xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่แจงยอดโควิด-19 พุ่ง 92 ราย ส่วนใหญ่ระบาดคลัสเตอร์ “CM Frozen Food” เตือนลูกค้า “เมายำคาเฟ่” รีบตรวจด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ศูนย์โควิด-19 เชียงใหม่แจงติดเชื้อรายวันพุ่ง 92 ราย ส่วนใหญ่จากการระบาดในคลัสเตอร์บริษัท CM Frozen Food มากถึง 67 ราย พร้อมประกาศให้ลูกค้าใช้บริการ “ร้านเมายำคาเฟ่” รีบเข้ารับการตรวจโดยด่วน


วันนี้ (15 ก.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 92 ราย ส่วนใหญ่ยังคงเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัดอยู่ ด้านปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อพบจากการสัมผัสในชุมชน ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อในช่วงหลังนี้ ทำให้ปัจจัยอื่นๆ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ยกเว้นการสัมผัสในสถานที่ทำงานเพิ่มขึ้นมาก โดยมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ ที่ยังพบผู้ติดเชื้อในที่ทำงานอยู่

ส่วนการตรวจคัดกรองของกลุ่มผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัด เมื่อวานนี้ที่ด่านสนามบิน สถานีรถไฟ ขนส่งอาเขต รถยนต์ส่วนตัวที่ด่านดอนจั่น รถบรรทุกที่ด่านสารภี ด่านดอยเต่า และด่านฮอด ตรวจไปทั้งหมด 235 ราย พบผู้มีผลบวก 1 รายที่ด่านสารภี การตรวจเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงของทีมควบคุมโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจผู้สัมผัสร้านลาบริมทางแม่โจ้ 12 ราย ห้างโลตัส สี่แยกรวมโชค 33 ราย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 124 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด

ขณะที่ทีมเทศบาลนครเชียงใหม่ลงพื้นที่ตรวจ ATK ในชุมชน 80 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด และหน่วยตรวจเฉพาะกิจศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ตรวจพนักงานเซ็นทรัลเฟสติวัล และไรเดอร์ส่งอาหาร 480 ราย พบผู้มีผลบวก 1 ราย โดยจุดตรวจเฉพาะกิจศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติยังเปิดให้บริการต่อไปอีก จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงเข้าไปรับบริการตรวจ Swab ได้ โดยจุด Swab ตั้งอยู่ที่อาคาร SME ด้านข้าง ให้เข้าทางประตู 5


สำหรับรายละเอียดของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 92 ราย มีดังนี้ ผู้ติดเชื้อที่มีประวัติเดินทางจากต่างจังหวัด 3 ราย มาจากกรุงเทพฯ ชลบุรี และแม่ฮ่องสอน จังหวัดละ 1 ราย และผู้ติดเชื้อในจังหวัด 89 ราย โดยมาจากการติดเชื้อจากผู้ป่วยรายก่อนหน้า 5 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 1 ราย และคลัสเตอร์ต่างๆ ในจังหวัด ประกอบด้วย คลัสเตอร์บริษัท CM Frozen Food วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 67 ราย ทำให้ยอดรวมคลัสเตอร์นี้ 137 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่อยู่ในแผนกคัดและบรรจุผลิตภัณฑ์ 60 ราย แผนกผลิต 3 ราย แผนกอื่นๆ 3 ราย และครอบครัวพนักงาน 1 ราย ทั้งหมดกักตัวใน HQ, LQ และในระบบ Bubble and Seal ของโรงงานจึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่มเติม และพบมีการติดเชื้อเพิ่มไปยังบริษัท CM Frozen Food อีกสาขาหนึ่ง โดยในวันพรุ่งนี้รถชีวนิรภัยพระราชทานจะลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกอีกครั้ง

ด้านคลัสเตอร์กลุ่มเพื่อนร่วมวงสังสรรค์ และร้านเมายำคาเฟ่ วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย ยอดรวมคลัสเตอร์นี้ 48 ราย โดย 4 รายเป็นพนักงานร้าน DK เมทัลชีท ที่อำเภอสันทราย ที่ได้ร่วมวงสังสรรค์ และแพร่ไปยังผู้ร่วมงานอีก 1 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่ไปใช้บริการที่ร้านเมายำคาเฟ่ ซึ่งจากการสอบสวนพบว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ที่เป็นลูกค้าจะเข้าไปใช้บริการวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ดังนั้นจึงขอประกาศให้ลูกค้าที่ไปใช้บริการร้านเมายำคาเฟ่ช่วงวันที่ 6-11 กันยายน64 ที่ยังไม่ได้เข้ารับการตรวจให้เข้ารับการตรวจโดยด่วน


ส่วนคลัสเตอร์พนักงานศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล และครอบครัว วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อ 38 ราย โดย 3 รายเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับพนักงานที่มีผลบวกก่อนหน้านี้ พบระหว่างการกักตัว และอีก 1 รายเป็นพนักงานของศูนย์การค้าชั้น 3 แผนกเสื้อผ้าผู้ชาย และได้ไปรับประทานอาหารที่ Canteen ของศูนย์การค้าฯ และมีความสนิทสนมกับแม่ค้าร้านขายไข่เจียว ทำให้พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 7 คน โดยขณะนี้มีการนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการตรวจแล้ว

คลัสเตอร์พนักงานในเทศบาลตำบลสันกำแพง วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อ 14 ราย โดยวันนี้เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของพนักงานที่เป็นผลบวกไปเมื่อวานนี้ จากกองศึกษา 2 ราย และกองช่าง 1 ราย ซึ่งเป็นผู้สัมผัสร่วมบ้าน โดยทางเทศบาลตำบลสันกำแพงแจ้งว่าไม่มีการจัดงานสังสรรค์แต่อย่างใด เป็นเพียงการรับประทานอาหารกันในหมู่เพื่อนฝูงหลังเลิกงานเท่านั้น ทั้งนี้ ทีมควบคุมโรคจะได้ทำการตรวจติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำเพิ่มเติมต่อไป


คลัสเตอร์บ้านหนองเต่า ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว 2 ราย และการติดเชื้อในการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอสันทราย โดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย รวมทั้งหมด 4 ราย โดยผู้ติดเชื้อ CM7562 เป็นผู้สัมผัสในครอบครัว และ CM7554 เป็นผู้สัมผัสในชุมชน ซึ่งผู้ติดเชื้อทั้ง 4 รายนี้มีประวัติไปรับประทานอาหารร่วมกัน และพบว่ายังมีพนักงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคของอำเภอสันทรายทั้งหมด 24 คน ร่วมกับผู้ติดเชื้อ 2 รายนี้ได้เดินทางไปทำกิจกรรมอำเภอพร้าว ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถสอบสวนหาสาเหตุของโรคได้ จึงทำให้เป็นปัญหาในการควบคุมโรคในพื้นที่ โดยในวันพรุ่งนี้ทางทีมสอบสวนโรคจะได้มีการลงพื้นที่เพื่อสอบสวนหาข้อมูลเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างต่อไป

นอกจากนี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่ขอแจ้งผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มพนักงานของร้านย่อยในห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขารวมโชค ประกอบด้วย ร้านซีตรัส ฟาร์มาซี, ร้านแว่นท็อปเจริญ, ร้านซาบีน่า, ร้านแฟชั่นเกสร, โชว์รูมรถยนต์โตโยต้า, ร้านเสื้อผ้าวันชัย, ร้านเบเบโฟน, ร้านแว่นตา หน้าร้านเบเบโฟน, ร้านบ้านกรองน้ำ, ร้าน KFC และร้าน Play land นั้น ซึ่งวันนี้พนักงานทั้งหมด 33 รายได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว และพบว่าผลตรวจทั้งหมดไม่พบเชื้อ แต่อย่างไรก็ตามต้องมีการกักตัว 14 วัน เพื่อความปลอดภัย และจะมีการตรวจซ้ำอีกครั้งหลังมีการกักตัวครบกำหนด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น