรงพยาบาลราชบุรีประเมินแล้วว่าเกินศักยภาพการดูแลรักษา ได้ส่งต่อไปที่สถาบันเด็กที่กรุงเทพฯ ตอนนี้เบื้องต้นจากทางญาติทราบว่าอาการค่อนข้างหนัก ต้องใส่ท่อเครื่องช่วยหายใจ และมีการดูแลรักษา โดยต้องใช้ความชำนาญเฉพาะทางเยอะพอสมควร อาการตอนนี้ยังถือว่าวิกฤตและอยู่ใน ICU

หลังจากที่ทราบเรื่องโรงพยาบาลเจ็ดเสมียนได้ให้ญาติมายื่นคำร้องเรื่องการขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีความเสียหายจากการได้รับวัคซีน แต่ทั้งนี้ในสัปดาห์ที่แล้วที่เราได้ให้ยื่นไว้ก่อน เนื่องจากการรักษาในน้องยังไม่สิ้นสุด จึงยังไม่ได้มีการยื่นไปยัง สปสช.เขต 5 ราชบุรี หลังจากได้พบกับ ผอ.สปสช.เลยได้มีการสอบถามถึงกรณีแบบนี้ว่าเราสามารถที่จะดูแลอะไรก่อนได้หรือไม่ ทาง ผอ.จึงได้ให้รีบยื่นเรื่องเข้ามาพิจารณาเพราะตัวน้องเองค่อนข้างมีอาการหนักพอสมควร ตอนนี้จะต้องประสานไปทางญาติในการขอเอกสารการรักษาเพื่อมาประกอบการพิจารณา

ขณะนี้กรณี ที่หนักมีน้องเพียงรายเดียว นอกจากนั้นก็จะเป็นอาการที่เล็กน้อยจนถึงปานกลาง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นไข้และปวดแขนค่อนข้างเยอะ เรียกได้ว่าเป็นอาการทั่วไป แต่สำหรับอาการที่รุนแรงก็มีแค่รายเดียวที่รับทราบ ซึ่งช่วงนี้ก็อยู่ในช่วงของการเฝ้าระวัง ภายหลังจากการฉีดวัคซีน 30 วัน เราก็ต้องสังเกตอาการต่อไม่ว่าจะเป็นวัคซีนตัวใด


กำลังโหลดความคิดเห็น