xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรกรโคราชระทม! น้ำท่วมพื้นที่เกษตรสูญยับ 6.6 แสนไร่ ยังจม 9 อำเภอ เดือดร้อน 4,000 ครัวเรือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชน้ำยังท่วม 9 อำเภอ ประชาชนเดือดร้อนกว่า 4,000 ครัวเรือน เผยพื้นที่เกษตรสูญยับแล้ว 6.6 แสนไร่ มวลน้ำลำเชียงไกรทะลักท่วม อ.พิมาย ไหลลงสู่ อ.ชุมพวงแล้ว เร่งฟื้นฟู อ.โนนไทย-โนนสูง น้ำเริ่มแห้งหลังซ่อมอ่างฯ ลำเชียงไกรเสร็จ หากฝนไม่ตกคาด 3-4 วันเข้าสู่ภาวะปกติ

วันนี้ (4 ต.ค.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาว่า จังหวัดนครราชสีมามีพื้นที่ที่ได้รับอิทธิพลจากพายุเตี้ยนหมู่ ทำให้เกิดอุทกภัยในพื้นที่ 20 อำเภอ 81 ตำบล 349 หมู่บ้าน 10 ชุมชน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 15,315 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ซึ่งจังหวัดได้เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว ในปัจจุบันสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว ยังคงเหลือสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่รวม 8 อำเภอ ได้แก่ อ.โนนไทย อ.โนนสูง อ.จักราช อ.เมืองนครราชสีมา อ.พิมาย อ.คง อ.แก้งสนามนาง และ อ.โนนแดง รวม 33 ตำบล 183 หมู่บ้าน 5 ชุมชน 4,086 ครัวเรือน

สภาพน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตร ในเขต อ.ชีวาน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา
ขณะที่สำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมารายงานคาดการณ์ความเสียหายด้านการเกษตรจากปัญหาน้ำท่วมว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจำนวน 26 อำเภอ 196 ตำบล พื้นที่การเกษตรประสบอุทกภัย 840,768 ไร่ คาดว่าจะเสียหาย 667,368 ไร่ แยกเป็น นาข้าว 433,443 ไร่, มันสำปะหลัง 190,893 ไร่, ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 38,573 ไร่, อ้อย 1,842 ไร่, พืชอื่นๆ ประมาณ 2,500 ไร่

นายวิเชียรกล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์มวลน้ำของอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรขณะนี้ได้ไปอยู่ที่ อ.พิมาย ที่ ต.ชีวาน ต.กระชอน ต.ท่าหลวง ต.ดงใหญ่ และจะเข้าสู่ อ.โนนแดง และ อ.ชุมพวง ซึ่งได้มีการแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนและได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือแล้ว ส่วนในพื้นที่ อ.โนนไทย ยังคงมีบางพื้นที่ที่จะคงมีน้ำขังอยู่ แต่ภาพรวมน้ำเริ่มลดลงแล้ว คาด 3-4 วันหากไม่มีฝนตกลงมา อ.โนนไทย และ อ.โนนสูง จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ


อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ยังไม่สิ้นสุดฤดูฝน ฉะนั้นพี่น้องประชาชนจะต้องติดตามสภาพดินฟ้าอากาศให้ดี ซึ่งหากมีพายุเข้ามาจะทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก ดังนั้นจึงควรรับฟังการแจ้งเตือนจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มดีขึ้นในทุกอำเภอ มวลน้ำที่ไหลเข้าสู่พื้นที่อำเภอตอนล่างจะมีปริมาณน้ำที่ท่วมน้อยกว่าอำเภอต้นน้ำ คือ อ.โนนสูง อ.โนนไทย

นายวิเชียรกล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินการก่อสร้างซ่อมแซมประตูระบายน้ำอ่างลำเชียงไกรตอนล่างนั้น ทางชลประทานได้มีการดำเนินการนำเครื่องจักรขนาดใหญ่แบ็กโฮ เข้าไปแก้ไขส่วนพนังกั้นน้ำบริเวณก่อสร้างอาคารประตูระบายน้ำล้นใหม่ที่พังชำรุด เพื่อปิดทางน้ำที่ไหลทะลักลงท้ายอ่างฯ เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนี้จะต้องมีการบริหารจัดการน้ำให้เหมาะสมกับสภาพอากาศต่อไป ซึ่งได้มีการรายงานความคืบหน้าในการซ่อมแซมปรับปรุงให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว ว่าทางจังหวัดนครราชสีมาได้ดำเนินการซ่อมแซมเสร็จตามกำหนดที่รองนายกรัฐมนตรีได้สั่งการไว้

หน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาฯ นครราชสีมา และหลายหน่วยงานระดมกำลังเข้าช่วยประชาชน ต.ชีวาน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ที่มวลน้ำจากอ่างฯ ลำเชียงไกร อ.โนนไทย ไหลบ่าเข้าท่วมสูงอยู่ในขณะนี้
ล่าสุดชลประทานนครราชสีมารายงานสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) มีความจุที่ระดับเก็บกัก 27.70 ล้าน ลบ.ม. มีปริมาณน้ำ 5.875 ล้าน ลบ.ม. หรือ 21.21% ปริมาณน้ำไหลเข้าเมื่อวาน 4.256 ล้าน ลบ.ม. สะสม 214.16 ล้าน ลบ.ม. หรือ 254.96% ของค่าเฉลี่ยรายปี แนวโน้มยังมีน้ำไหลเข้าอ่างฯ ต่อเนื่อง ปริมาณน้ำไหลออกเมื่อวานนี้ 4.50 ล้าน ลบ.ม. สะสม 211 ล้าน ลบ.ม. แนวโน้มเริ่มลดลง

รวมปริมาณน้ำไหลออกสะสมจากอุทกภัยพายุเตี้ยนหมู่ (26 ก.ย.- 3 ต.ค. 64) เท่ากับ 141.96 ล้าน ลบ.ม. หรือ 5.12 เท่าของความจุอ่างฯ ปริมาณน้ำไหลออกท้ายอ่างฯ รวมกับวังกะทะ และบึงพุดซา บริเวณ ต.โคกสูง อ.เมือง มีแนวโน้มลดลง แต่ผลรวมยังมากกว่าความสามารถของลำน้ำที่จะระบายได้ (60-90 ลบ.ม./วินาที) หากไม่มีฝนตกเพิ่มขึ้นแนวโน้มจะลดลง

สภาพล่าสุด อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังซ่อมแซมคันดินบริเวณก่อสร้างอาคารประตูระบายน้ำล้นพังชำรุดเสร็จแล้ว

สภาพล่าสุด อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังซ่อมแซมคันดินบริเวณก่อสร้างอาคารประตูระบายน้ำล้นพังชำรุดเสร็จแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น