xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 เชียงใหม่ผุดอีก 1 คลัสเตอร์ใหม่ “งานแต่งงานชนเผ่าปกากะญอ” คลัสเตอร์ตลาดยังระบาดไปทั่ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพ
เชียงใหม่ - โควิด-19 เชียงใหม่พบอีก 1 คลัสเตอร์ใหม่ในงานแต่งงานชนเผ่าปกากะญอ ที่บ้านโป่งสะแยน อำเภอแม่แจ่ม-บ้านขุนแม่รวม อำเภอกัลยาณิวัฒนา เน้นย้ำผู้ที่เข้าไปใช้บริการในตลาดต่างๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกันพบคลัสเตอร์กลุ่มตลาดยังระบาดไปทั่ว


ช่วงค่ำวันนี้ (30 ต.ค. 64) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่รายงานสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ประจำวันนี้ว่า พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย โดยรายแรกเป็นชายไทย อายุ 38 ปี มีโรคประจำตัว คือ เบาหวาน และไตวาย การติดเชื้อไม่ชัดเจน และไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 64 เริ่มมีอาการไข้ ไอ ต่อมาวันที่ 24 ต.ค. 64 เหนื่อยมาก แขนขาบวม หมดสติไม่รู้สึกตัว ญาติจึงได้นำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลนครพิงค์ แพทย์ใส่ท่อช่วยหายใจและช่วยฟื้นคืนชีพ ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นส่งเข้าไปรักษาต่อในห้อง ICU ความดันลบ อาการไม่ดีขึ้น ให้การรักษาแบบประคับประคองเรื่อยมา จนกระทั่งวันที่ 28 ต.ค. 64 ได้เสียชีวิตลง

อีกรายเป็นหญิงไม่ระบุสัญชาติ อายุ 50 ปี มีโรคประจำตัวคือ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และโรคหลอดเลือดสมอง ปัจจัยเสี่ยงการติดเชื้อไม่ชัดเจน และไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน วันที่ 12 ต.ค. 64 เริ่มมีอาการไข้ ไอ และเหนื่อย จากนั้นวันที่ 13 ต.ค. 64 ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 รับไว้รักษาที่โรงพยาบาลชุมชน ต่อมาวันที่ 24 ต.ค. 64 เหนื่อยมากขึ้น ซึมลง จึงได้ใส่ท่อช่วยหายใจ และส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพิงค์ กระทั่งวันที่ 29 ต.ค. 64 ติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ความดันโลหิตต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ และเสียชีวิตลง ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตของจังหวัดเชียงใหม่สะสมอยู่ที่ 57 ราย


ส่วนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อของจังหวัดเชียงใหม่พบเพิ่ม 394 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด 6 ราย มาจากกรุงเทพฯ 3 ราย เลย 2 ราย และชัยนาท 1 ราย ส่วนที่เหลือ 388 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด แบ่งเป็นการติดเชื้อในครอบครัวและสัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 115 ราย ยังคงพบการระบาดในหลายครอบครัว กระจายหลายอำเภอ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคอีก 58 ราย จากคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค 141 ราย

ทั้งนี้ เป็นผู้ติดเชื้อที่พบระหว่างการกักตัว เช่น ตลาดเมืองใหม่ 25 ราย, ตลาดประตูเชียงใหม่ 18 ราย, หมู่ 7 ตำบลหางดง อำเภอฮอด 16 ราย, ตลาดสันป่าข่อย 10 ราย, ชุมชนย่านช้างคลาน 9 ราย, หมู่ 8 ตำบลหางดง อำเภอฮอด 9 ราย, หมู่ 5 ตำบลบงตัน อำเภอดอยเต่า 8 ราย, บริษัทเชียงใหม่ริมดอย อำเภอเมืองเชียงใหม่ 5 ราย, วิทยาลัยโปลิเทคนิคลานนา 4 ราย, โรงเรียนนานาชาติ Grace 4 ราย และในอีกหลายแห่งที่พบเพิ่ม 1-3 ราย

นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้ออีก 74 ราย จากคลัสเตอร์ที่มีการระบาดต่อเนื่อง ได้แก่ คลัสเตอร์แคมป์คนงาน หมู่ 4 ตำบลหนองแฝก อำเภอสารภี 27 ราย, งานแต่งบ้านโป่งสะแยน-ขุนแม่รวม อำเภอแม่แจ่ม และอำเภอกัลยาณิวัฒนา 13 ราย, มูลนิธิความหวังที่เต็มเปี่ยม ถนนลอยเคราะห์ 5 ราย, บริษัทกระเบื้องไม้งาม ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง 5 ราย, หมู่บ้านการเคหะ ตำบลหนองหอย อำเภอเมืองเชียงใหม่ 4 ราย, ตลาดยางเนิ้ง อำเภอสารภี 4 ราย


สำหรับคลัสเตอร์กลุ่มตลาด ในส่วนของตลาดเดิมยังคงเป็นการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในระหว่างการกักตัว และติดตามผู้สัมผัสร่วมบ้านเพิ่มเติมอยู่ ส่วนตลาดอื่นๆ ที่ยังพบผู้ติดเชื้ออยู่ ได้แก่ ตลาดยางเนิ้ง, ตลาดทิพเนตร, ตลาดสามแยก และยังพบใหม่อีกหลายตลาด ได้แก่ ตลาดบ้านท่อ ตลาดเจริญเจริญ ตลาดมะจำโรง ตลาดป่าบง แห่งละ 1 ราย เป็นผู้ที่ให้ประวัติว่าเข้าไปใช้บริการ และเป็นพ่อค้าแม่ค้าในบางตลาด ในช่วงนี้ขอให้ผู้เข้าไปใช้บริการในตลาดต่างๆ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาและล้างมือบ่อยๆ ด้านคลัสเตอร์กลุ่มแรงงานต่างด้าวยังคงมีหลายคลัสเตอร์ ส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสร่วมบ้าน และในชุมชน

ขณะที่การระบาดในชุมชน พบใหม่ในงานแต่งงานที่บ้านโป่งสะแยน อำเภอแม่แจ่ม-บ้านขุนแม่รวม อำเภอกัลยาณิวัฒนา ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกัน เข้าร่วมงานแต่งงานของชนเผ่าปกากะญอ มีการดื่มสุราแก้วเดียวกัน และพบว่ามีคนจากอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เข้าร่วมงานด้วย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคที่ชัดเจนอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น