xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 เชียงใหม่ยังลามต่อเนื่อง เจอคลัสเตอร์ใหม่ “เทศบาลตำบลสันกำแพง” แถมสารพัดคลัสเตอร์เดิมยังยอดเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก Google
เชียงใหม่ - เชียงใหม่ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 54 ราย พร้อมประกาศเพิ่มคลัสเตอร์ใหม่ “พนักงานเทศบาลตำบลสันกำแพง” ยอดสะสม 11 ราย พบเป็นการระบาดในกองการศึกษา กระจายไปสู่กองช่าง และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ล่าสุดสั่งกักตัวพนักงานกลุ่มเสี่ยงสูงแล้ว ขณะที่สารพัดคลัสเตอร์เดิมยังลามไม่หยุด


วันนี้ (14 ก.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 54 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัดเพียง 2 ราย จากกรุงเทพมหานคร ส่วนอีก 52 รายเป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด โดยอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 2 ราย และมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ ประกอบด้วย คลัสเตอร์บริษัท Chiangmai Frozen Food เพิ่ม 17 ราย โดย 15 รายเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงเดิมที่อยู่ในแผนกคัดและบรรจุผลิตภัณฑ์ พบระหว่างการกักตัว ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่อำเภอแม่แตง ส่วนอีก 2 รายเป็นผู้สัมผัสในครอบครัวเสี่ยงสูง พบระหว่างการกักตัวเช่นเดียวกัน รวมผู้ติดเชื้อสะสม 70 ราย, คลัสเตอร์เพื่อนร่วมวงสังสรรค์ ตำบลสันปูเลย อำเภอดอยสะเก็ด และร้านเมายำคาเฟ่ เพิ่ม 11 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 43 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ที่ไปใช้บริการร้านเมายำคาเฟ่ และยังพบการแพร่ระบาดไปยังร้าน DK เมทัลชีส ขณะนี้ได้ให้พนักงานทุกคนเข้ารับการตรวจหาเชื้อแล้ว


ขณะที่คลัสเตอร์หย่อมบ้านปิพอ หมู่ที่ 6 ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย เพิ่ม 2 ราย เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงเดิมในหย่อมบ้านปิพอ พบระหว่างกักตัว จากการตรวจครั้งที่ 2 ไม่พบผู้สัมผัสเพิ่ม รวมผู้ติดเชื้อสะสม 43 ราย, คลัสเตอร์พนักงานศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เซ็นทรัลเชียงใหม่แอร์พอร์ต และครอบครัว เพิ่ม 8 ราย โดยเป็นแม่บ้านทำความสะอาด 2 ราย ขายของที่โรงอาหารสำหรับพนักงาน 1 ราย รปภ. 1 ราย และผู้สัมผัสร่วมบ้านในครอบครัว 4 ราย ซึ่งยังไม่มีการแพร่กระจายไปยังแผนกอื่น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจคัดกรองเชิงรุกกลุ่มพนักงาน รวมผู้ติดเชื้อสะสม 35 ราย, คลัสเตอร์ร้านหมูใจดี บริษัทจิตรุ่งเรือง และชุมชนหมู่ที่ 10 อำเภอสันกำแพง เพิ่ม 1 ราย เป็นพนักงานในโรงชำแหละจิตรุ่งเรือง ซึ่งพบระหว่างกักตัว จากการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 3 จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม, กลุ่มเพื่อนตำบลสุเทพ 1 ราย, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอสันทราย 1 ราย


นอกจากนี้ พบคลัสเตอร์ใหม่พนักงานเทศบาลตำบลสันกำแพง ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 11 ราย โดยพบว่ามีสามี-ภรรยาที่อยู่ในกองการศึกษาติดเชื้อ เบื้องต้นทราบว่าภรรยามีอาการป่วยก่อน แต่ยังไม่ทราบแหล่งของการติดเชื้อ และได้มีการแพร่ระบาดไปในกองการศึกษา จากวงสังสรรค์ จนแพร่กระจายไปยังกองช่าง และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสั่งกักตัวพนักงานกลุ่มเสี่ยงสูง และวางแผนการตรวจคัดกรองอีกรอบในสัปดาห์หน้า ส่วนคลัสเตอร์บ้านหนองเต่า หมู่ 15 ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว ได้รับรายงานเข้ามาใหม่ช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งจะได้แจ้งรายละเอียดให้ทราบในวันพรุ่งนี้


ขณะเดียวกัน หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้คำแนะนำการทิ้งชุดทดสอบแอนติเจน (Antigen Test Kit) ที่ใช้แล้ว (Antigen Test Kit) สำหรับประชาชนที่ซื้อมาตรวจเอง ว่าให้แยกชุดทดสอบ ATK ที่ใช้แล้วใส่ถุงพลาสติก พร้อมระบุข้อความว่าเป็นขยะติดเชื้อให้ชัดเจน จากนั้นให้ราดหรือฉีดด้วยแอลกอฮอล์ น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือสารฟอกขาว เพื่อฆ่าเชื้อโรค และปิดถุงให้สนิทก่อนที่จะนำไปทิ้ง โดยแยกทิ้งจากขยะทั่วไป เพื่อรอการเก็บขนไปกำจัดอย่างถูกต้อง ซึ่งจะเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อไปยังพนักงานเก็บขยะได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น