xs
xsm
sm
md
lg

ปิดหมู่บ้านอาข่า-ลีซูดอยห้วยชมภู หลังพบคลัสเตอร์ใหญ่คาดลามจากวงข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ชุดปฏิบัติการฉุกเฉิน สสจ.-ศปก.เมืองเชียงรายปิดหมู่บ้านชาติพันธุ์อาข่า-ลีซูดอยชมภูตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง หลังพบคลัสเตอร์โควิดลามจากวงข้าว-ดื่มน้ำใกล้ชิดกัน


วันนี้ (15 ก.ย. 64) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ และศูนย์นเรนทรเชียงรายได้ส่งชุดปฏิบัติการฉุกเฉินพิเศษ (Special Covid-19 Operation Team : SCOT) เข้าตรวจสอบคัดกรองกลุ่มเสี่ยงพื้นที่บ้านแม่มอญ หมู่ 2 ต.ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย หลังพบผู้ที่เข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายราย และทางหมู่บ้านได้ตัดสินใจปิดหมู่บ้านเพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดระลอกใหม่อย่างเร่งด่วน

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อเข้าข่าย หรือตรวจ ATK มีผลบวก 25 ราย จากประชาชนทั้งหมดในหมู่บ้านที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์อาข่าและลีซู รวม 300 หลังคาเรือน ประมาณ 1,400 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดศูนย์คัดแยกในชุมชน หรือ Community Isolation : CI เพื่อดูแลผู้เข้าข่าย และส่งตัวผู้ป่วยที่มีอาการไปรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

ทั้งนี้ จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นคาดว่าสาเหตุที่มีการติดเชื้อโควิดกันในหมู่บ้าน เกิดจากผู้ติดเชื้อจากภายนอกกลับหมู่บ้าน ร่วมรับประทานอาหารและน้ำดื่มใกล้ชิดกันจนทำให้เชื้อแพร่กระจาย

ขณะที่ นายสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอเมืองเชียงราย ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.เมืองเชียงราย ได้เสนอคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ให้ปิดหมู่บ้านอย่างเป็นทางการและให้องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ห้วยชมภูเข้าไปดำเนินการร่วมกับฝ่ายสาธารณสุขอย่างเต็มตัว รวมทั้งคัดแยกกลุ่มเสี่ยงสูงให้กักตัวอยู่ที่บ้านหรือ Home Isolation : HI แล้ว โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างควบคุมสถานการณ์ไม่ให้ระบาดออกไปเพิ่มเติม

ด้าน เจษฎา เบเชกู รองนายก อบต.ห้วยชมภู เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้ประกาศให้ชาวบ้านกักตัวอยู่แต่ในบ้านเรือนและงดกิจกรรมต่างๆ ชั่วคราวก่อน จากนั้นก็จะแจกถุงยังชีพช่วยเหลือในช่วงที่ไม่ได้ออกไปทำงาน แต่สิ่งที่ต้องการอย่างเร่งด่วนคือชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม รวมทั้งบุคลากรเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปช่วยตรวจคัดกรองและแยกผู้ติดเชื้อหรือป่วยออกไปรักษาตัวได้ตามหลักสาธารณสุขด้วย

สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงรายรายงานว่า วันเดียวกันพบผู้ติดเชื้อยืนยันหรือตรวจแบบ RT-PCR ทั้งจังหวัดรวม 26 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด 25 ราย ผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัดอีก 1 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อเข้าข่ายหรือตรวจแบบ ATK มีจำนวน 51 ราย ปัจจุบันมีผู้กำลังรักษาอยู่จำนวน 317 ราย รักษาหายแล้วในวันนี้ 46 ราย เสียชีวิตสะสม 34 ราย

ทั้งนี้ อ.แม่สาย ชายแดนไทย-เมียนมายังคงกลับมาเป็นพื้นที่ระบาดมากกว่าพื้นที่อื่นๆ ในจังหวัด ทำให้นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย ในฐานะหัวหน้า ศปก.อ.แม่สาย ได้ระดมเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองแบบ ATK ประชาชนตามพื้นที่ชายแดนล่าสุดจำนวน 636 ราย ปรากฏว่าพบผลบวกจำนวน 35 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...