xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่ประกาศเพิ่มอีก 1 คลัสเตอร์ใหม่ “ท็อปคาร์เร้นท์ สารภี” แถมแพร่เข้ามิตซูบิชิแสงชัย สี่แยกรวมโชค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่แถลงพบเพิ่มอีก 1 คลัสเตอร์ใหม่ที่ “บ.ท็อปคาร์เร้นท์ สารภี” กระจายไปแผนกซ่อมบำรุง มิตซูบิชิแสงชัย สี่แยกรวมโชค มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 8 ราย ขณะที่มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 408,513 ราย คิดเป็นร้อยละ 32.39 ของประชากรเป้าหมายที่จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่


วันนี้ (31 ส.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ว่า เมื่อวานนี้ (30 ส.ค. 64) ได้มีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง และผู้สัมผัส จำนวน 2,549 ราย พบผู้มีผลบวก 29 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.14 โดยปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อพบว่าเป็นการสัมผัสในครอบครัวเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากไม่เคร่งครัดในการกักตัว และแยกห่างจากคนในครอบครัวไม่ได้ ส่วนการสัมผัสจากแหล่งระบาดในต่างจังหวัดลดลงอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ การตรวจคัดกรองเชิงรุกกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าที่ไปรับ-ขายของต่างจังหวัดและต่างอำเภอ ที่อำเภอดอยเต่า จำนวน 148 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด ขณะที่การตรวจผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัด ที่สนามบินเชียงใหม่ 2 ราย สถานีรถไฟ 60 ราย สถานีขนส่งอาเขต 20 ราย รถยนต์ส่วนตัวที่ด่านดอนจั่น 14 ราย ด่านสารภี 79 ราย และที่ด่านดอยเต่า 24 ราย ทั้งหมดผลเป็นลบ นอกจากนี้ ได้มีการตรวจที่สำนักงานไปรษณีย์ สาขาสันป่าข่อย 131 ราย พบผู้มีผลบวก 1 ราย ร้านหมูใจดี 145 ราย พบผู้มีผลบวก 1 ราย และแคมป์ก่อสร้างโรงแรมมีเลีย 291 ราย พบผู้มีผลบวก 1 ราย


สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 27 รายในวันนี้ เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพียง 4 รายเท่านั้น โดยมาจากกรุงเทพมหานคร 1 ราย ชลบุรี 1 ราย อุบลราชธานี 1 ราย และตาก 1 ราย ส่วนอีก 23 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด ส่วนใหญ่เป็นการสัมผัสในสถานที่ทำงาน แล้วกระจายสู่ครอบครัว ซึ่งมาจากคลัสเตอร์ชุมชนช้างคลาน 1 ราย เป็นแม่ค้าขายกล้วยทอดอยู่ในชุมชนช้างคลาน แต่พักอาศัยอยู่ในชุมชนแม่ขิง ขณะนี้แม่ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เริ่มมีอาการ และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ ซึ่งจะได้มีการลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกอีกครั้ง รวมผู้ติดเชื้อสะสมคลัสเตอร์นี้ 49 ราย

คลัสเตอร์ร้านหมูใจดี หมู่ที่ 10 อำเภอสันกำแพง และครอบครัว 4 ราย โดยรายแรก CM6978 เป็นเจ้าของร้าน CM7001 เป็นผู้สัมผัสในครอบครัวของพนักงานทั้งหมดซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงเดิม พบระหว่างกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม ส่วน CM7002 และ CM7003 เป็นแรงงานต่างด้าวที่อาศัยอยู่ในชุมชน หมู่ที่ 10 ตำบลสันกำแพง มีประวัติทำงานก่อสร้างถนนในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งด้วย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 31 ราย, คลัสเตอร์บริษัท JB Printing ตำบลหนองแฝก อำเภอสารภี 2 ราย เป็นผู้สัมผัสในครอบครัวเดิม พบระหว่างการกักตัว รวมผู้ติดเชื้อสะสม 18 ราย


คลัสเตอร์ครอบครัวหมู่ 8 ตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง 1 ราย เป็นผู้สัมผัสในครอบครัว พบระหว่างการกักตัว รวมผู้ติดเชื้อสะสม 15 ราย, คลัสเตอร์บริษัทคำหล้าฟ้าว ไนท์บาซาร์ และครอบครัวในตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง 1 ราย เป็นลูกของสถาปนิก พบระหว่างการกักตัว ไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม รวมผู้ติดเชื้อสะสม 13 ราย, คลัสเตอร์หมู่ที่ 5 บ้านต้นโชค ตำบลหนองบัว อำเภอไชยปราการ 1 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 11 ราย เป็นพนักงานแผนกคว้านลำไย กลุ่มเสี่ยงสูงเดิม บริษัทโอวี ตรวจพบเนื่องจากมีอาการระหว่างกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม

การติดเชื้อในครอบครัวหมู่ที่ 8 ตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย 1 ราย เป็นผู้สัมผัสในชุมชนจากการพบปะกับผู้ติดเชื้อยืนยันรายก่อนหน้าที่หน้าคลินิก อยู่ระหว่างสอบสวนหากลุ่มผู้สัมผัสเพิ่ม รวมผู้ติดเชื้อสะสม 11 ราย, หมู่ที่ 8 ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง 2 ราย, สัมผัสในที่ทำงาน เทศบาลนครเชียงใหม่ 2 ราย, ไปรษณีย์เชียงใหม่ (สันป่าข่อย) 3 ราย, อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 3 ราย และจากคลัสเตอร์ใหม่ ที่บริษัทท็อปคาร์เร้นท์ สารภี เชื่อมโยงสู่แผนกซ่อมบำรุงมิตซูบิชิแสงชัย สี่แยกรวมโชค พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 8 ราย


ด้านการฉีดวัคซีนจังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้มีผู้ที่รับการฉีดไปแล้ว 408,513 ราย คิดเป็นร้อยละ 32.39 ของประชากรเป้าหมาย 1.2 ล้านคนที่จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ โดยกลุ่มผู้สูงอายุฉีดไปแล้วร้อยละ 40.32 ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังฉีดไปแล้วร้อยละ 42.32 และประชาชนทั่วไปอายุ 18-59 ปี ฉีดไปแล้วร้อยละ 27.71 โดยแคมเปญพิเศษ 2 แคมเปญขณะนี้ ได้แก่ แคมเปญสำหรับหญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ เมื่อเข้ารับการฉีดวัคซีน สามี หรือผู้ติดตาม จะได้รับสิทธิ์ฉีดวัคซีนทันที 1 เข็ม จนถึงวันที่ 17 ก.ย. 2564 ส่วนแคมเปญคนอ้วน ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถ Walk in เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ที่ทุกหน่วยฉีด จนถึงวันที่ 25 ก.ย. 64 สำหรับประชาชนทั่วไป ที่มีอายุ 18-59 ปี หน่วยฉีดจะเรียกให้เข้ารับการฉีดวัคซีนตามคิวที่ได้ลงทะเบียนไว้ในเว็บไซต์ “ก๋ำแปงเวียง” เท่านั้น ยังไม่มีการเปิดให้ Walk in แต่อย่างใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น