xs
xsm
sm
md
lg

ททท.ประจวบฯ มั่นใจ เปิดเมืองหัวหินรับต่างชาติส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ผอ.ททท.ประจวบฯ มั่นใจ เปิดเมืองหัวหินรับนักท่องเที่ยวต่างชาติส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจ โดยกลุ่มที่จะเดินทางมามากคือนักท่องเที่ยวยุโรปแถบสแกนดิเนเวีย จีน ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์

นายอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ จ.ประจวบฯ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อน 5 แผนรองรับการเปิดเมืองหัวหินรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบแบบไม่ต้องกักตัว ได้แก่ แผนการกระจายวัคซีนและสุขอนามัยเพื่อความปลอดภัยของคนในพื้นที่ แผนพัฒนาเมืองระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

เพื่อตอบสนองพฤติกรรมความต้องการของนักท่องเที่ยวยุคใหม่ แผนการตลาดและการสื่อการตลาด แผนเผชิญเหตุและแผนบริหารความเสี่ยง และแผนการสร้างความเข้าใจให้คนในพื้นที่และนอกพื้นที่ยอมรับการเปิดเมือง ซึ่งจะมีการเสนอทั้ง 5 แผนขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ก่อนเสนอไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบค.

พร้อมกันนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างเร่งจัดทำคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงาน หรือ SOP เพื่อควบคุมดูแลการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติที่เดินทางมาหัวหินภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยจะใช้ต้นแบบของ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ภูเก็ต นำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ เชื่อว่าจะสามารถเปิดการท่องเที่ยวได้ทันในวันที่ 1 ต.ค.64 เพราะประชาชนในพื้นที่ อ.หัวหิน จะได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม เกินร้อยละ 70% ภายในเดือน ก.ย.นี้ตามเป้าหมาย

ส่วนข้อกังวลกรณีผู้ประกอบการโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการที่หัวหินยังได้รับมาตรฐาน SHA ไม่มากเท่าที่ควรนั้น ขณะนี้ได้เร่งจูงใจผู้ประกอบการให้สมัครขอรับการประเมินรับรองมาตรฐานดังกล่าวโดยเร็วเพราะถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะโรงแรมจะมีการนำข้อมูลโรงแรมที่ได้รับมาตรฐานบรรจุไว้ในระบบการจองห้องพักเนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องเข้าพักในโรงแรมที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

โดยปัจจุบัน มีจำนวนผู้ประกอบการที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอย่างต่อเนื่อง มีสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน SHA แล้วจำนวนกว่า 200 แห่ง ส่วนสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน SHA++ คือพนักงานได้รับวัคซีนเกินร้อยละ 70 มีจำนวนกว่า 20 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นโรงแรม

ผู้อำนวยการการ ททท. สำนักงานประจวบฯ กล่าวอีกว่า การเปิดเมืองหัวหินรับนักท่องเที่ยวต่างชาติถือเป็นพื้นที่นำร่องแห่งแรกของ จ.ประจวบฯ มีการจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวควบคุม 2 ตำบลในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน คือ ต.หัวหิน และ ต.หนองแก พื้นที่ 83 ตารางกิโลเมตร ในอนาคตหากประเมินแล้วสามารถที่จะบริหารจัดการความเสี่ยงได้จะมีการขยายการท่องเที่ยวไปยังอำเภออื่นๆ ต่อไป

โดยมีปัจจัยสำคัญคือประชาชนต้องได้รับวัคซีนอย่างครอบคลุมก่อน พร้อมกันนี้ จะต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนให้มีความเชื่อมั่นต่อมาตรการของรัฐ เพราะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ถึง 3 ครั้ง หากเปิดการท่องเที่ยวที่หัวหินได้จะทำให้มูลค่าทางเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ขยายตัวอย่างมากเพราะอยู่ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักที่คาดว่าจะเดินทางมามากคือกลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรปแถบสแกนดิเนเวีย จีน ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์

ส่วนกรณีที่สายการบินหลายแห่งให้ความสนใจเปิดเที่ยวบินตรงมาลงที่ท่าอากาศยานหัวหิน เบื้องต้น ทราบว่าเป็นสายการบินที่มีระยะเวลาทำการบิน 5-6 ชั่วโมงจากประเทศในอาเซียน ฮ่องกง ถือเป็นโอกาสดีและจะเป็นทางเลือกของนักท่องเที่ยว ไม่จำเป็นต้องไปลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้วเดินทางต่อมาที่หัวหิน

ด้านนายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม กรรมการผู้จัดการบริษัทรถหัวหิน จำกัด ในฐานะผู้ประกอบการให้บริการรถสี่ล้อเล็กรับจ้าง ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า เหลือเวลาไม่ถึงครึ่งเดือนจะมีการเปิดเมืองหัวหิน รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งยอมรับว่าจะส่งผลดีต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่แต่คงจะไม่เหมือนเมื่อก่อน อย่างน้อยจะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวต่างๆ ที่ต้องหยุดกิจการเป็นการชั่วคราว ได้มีโอกาสลุกขึ้นมาอีกครั้ง

โดยยอมรับว่าที่ผ่านมา รถตุ๊กตุ๊ก รถสี่ล้อเล็ก รถแท็กซี่ และรถรับจ้างต่างๆ หยุดกันไป ส่งผลกระทบต่อครอบครัว รถรับจ้างจอดมานานหลายเดือนเนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะใช้บริการ แต่อย่างไรก็ตาม จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากน้อยขนาดไหนขึ้นอยู่กับการสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวรู้ว่า เมืองหัวหิน ทั้งผู้ประกอบการ ประชาชนมีการฉีดวัคซีนได้ 70 เปอร์เซ็นต์ในเดือนตุลาคมนี้ แต่สิ่งสำคัญคือทุกคนต้องคงมาตรการด้านสาธารณสุขดูแลตนเองเหมือนเดิม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น