xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจ้าท่าสั่งยุติกู้เรือล่มสามแยกวัดพนัญเชิง เปิดให้เรือบรรทุกสินค้าขนส่งได้ตามปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - รองอธิบดีกรมเจ้าท่าแถลงยุติการกู้เรือ พร้อมเปิดให้เรือบรรทุกสินค้าขนส่งได้ตามปกติ หลังเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติภารกิจการกู้เรือตลอดทั้ง 3 วัน แต่เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยว จึงรอให้น้ำลดก่อน

จากกรณีเรือลางจูงล่มกลางแม่น้ำป่าสัก และมีผู้สูญหาย 2 ราย โดยที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการทำการกู้ซากเรือพร้อมค้าหาผู้สูญหาย  ล่าสุด เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าได้นำอุปกรณ์ เครื่องสแกนใต้น้ำนำมาติดตั้งไว้บนเรือลากจูง เพื่อจะสแกนดูทิศทางของเรือที่จมอยู่ใต้น้ำและระดับน้ำในตอนนี้ว่าสูงขึ้นหรือไม่

โดยนายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำกรมเจ้าท่า เผยว่า วันนี้ทางกรมเจ้าท่าได้นำเครื่องสแกนใต้น้ำเพื่อนำมาสแกนดูทิศทางของเรือที่จมอยู่ว่าทิศทางของเรือนั้นได้เปลี่ยนทิศหันไปทางใด และความลึกตอนนี้เท่าไหร่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้เคยนำเครื่องโซนาร์สแกนหาวัตถุเรือที่จมจนพบเพื่อทำบันทึกไว้ และให้ทางทีมชุดประดาน้ำตัดเชือกทั้ง 4 เส้นที่ผูกติดกับเรือ

เมื่อเวลา 14.00 น นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย นาวาโทรัชตะ ผกาฟุ้ง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอยุธยา นายนพดล แซ่ดั่น ผู้จัดการเรือในบริษัท และนายวรเทพ สุวจนกร เลขาธิการสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ ร่วมกันแถลงข่าวยุติการกู้เรือ

นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย กล่าวว่า หลังจากภารกิจการกู้เรือตลอดทั้ง 3 วัน โดยมีทีมงาน ชุดประดาน้ำหน่วยกู้ภัยอยุธยา ทีมชุดประดาน้ำของทหารเรือ และ ปภ.เขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมมือกันค้นหาจุดที่เรือจม และทำการผูกเชือกเรือ 5 เส้นได้สำเร็จก่อนจะลากจูงออกตรงจุดที่จมแต่มีอุปสรรคเรื่องกระแสน้ำจึงไม่สามารถกู้เรือขึ้นมาได้ และวันนี้ได้พบร่างผู้เสียชีวิต นายสมชาย แล้ว จึงคาดว่าร่างของนางนฤมล ไม่น่าจะอยู่ใต้เรือจึงได้หารือและยุติการกู้เรือในครั้งนี้

เพื่อจะทำการเปิดให้เรือบรรทุกสินค้าใช้เส้นทางผ่านแม่น้ำในเวลา 15.00 น.ของวันนี้ ส่วนเรือที่จมอยู่นั้นไม่เป็นอุปสรรคในการเดินเรือบรรทุกสินค้าเพราะจมอยู่ใต้น้ำถึงระดับ 20 เมตร หลังจากนี้จะรอให้น้ำลดระดับลงและจะให้ผู้ประกอบการเดินเรือวางแผนทำการกู้เรือ ที่จมอยู่ และมั่นใจว่าเรือบรรทุกสินค้าลำใหญ่สามารถเดินเรือได้โดยปลอดภัย ส่วนเรือที่จมอยู่ตรงกลางแม่น้ำไม่ต้องทำทุ่นหรือสัญลักษณ์ไว้เพื่อให้รู้ตำแหน่งของเรือ เพราะเรารู้แล้วว่าเรืออยู่ในตำแหน่งแอ่งน้ำลึก

ด้าน นายวรเทพ สุวจนกร เลขาธิการสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากที่มีเรือลากจูงจมอยู่ใต้น้ำนั้น ตลอดระยะเวลา 4 วันในการปฏิบัติหน้าที่ของกรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่รับผิดชอบร่วมกัน ทำงาน และวันนี้ได้พบร่างของนายสมชาย แล้ว ทางกรมเจ้าท่าจึงจะให้ทำการเปิดเส้นทางการเดินเรือ ในฐานะที่ตนเป็นเลขาธิการ จึงได้มารับฟังและวางแผนถึงการเปิดเส้นทางการเดินเรือ เพราะมีเรือบรรทุกสินค้าหลายลำที่จอดอยู่ ไม่สามารถส่งสินค้าได้มีความเสียหายวันละ 10 ล้านบาท จริงต้องเปิดเส้นทางการเดินเรือเพื่อให้เศรษฐกิจได้เดินต่อไปและขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวพี่สมชายในครั้งนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น