xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแล้ว “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” วันแรกคนยังน้อย คาดหยุดยาวมาตรึม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - เปิดให้เข้าชมแล้ววันแรก.. “ถ้ำหลวงและขุนน้ำนางนอน” คาดหยุดยาวคนแห่เที่ยวมากขึ้น หลังปิดหนีโควิด-19 มานานเกือบปี เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อม วอนให้ช่วยรักษาความสะอาดอย่าทิ้งขยะในถ้ำ


วันนี้ (15 ต.ค. 64) อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้เปิดให้คนเดินทางเข้ามาชมได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการปิดสถานที่ตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 เมื่อเดือนกลาง เม.ย. 2564 เป็นต้นมา

เจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูด้านหน้าทางเข้าถ้ำหลวงที่ห่างจากปากถ้ำประมาณ 800 เมตร และสถานที่อื่นๆ ใกล้เคียงทั้งศาลาอนุสรณ์สถาน อนุสาวรีย์นาวาตรี สมาน กุนัน อดีตซีลผู้เสียชีวิตจากการเข้าไปช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงเมื่อกลางปี 2561 และถ้ำอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง รวมถึงขุนน้ำนางนอนหรือสระมรกตที่อยู่ใกล้กัน

พบว่าบรรยากาศการเปิดวันแรกยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชมไม่มากนัก เจ้าหน้าที่คาดว่าเมื่อถึงช่วงวันหยุดยาวหรือเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.เป็นต้นไปจะมีนักท่องเที่ยวมากขึ้นตามลำดับ ดังนั้นจึงได้มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์ ฯลฯ เอาไว้รองรับพร้อมสรรพ โดยเฉพาะครั้งนี้มีการเปิดให้เข้าชมได้ถึงห้องโถงที่ 1 ของถ้ำหลวงลึกเข้าไปประมาณ 200 เมตร โดยมีระบบไฟส่องสว่าง เจ้าหน้าที่ บัตรเข้าชมเพื่อจำกัดนักท่องเที่ยวให้เข้าไปในถ้ำได้ครั้งละ 40 คน ไม่ให้แออัดมากเกินไป ฯลฯ


นายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) กล่าวว่า การเปิดให้เข้าเที่ยวในอุทยานครั้งใหม่นี้จะมีจุดที่น่าสนใจ 3 จุด ได้แก่ บริเวณปากถ้ำซึ่งมีนิทรรศการสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ใช้ในการปฏิบัติการจริงช่วงสถานการณ์ช่วยเหลือเยาวชนทั้ง 13 คน ถัดเข้าไปในถ้ำนักท่องเที่ยวที่มีความแข็งแรงยังสามารถเดินเข้าไปได้อีกประมาณ 50 เมตร เพื่อชมธรรมชาติของถ้ำหลวงที่มีหินงอกหินย้อย และด้านในสุดระยะทาง 200 เมตรเป็นห้องโถงที่ 1 ซึ่งใช้เป็นศูนย์บัญชาการของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ หมูป่า-อดีตผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ที่เคยบัญชาการสถานการณ์

“เจ้าหน้าที่มีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดี แต่นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดด้วย รวมทั้งสิ่งที่จะขอความร่วมมืออย่างมากคือการทิ้งขยะภายในถ้ำ เพราะภายในไม่มีถังขยะบริการเนื่องจากไม่ต้องการให้กระทบธรรมชาติ คนที่เข้าไปควรหิ้วถุงหรือภาชนะใส่ขยะถ้าจำเป็นด้วย” นายกวีกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น