xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านกาฬสินธุ์แห่เก็บเห็ดป่าหลังฝนตกชุก หมอเตือนระวังเปิบเห็ดพิษเสี่ยงถึงตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ฝนตกชุก ชาวบ้านใน จ.กาฬสินธุ์แห่เก็บเห็ดป่า ด้านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์เตือนเก็บเห็ดป่าต้องระวัง หากเก็บเห็ดพิษไปบริโภคเสี่ยงอาจถึงขั้นเสียชีวิต ชี้หากไม่แน่ใจควรเลี่ยงงดบริโภค

นายแพทย์ อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสัปดาห์นี้หลังจากมีฝนตกลงมาในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ส่งผลดีทำให้เกิดเห็ดป่าหรือเห็ดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินานาชนิด ซึ่งถือเป็นอาหารตามฤดูกาล ชาวบ้านจะพากันเข้าไปหาเก็บเห็ดนำไปประกอบอาหารรับประทานในครัวเรือน ลดภาระค่าใช้จ่ายและประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

เห็ดป่าจะเกิดเฉพาะฤดูฝนที่อุณหภูมิพอเหมาะ เห็ดที่กินได้มีหลายชนิด เช่น เห็ดระโงก เห็ดโคน เห็ดดิน เห็ดหน้าวัว เห็ดขอนขาว เห็ดเพ็ก เห็ดไค เห็ดถ่าน เห็ดแดง เห็ดฟาน เห็ดขิง เห็ดตับเต่า เห็ดมันปู เห็ดก่อ เป็นต้น สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายเมนู เช่น แกง นึ่ง ซุป หรือนำมาเป็นเครื่องเคียงประกอบอาหารประเภทต้มยำ ผัด ทอด ในช่วงฤดูฝนจึงมีชาวบ้านเข้าป่าหาเก็บเห็ดจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง สวนสะออนใกล้เขื่อนลำปาว และตามสวนป่าทั่วไป

ด้านนายแพทย์ อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ช่วงฤดูฝนของทุกปีมีรายงานว่าพบชาวบ้านมีอาการแพ้และเจ็บป่วยจากสาเหตุรับประทานเห็ดพิษเข้าไปเป็นประจำ โดยเข้ารักษาตามโรงพยาบาลอำเภอและโรงพยาบาลชุมชนปีละหลายราย จึงฝากเตือนให้ระมัดระวังการเก็บเห็ดป่ามาบริโภค ซึ่งหากเป็นเห็ดพิษอาจจะเกิดอาการแพ้รุนแรงเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้
หากไม่แน่ใจว่าเห็ดชนิดใดรับประทานได้หรือไม่ก็ไม่ควรเก็บมา เพราะหากเป็นเห็ดพิษนำมาประกอบอาหารโดยร่วมรับประทานกันทั้งครอบครัวก็อาจเกิดอาการแพ้และล้มป่วยกันทั้งครอบครัวได้ ดังนั้น การเก็บเห็ดป่ามารับประทานจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มาก หากอยากรับประทานเห็ดควรซื้อตามท้องตลาด หรือแหล่งเพาะเห็ดที่เชื่อถือได้ หรือหากไม่แน่ใจก็ไม่ควรบริโภคเห็ด จะปลอดภัยที่สุด
ทั้งนี้ อาการแพ้เห็ดพิษที่พบเห็นโดยทั่วไป เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หากรุนแรงเห็ดพิษบางชนิดจะทำให้เกิดภาวะตับอักเสบ บางชนิดทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ และบางชนิดทำให้เกิดความผิดปกติต่อระบบทางเดินอาหาร หากรักษาไม่ทันอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...