xs
xsm
sm
md
lg

“ก้าวไกล” ชูความสำเร็จขั้นต้นสภาฯรับหลักการ กม.อุ้มหาย สร้างหลักประกันให้ ปชช.ปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สภาฯ รับหลักการ ร่าง พ.ร.บ.อุ้มหายเเละทรมานฯ ส.ส.ก้าวไกล แถลงเป็นความสำเร็จขั้นต้นในการสร้างหลักประกันให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัย หวังผ่านวาระสามปีนี้ และวุฒิฯผ่านให้ปีหน้า

วันนี้ (16 ก.ย.) นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนชาติพันธุ์ พรรคก้าวไกล เเถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นด้วย 363 เสียง รับหลักการร่างพระราชบัญญัติพิจารณาป้องกันการปราบปรามการทรมาน และทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ…. วาระเเรก พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ 25 คน

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การที่สภาฯ รับหลักการร่างกฎหมายในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญ โดยร่างกฎหมายฉบับนี้มาจากการที่ประชาชนร่วมกันผลักดันมานาน ตั้งแต่สมัย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม เเละสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร โดยมี ส.ส.ในรัฐสภากว่า 101 คน ทั้งจากพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันลงชื่อเสนอกฎหมาย ซึ่งในวันนี้สภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นด้วยในการรับหลักการถือเป็นการประสบความสำเร็จขั้นต้น

“เราผ่านเหตุการณ์ที่ไม่น่าจดจำ เเต่ยากที่จะลืมเลือน ทั้งในกรณี นายวันเฉลิม สัตยศักดิ์สิทธิ์ เป็นบุคคลถูกทำให้สูญหาย ณ ประเทศกัมพูชา และกรณีที่ พันตำรวจโท ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีตผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลนครสวรรค์ ใช้ถุงดำคลุมศีรษะพร้อมซ้อมทรมาน เป็นเหตุให้ผู้ต้องหาถึงแก่ชีวิต จึงหวังว่า ร่างกฎหมายนี้จะผ่านสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 3 วาระได้ในปีนี้ และสมาชิกวุฒิสภาจะผ่านให้ในปีหน้า เพื่อให้ร่างกฎหมายได้ประกาศใช้ เราคาดหวังว่า เมื่อมีการประกาศใช้กฎหมายนี้เเล้ว จะมีกระบวนการสืบสวนข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รู้ เป็นการสร้างหลักประกันให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัย”

ขณะที่ นายมานพ กล่าวว่า กรณีการบังคับสูญหายตั้งแต่ปี 2523 ถึงปัจจุบัน เราไม่รู้เลยว่าพวกเขาเหล่านั้นสูญหายไปไหน ในส่วนของกลุ่มชาติพันธุ์ ยังมีกรณีของ พอละจี รักษ์จงเจริญ เเละ ชัยภูมิ ป่าแส ที่ถูกทำให้สูญหายไป รวมถึงมีการซ้อมทรมาน นอกจากนี้ ประเทศไทยยังได้ลงนามในอนุสัญญาซึ่งเป็นพันธสัญญาระหว่างประเทศ 2 ฉบับ คือ ในปี 2550 หนึ่งฉบับ เเละปี 2555 หนึ่งฉบับ และในปีนี้ช่วงเดือนพฤศจิกายน ประเทศไทยจะต้องไปประชุมในเรื่องนี้ที่ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ร่างกฎหมายนี้จึงมีความสำคัญต่อการเป็นหลักประกันว่า เราจะทำตามที่ให้สัญญากับนานาชาติในการให้ความสำคัญต่อประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชน


กำลังโหลดความคิดเห็น