xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” เยือนโคราชเร่งช่วยน้ำท่วม สั่งซ่อมอ่างลําเชียงไกร จี้เสร็จตามแผน 10 มาตรการ รับมือฝน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กป้อม” นำทีมลงพื้นที่โคราช เร่งช่วยชาวบ้าน ประสบภัยน้ำท่วม ทุกครัวเรือน สั่งซ่อมอ่างลําเชียงไกร ย้ำ 10 มาตรการรับมือฤดูฝน ต้องเสร็จตามแผน ช่วยแก้ปัญหาน้ำได้ อย่างยั่งยืน

วันนี้ (1 ต.ค.) เวลา 15.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้เดินทางไปปฏิบัติราชการ พร้อมคณะ ในพื้นที่เทศบาล ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามความพร้อมการบริหารจัดการน้ำหลาก ในพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกร โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ให้การต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร และคณะ ได้รับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำในภาพรวมของ จ.นครราชสีมา และลุ่มน้ำลำเชียงไกร สืบเนื่องจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน "เตี้ยนหมู่" ทำให้ฝนตกหนักส่งผลให้เกิดภาวะน้ำท่วมในพื้นที่เสี่ยงหลายจังหวัด ซึ่งจ.นครราชสีมา เป็นจังหวัดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากภาวะน้ำท่วม น้ำหลาก ในหลายอำเภอ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกร อาทิ อ.เทพารักษ์, อ.ด่านขุนทด, อ.พระทองคำ, อ.โนนไทย, อ.โนนสูง และ อ.เมืองบางส่วน จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวมอบนโยบายให้แก่หน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งบูรณาการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง และช่วยเหลือพี่น้องประชาชน อย่างเร่งด่วน และเร่งรัดซ่อมอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง รวมทั้งเร่งก่อสร้างอ่างเก็บน้ำทับรั้ง และอ่างซับประจาย ให้เสร็จตามกำหนด ให้จังหวัดและกรมชลประทาน วางแผนการรับน้ำหลากและเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ในฤดูแล้งหน้า พร้อมทั้งให้มีการสร้างการรับรู้/ความเข้าใจเพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ ในการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย รวมถึงการแจ้งเตือนให้ประชาชน ให้ทันต่อสถานการณ์ สำหรับการบริหารจัดการน้ำตาม 10 มาตรการรับมือฤดูฝน ซึ่ง ครม.อนุมัติแล้ว ต้องให้เสร็จตามแผนงานเพื่อการแก้ปัญหาน้ำในภาพรวมได้อย่างยั่งยืน ต่อไป

พล.อ.ประวิตร ได้เยี่ยมเยียนให้กำลังใจพี่น้องประชาชน อีกทั้งส่งกำลังใจไปให้พี่น้องประชาชนทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม ณ เทศบาล ต.บัลลังก์ โดยมอบถุงยังชีพจำนวน 100 ถุง เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ก่อนเดินทางต่อไปยังบริเวณก่อสร้างอาคารบังคับน้ำ อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง เพื่อตรวจสภาพการชำรุด และปริมาณน้ำ ซึ่งได้สั่งการให้กรมชลประทาน วางแผนซ่อมแซมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ก่อนเดินทางกลับ กทม. โดยสวัสดิภาพ


กำลังโหลดความคิดเห็น