xs
xsm
sm
md
lg

ระบาดหนัก! คลัสเตอร์ “ตลาดเมืองใหม่” ติดเชื้อพุ่งสะสมแล้ว 587 ราย แถมโยงผุด 7 คลัสเตอร์ย่อยกระจายหลายอำเภอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - โควิด-19 คลัสเตอร์ “ตลาดเมืองใหม่” ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง บวกอีก 116 ราย สะสมแล้ว 587 ราย แถมแพร่เชื้อผุดเป็นอีก 7 คลัสเตอร์ย่อยกระจายอยู่ในอำเภอต่างๆ ทั่วเชียงใหม่ ย้ำผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ทั้งพ่อค้า แม่ค้า และพนักงาน รวมถึงผู้ที่ไปซื้อของตั้งแต่วันที่ 9-12 ต.ค. 64 เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน และกักตัว 14 วัน


ค่ำวันนี้ (13 ต.ค. 64) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่รายงานสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ว่า วันนี้ (13 ต.ค. 64) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 337 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากต่างจังหวัดและต่างพื้นที่ 4 ราย ประกอบด้วย ประเทศเมียนมา 1 ราย กรุงเทพฯ 1 ราย และแม่ฮ่องสอน 2 ราย ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 333 รายเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นการสัมผัสจากผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 23 ราย เป็นการระบาดในครอบครัว 9 ครอบครัว รวมจำนวน 12 ราย และมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ ซึ่งแยกเป็นคลัสเตอร์ใหม่ และที่มีการระบาดต่อเนื่อง 20 คลัสเตอร์ รวมจำนวน 195 ราย ได้แก่ ตลาดเมืองใหม่ 116 ราย, โรงงานน้ำดื่มพีเอ็น หมู่ 9 ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง 34 ราย, หมู่ 1 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง 17 ราย, หมู่ 8 ตำบลหางดง อำเภอฮอด 5 ราย, โรงงานลูกชิ้นธงชัย ตำบลขัวมุง อำเภอสารภี 5 ราย, เจ้าหน้าที่ดูแลสวน ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 5 ราย, หมู่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง 4 ราย, อู่ช่างต้อมบริการ หมู่ 19 ตำบลสบเตี๊ยะ อำเภอจอมทอง 4 ราย และยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1-3 รายในอีกหลายแหล่ง หลายคลัสเตอร์

นอกจากนี้ ยังมีการรระบาดจากคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค 22 คลัสเตอร์ รวมจำนวน 67 ราย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม ได้แก่ กิจกรรมชนกว่างในสวนมะม่วง หมู่ 4 ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง 12 ราย, หมู่ 12 ตำบลเวียง อำเภอฝาง 10 ราย, สำนักงานเกษตรอำเภอฝาง 8 ราย, บ้านขุนช่างเคี่ยน หมู่ 4 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ 7 ราย, บ้านกองฮัก หมู่ 4 ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง 4 ราย นอกนั้นจะพบแห่งละ 1-2 คน ได้แก่ หมู่ 11 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม, หมู่ 4 ตำบลกองแขก อำเภอแม่แจ่ม, บริษัทนพรัตน์ กู๊ดไทร์ (ซุปเปอร์), ร้านเชื่อมเหล็ก หมู่ 2 ตำบลมะขามหลวง อำเภอสันป่าตอง, ร้าน Mr.DIY โลตัสคำเที่ยง และอีกหลายแหล่ง หลายคลัสเตอร์


สำหรับคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 587 ราย ยังคงเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาด พนักงานเข็นรถรับส่งผักหรือสินค้าทั่วตลาด รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าจากตลาดอื่นๆ และผู้สัมผัสร่วมบ้านที่กระจายไปเกือบทุกอำเภอ ซึ่งพบแล้ว 7 คลัสเตอร์ย่อยที่เชื่อมโยงกับตลาดเมืองใหม่ในแต่ละอำเภอ ได้แก่ คลัสเตอร์บ้านขุนช่างเคี่ยน, คลัสเตอร์หมู่ 4 ตำบลกองแขก อำเภอแม่แจ่ม, คลัสเตอร์ สภ.สันทราย, คลัสเตอร์หมู่ 1 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง, คลัสเตอร์ชุมชนหลังวัดป่าเป้า ซอยอุ่นอารีย์ ตำบลศรีภูมิ, คลัสเตอร์หมู่ 12 ตำบลเวียง อำเภอฝาง และคลัสเตอร์ตลาดเทศบาลตำบลหางดง อำเภอหางดง

ดังนั้น ทางจังหวัดเชียงใหม่จึงขอเน้นย้ำในคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 185/2562 เรื่องสั่งปิดตลาดเมืองใหม่ ตลาดเมืองสมุทร ตลาด สท.เก๊า และพื้นที่ต่อเนื่อง 14 วัน โดยให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคน ได้แก่ พ่อค้าแม่ค้าและพนักงานในตลาดเมืองใหม่ ตลาดอื่นๆ ที่ไปจับจ่ายซื้อของในตลาดเมืองใหม่มาขาย คนที่ไปจับจ่ายซื้อของในตลาดเมืองใหม่ และผู้สัมผัสในครอบครัว ตั้งแต่วันที่ 9-12 ตุลาคม 2564 เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน หากผลเป็นลบก็ต้องกักตัว 14 วันนับจากวันสัมผัสครั้งสุดท้าย


ส่วนคลัสเตอร์ใหม่ โรงงานน้ำดื่มพีเอ็น หมู่ 9 บ้านแม่โฮม ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จากการลงพื้นที่ตรวจเชิงรุก เนื่องจากโรงงานมีการตรวจ ATK 13 ราย พบผู้มีผลบวก 6 ราย และมีอาการระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย จึงสันนิษฐานว่าน่าจะติดเชื้อมาจากคนป่วยต่างด้าวที่พักในหอพักร่วมกัน เมื่อวานนี้ (12 ต.ค. 64) ทีมควบคุมโรคอำเภอสันกำแพงได้ออกตรวจเชิงรุก 61 ราย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 34 ราย ส่วนใหญ่เป็นการสัมผัสในที่ทำงาน และที่พักที่เป็นหอพักหลายแห่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามกลุ่มเสี่ยงสูง ผู้สัมผัสร่วมบ้านเพิ่มเติม และอาจแพร่กระจายไปโรงงานลูกชิ้นพรสวรรค์ หอพักแสวงมอเตอร์ ซึ่งอยู่ใกล้กัน ในวันนี้จึงได้มีการลงพื้นที่ตรวจ ATK แล้ว 81 ราย พบมีผลบวก 14 ราย อยู่ระหว่างตรวจยืนยันผล ส่วนพนักงานของโรงงานลูกชิ้นพรสวรรค์ได้รับแจ้งว่าฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วทุกคน

ด้านสนามชนกว่าง หมู่ 4 ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 18 ราย เป็นการลักลอบกระทำผิดรวมกลุ่มจัดกิจกรรมที่คณะกรรมการโรคติดต่อฯ ยังไม่อนุญาตให้ดำเนินการได้ ทำให้เกิดการแพร่ระบาดต่อเนื่องในกลุ่มผู้เข้าร่วมกิจกรรม และเชื่อมโยงกับบ่อนกว่างที่อำเภอพร้าวที่พบว่ามีการระบาดก่อนหน้านี้ ส่วนคลัสเตอร์สำนักงานเกษตรอำเภอฝางยังคงพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง แต่ลดลงแล้ว ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงเดิมที่อยู่ระหว่างการกักตัว ตรวจพบจากการตรวจครั้งที่ 2 จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 51 ราย


ขณะที่วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ยอดสะสมเป็น 43 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นชายไทย อายุ 62 ปี มีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และตับแข็งระยะสุดท้าย ปัจจัยเสี่ยงคือ เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาด (ตลาดในชุมชน) ไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีน โดยวันที่ 6 ต.ค. 64 เริ่มมีไข้ ไอ อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ วันที่ 8 ต.ค. 64 ไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาล และตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด วันที่ 9 ต.ค. 64 มีอาการเหนื่อยมากขึ้น ออกซิเจนในเลือดต่ำ จึงได้ใส่ท่อช่วยหายใจและส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ วันที่ 10 ต.ค. 64 ติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ติดเชื้อในกระแสเลือด ตับและไตวาย กระทั่งวันที่ 11 ต.ค. 64 ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตลงในเวลา 20.39 น.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...