xs
xsm
sm
md
lg

“ปางช้างแม่สา” ทำบุญขอขมาช้าง 70 เชือกที่ต้องถูกล่ามโซ่อีกครั้งหลังต้องปิดกิจการเซ่นพิษโควิด-19 และรอจัดการมรดก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ปางช้างแม่สาจัดพิธีทำบุญทางศาสนาอุทิศส่วนกุศล พร้อมขอขมาช้าง 70 เชือกที่ต้องจับล่ามโซ่อีกครั้ง หลังจำเป็นต้องประกาศปิดกิจการ เนื่องจากพิษโควิด-19 ทำให้ไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างพนักงานและควาญช้างจนต่างพากันลาออก รวมทั้งจัดการปัญหามรดกที่ยังคาราคาซังในศาล


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้ (6 ต.ค. 64) ที่บริเวณองค์พระพิฆเนศ ภายในปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นปางช้างใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา นำพนักงานในปางช้างแม่สาประกอบพิธีทำบุญทางศาสนา นิมนต์พระสงฆ์ 5 รูปจากวัดน้ำตกแม่สา มาเจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นถวายจตุปัจจัยเครื่องไทยทาน ถวายเพลแด่พระสงฆ์ ทั้งกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแด่นายชูชาติ กัลมาพิจิตร หรือพ่อเลี้ยงชูชาติ ผู้ก่อตั้งปางช้างแม่สา ตลอดจนเทวดาผู้ปกปักรักษาปางช้าง รวมถึงบรรดาช้างและควาญช้างที่ได้ล่วงลับไปแล้ว เพื่อเป็นการขอขมาที่มีเหตุจำเป็นต้องปิดปางช้างแม่สา หลังจากเปิดดำเนินกิจการมาได้กว่า 45 ปี และต้องปิดตัวลงในวันที่ 1 ต.ค. 64 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังเป็นการทำบุญเพื่อขอพรให้เกิดความสุข ความเจริญ สามารถแก้ไขปัญหาทางการเงิน และกลับมาประกอบกิจการเปิดปางช้างแม่สาได้อีกครั้ง ซึ่งหลังเสร็จสิ้นพิธีดังกล่าว พนักงานในปางช้างส่องดูอ่างน้ำมนต์ พบเลข 0 เลข 9 และ 6 และยังตรงกับธูปมงคลที่ นางอัญชลี บุตรสาวพ่อเลี้ยงชูชาติ จุดธูปไว้ มีเลข 706 อีกด้วย ที่สำคัญเลข 6 ยังตรงกันกับเลขวันที่ วันนี้ 6 ต.ค.ที่ทำบุญ และวันทำพิธีขอขมาที่ต้องใช้โซ่ใส่ขาช้าง ส่วนเลขเด็ดในอ่างน้ำมนต์ พบ 9-0-6 ก็ตรงกับธูปมงคล เลขธูปคือ 706 อีกด้วย


ที่สำคัญวันนี้ทางปางช้างแม่สาได้ประกอบพิธีบอกกล่าวช้างที่ต้องกลับมาล่ามโซ่ โดยมีลุงกองแก้ว วงศ์ชัย อายุ 83 ปี และลุงมิตร หล้าเหนือ ผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลช้าง ถือว่าเป็นควาญช้างอาวุโสของปางช้างแม่สา นำประกอบพิธีบอกกล่าว ด้วยการนำอาหารช้างและน้ำมนต์ประพรมช้างเพื่อขอขมาช้างอาวุโส คือช้างพังใหม่ หรือคุณยายพังใหม่ ช้างเพศเมีย อายุ 61 ปี ตัวแทนช้างในปาง เพื่อขอขมาที่ต้องใช้โซ่ใส่ขาช้างทั้งหมดในปางช้างอีกครั้ง จากที่ก่อนนั้นได้ปลดโซ่ช้างในปางทั้งหมดไปแล้วเมื่อ 2 ปีก่อนเพื่อไม่ให้เป็นการทรมานสัตว์

ทั้งนี้ นางอัญชลีบอกว่า ปัจจุบันช้างปางช้างแม่สามีควาญจำนวนน้อยลงเพราะกลับบ้าน เพราะปางช้างแม่สาไม่มีรายได้ที่จะจ่ายค่าตอบแทน ก่อนนั้นปางช้างแห่งนี้มีพนักงานในปางจำนวนมาก รวมทุกแผนกมีมากถึง 350 คน วันนี้เหลือเพียง 115 คน ส่วนควาญช้างก่อนนั้นมีจำนวนมากถึง 82 คน วันนี้มีควาญช้างเหลือเพียง 55 คน จากที่มีช้างทั้งหมด 70 เชือก เท่ากับว่าควาญช้าง 1 คนจะต้องดูแลช้าง 2 เชือก ต้องใช้โซ่ใส่ขาช้างในการเลี้ยงช้างและดูแลช้าง เพราะควาญช้างได้ลาออกไปเป็นจำนวนมากตั้งแต่ปิดกิจการปางช้างลงตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพราะพิษการระบาดของโรคโควิด-19 ดังกล่าว


อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่าแม้วันนี้ปางช้างแม่สาประกาศปิดกิจการ แต่สามารถติดต่อบริจาคอาหารช้างได้ที่เบอร์โทร. 08-1882-3738 ได้ทุกวัน เพราะปางช้างแม่สายังต้องเลี้ยงช้างที่เหลือจำนวน 70 เชือกต่อไปอยู่ ซึ่งการปิดปางช้างแม่สานั้น อีกหนึ่งเหตุผลเพื่อรอการจัดมรดกของพ่อเลี้ยงชูชาติ กัลมาพิจิตร ที่มอบให้บุตรสาวคือนางอัญชลี กัลมาพิจิตร และภรรยาใหม่ของพ่อเลี้ยงชูชาติ ที่ยังติดปัญหาในชั้นศาลที่ยังไม่สามารถตกลงจัดการมรดกร่วมกันได้ จึงรอให้ยุติปัญหาชั้นศาลก่อน หากยุติปัญหาได้ในเดือนตุลาคม 2564 นี้ก็อาจจะเปิดกิจการได้ในต้นเดือนพฤศจิกายน 2564 นี้เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาลต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...