xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 เชียงใหม่คลัสเตอร์หย่อมบ้านปิพอ อมก๋อย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องสะสม 36 รายแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - คลัสเตอร์หย่อมบ้านปิพอ ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย ยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 36 ราย ด้านการฉีดวัคซีน มีผู้ได้รับการฉีดแล้วกว่า 400,000 ราย พร้อมเตรียมมอบประกาศเกียรติคุณแก่ตำบลท่ากว้าง อำเภอสารภี หลังฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยง 608 ได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นตำบลแรกของจังหวัดเชียงใหม่


วันนี้ (8 ก.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า ปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อจากการสัมผัสในชุมชนยังมีสัดส่วนสูงเป็นวันที่ 3 แล้ว จากคลัสเตอร์หย่อมบ้านปิพอ ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย ขณะที่ปัจจัยด้านอื่นๆ ก็มีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ การตรวจคัดกรองเชิงรุกพนักงานในโรงงานอำเภอสันป่าตอง 10 โรงงาน สุ่มตรวจจำนวน 88 ราย ทั้งหมดผลเป็นลบ ด้านการตรวจผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัด ที่สนามบินเชียงใหม่ 59 ราย พบผู้มีผลบวก 3 ราย ส่วนที่สถานีรถไฟ สถานีขนส่งอาเขต รถยนต์ส่วนตัวที่ด่านดอนจั่น ด่านสารภี ด่านดอยเต่า ทั้งหมดไม่พบเชื้อ นอกจากนี้ ได้มีการลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกที่หย่อมบ้านปิพอ ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย จำนวน 93 ราย พบผู้มีผลบวก 9 ราย


สำหรับผู้ติดเชื้อ 26 รายใหม่ในวันนี้ เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 7 ราย มาจากกรุงเทพมหานคร 3 ราย มหาสารคาม 2 ราย นนทบุรี 1 ราย และเชียงราย 1 ราย และอีก 19 รายเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 2 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 2 ราย และมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ ประกอบด้วย คลัสเตอร์ชุมชนช้างคลาน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 52 ราย เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชน ซึ่งเข้ารับการตรวจ ATK ของเทศบาลนครเชียงใหม่ และอยู่ระหว่างการติดตามกลุ่มเสี่ยงสูง-เสี่ยงต่ำเพิ่มเติม โดยยังคงต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องในชุมชนนี้ต่อไป

คลัสเตอร์ร้านหมูใจดี และบริษัทจิตรุ่งเรือง หมู่ที่ 10 ตำบลสันกำแพง พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นพนักงานร้านหมูใจดี พบจากการตรวจครั้งที่ 2 ระหว่างกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม รวมผู้ติดเชื้อสะสม 40 ราย, คลัสเตอร์หย่อมบ้านปิพอ หมู่ที่ 6 ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย โดย 7 ราย อยู่ในพื้นที่หย่อมบ้านปิพอ และแพร่กระจายเชื้อไปสู่ญาติ จำนวน 1 ราย ที่อาศัยอยู่หย่อมบ้านปิยอทะ หมู่ที่ 13 และแพร่กระจายไปยังบ้านแมะแตะแหละกุย หมู่ 6 อีก 1 ราย ซึ่งเป็นผู้มาลงแขกปลูกถั่วแดงด้วยกัน รวมผู้ติดเชื้อสะสม 36 ราย

คลัสเตอร์บริษัทท็อปคาร์เร้นท์ สารภี และมิตซู แสงชัย สาขาสี่แยกรวมโชค พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ตรวจพบครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว, คลัสเตอร์ร้านช้างคลานโพธิเวช ตำบลช้างคลาน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในครอบครัว รวมผู้ติดเชื้อสะสม 10 ราย และครอบครัวหมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย


ด้านข้อมูลการฉีดวัคซีนจังหวัดเชียงใหม่ มีผู้รับการฉีดไปแล้ว 462,145 ราย คิดเป็นร้อยละ 36.64 ของประชากรเป้าหมายที่จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (1.2 ล้านคน) สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะนี้ฉีดไปแล้วร้อยละ 44.06 ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ฉีดไปแล้วร้อยละ 47.35 ประชาชนทั่วไปอายุ 18-59 ปี ฉีดไปแล้วร้อยละ 32.05 และในวันที่ 15 กันยายน 2564 จะมีการมอบประกาศเกียรติคุณให้แก่ตำบลท่ากว้าง อำเภอสารภี ซึ่งเป็นตำบลแรกของจังหวัดเชียงใหม่ ที่สามารถนำกลุ่มเสี่ยง 608 เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ในกิจกรรมรณรงค์การฉีดวัคซีนของอำเภอสารภี ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยางเนิ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น