xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยเชียงใหม่หนุน 1 พ.ย. 64 เปิดรับ นทท.ต่างชาติ เติมเต็มเม็ดเงินขับเคลื่อน ศก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้ประกอบการแหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยชื่อดังเชียงใหม่หนุน 1 พ.ย. 64 เปิดเมืองรับ นทท.จากต่างประเทศ ชี้ช่วยเติมเต็มเม็ดเงินและขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคท่องเที่ยวหลังดำดิ่งมาตลอด 2 ปี ยืนยันผู้ประกอบการพร้อม 100% นับทั้งคนไทยและต่างชาติ ภายใต้มาตรการโควิด-19 เคร่งครัด


นายนวพล คันธวณิช ประธานกองทุน We Love Chiang Mai และผู้บริหาร ฟีนิกซ์ แอดเวนเจอร์ พาร์ค (Phoenix Adventure Park) ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงผจญภัยและธรรมชาติชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ ในตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม แสดงความเห็นเกี่ยวกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากต่างประเทศ เริ่มตั้งแต่ 1 พ.ย. 64 ว่า มองว่าเป็นผลดีในการเติมเต็มและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งของจังหวัดเชียงใหม่ที่รายได้อันดับหนึ่งมาจากการท่องเที่ยว หลังจากที่ซบเซามานานเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะหากนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวย่อมหมายถึงการนำเม็ดเงินเข้ามาและสร้างรายได้ให้ปก่ประเทศเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากการส่งเสริมการท่องเที่ยวของคนในประเทศที่ยังช่วยกระตุ้นได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตามยอมรับว่าแม้จะมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศแล้วก็อาจจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งในการขับเคลื่อน


ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ประกอบการท่องเที่ยวนั้น เชื่อมั่นว่าส่วนใหญ่มีการเตรียมความพร้อมในทุกด้านไว้เป็นอย่างดีแล้วเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่จะเข้ามา ทั้งแผนการบริหารจัดการท่องเที่ยวแบบ New Normal และทีมงานผู้ให้บริการที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบทุกคนแล้ว 

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีความเป็นห่วงในส่วนของชุมชนโดยรอบที่อาจจะยังได้รับการฉีดวัคซีนไม่ครอบคลุมถึง 70% ตามที่กำหนด เพราะจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ทุกฝ่ายในการเปิดการท่องเที่ยว โดยในส่วนของนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่จะเข้ามานั้น มองว่าไม่น่าจะมีปัญหาเพราะก่อนเข้ามาฉีดวัคซีน 100% และผ่านขั้นตอนการตรวจคัดกรองเชื้อแล้ว จึงห่วงแต่ในส่วนของชุมชนในพื้นที่มากกว่าที่อยากให้ได้รับวัคซีนตามเป้าหมาย 70% ก่อนวันที่ 1 พ.ย. 64 แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องวัคซีนนั้นอยู่นอกเหนือการควบคุมของผู้ประกอบการท่องเที่ยว ต้องขึ้นอยู่กับทางภาครัฐในการบริหารจัดการ


ขณะเดียวกัน นายนวพลเปิดเผยว่า ตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อธุรกิจของฟีนิกซ์ แอดเวนเจอร์ พาร์ค จากที่เคยมีนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติใช้บริการวันละหลายร้อยคน กลับกลายเป็นหายไปหมดในพริบตาและต้องหยุดให้บริการชั่วคราว พร้อมทั้งแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเดือนละหลายแสนทุกเดือนโดยที่ไม่มีรายได้ ซึ่งล่าสุดกลับมาเริ่มเปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่ 1 ต.ค. 64 เป็นต้นมา โดยมีความพร้อม 100% ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ในการให้บริการทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ 

 นอกจากกิจกรรมเชิงผจญภัยทั้งซิปไลน์และปีนเชือกบนต้นไม้ที่ชาวต่างชาตินิยมแล้ว ยังมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมกิจกรรมอื่นๆ ที่คนไทยชื่นชอบด้วย เช่น การนั่งรถไฟจำลองชมวิวทิวทัศน์, กิจกรรมให้อาหารสัตว์, นาข้าว, แปลงดอกไม้, สนามเด็กเล่น และร้านอาหารเครื่องดื่ม เป็นต้น ซึ่งในช่วงย่างเข้าสู่ฤดูหนาวนี้คาดหวังว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้นตามลำดับ เพราะเชื่อมั่นว่าเชียงใหม่ยังคงเป็นจุดหมายการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ โดยเฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยวไทยที่สามารถเข้ามาท่องเที่ยวได้ปกติ เพียงได้รับวัคซีนครบและปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดเชียงใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น