xs
xsm
sm
md
lg

ชาวชุมชนตลาดร้อยปีท่าเรืออ่วม น้ำท่วมหนักพื้นที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - ชาวชุมชนตลาดร้อยปีท่าเรืออ่วม น้ำท่วมหนักพื้นที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบ พ่อค้าแม่ค้าถึงกับโอดครวญ หาของกินลำบาก ตั้งแต่น้ำท่วมยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ

วันนี้ (5 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำในพื้นที่ตลาดสด และตลาดเก่าร้อยปี ตลาดท่าเรือ อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบ หลังถูกน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมตลาดสดหรือตลาดเช้าริมน้ำ ล่าสุด ระดับสูงขึ้น ส่งผลให้ขณะนี้ระดับน้ำเข้าท่วมสูงกว่า 2 เมตร ขึ้นมายังตลาดเก่าร้อยปี ตลาดท่าเรือ ซึ่งอยู่ด้านบนได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถค้าขายได้


จากการสอบถามพ่อค้าร้านเสื้อผ้า กล่าวว่าตนเองเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำมาโดยตลอด และวันนี้ยังคงมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมถึง 10 เซนติเมตร ตอนนี้ปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมภายในร้านเสื้อผ้า สูงกว่า 1 เมตร ทำให้ได้รับผลกระทบ ค้าขายไม่ได้ ตั้งแต่น้ำท่วมยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ

ต้นมะขามยักษ์อายุกว่า 100 ปี ริมแม่น้ำป่าสักหักโค่น


ผู้สื่อข่าวลงเรือไปสำรวจต้นมะขามยักษ์ อายุ กว่า 100 ปี ริมแม่น้ำป่าสัก หน้าศาลเจ้าพ่อร่มขาว และศาลตามี ตั้งอยู่หมู่ 4 ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังได้รับแจ้งว่าได้โค่นล้มแบบถอนรากถอนโคน ลำต้นแตกเป็นเสี่ยง จมลงในแม่น้ำป่าสัก ชาวบ้านเชื่อว่าอาจเป็นลางบอกเหตุ

นายบ๊ะ จำนงค์วงศ์ อายุ 57 ปี ชาวบ้านกล่าวว่า ต้นมะขามยักษ์โค่นได้ 3-4 วันแล้ว หลังจากเขื่อนพระรามหก เร่งระบายน้ำจนน้ำล้นตลิ่ง และทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนชุมชนรอบวัดสะตือ ท้ายเขื่อนป่าสัก จนมิดเกือบถึงหลังคา. ซึ่งน้ำท่วมครั้งนี้เกือบเท่ากับปี 54 แต่เมื่อปี 54 ไม่ลำบากอย่างนี้ น้ำจะค่อยๆ ขึ้น ชาวบ้านเก็บของหนีน้ำได้ทัน แต่ปีนี้น้ำมาแค่ 3 วัน ท่วมเกือบมิดหลังคาบ้าน ชาวบ้านจึงเชื่อว่าต้นมะขามโค่นจะเป็นลางบอกเหตุภัยพิบัติ


นายบ๊ะ ยังเปิดเผยต่อว่า สำหรับศาลหลวงพ่อร่มขาว และศาลตามี เป็นศาลศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่นับถือของชาวบ้านและคนเรือ และชาวบ้านจะมีการทำบุญที่บริเวณดังกล่าวทุกปี โดยมีตำนานเล่าขานกันมาว่าบริเวณนี้ จะเป็นที่ฝังศพทารก โดยหากใครผ่านมาจะมีการจุดธูปขอขมา โดยเฉพาะชาวเรือจะขอให้เดินเรือปลอดภัย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...