xs
xsm
sm
md
lg

แห่งเดียวในโลก! โวย อบต.ศรีสะเกษสร้างป้ายขนาดใหญ่ปิดกั้นถนน ปชช.ใช้สัญจรมาหลายชั่วอายุคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - แห่งเดียวในโลก ชาวบ้านหนองแวงโวย อบต.หนองแก้ว ศรีสะเกษ ใช้งบแผ่นดินสร้างป้ายบอกทางเข้า อบต.ขนาดใหญ่ปิดกั้นถนนสาธารณะประชาชนใช้สัญจรไปมาขนส่งสินค้าการเกษตรมานานหลายชั่วอายุคน เดือดร้อนร้องไปหลายหน่วยงานแต่เงียบหาย ตะโกนลั่นผู้ว่าฯ ศรีสะเกษช่วยด้วย

วันนี้ (14 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณปากทางเข้าบ้านหนองหว้า ถ.สายศรีสะเกษ-กันทรารมย์ ต.โพนเขวา อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายประดิษฐ์ นัยนิตย์ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 133 หมู่ 7 บ้านหนองแวง ต.โพนเขวา อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายประเสริฐ กาลพัฒน์ อาชีพทนายความ นายวิลัย สาโร อายุ 54 ปี และตัวแทนชาวบ้านหนองแวงจำนวนหนึ่ง ได้เข้าร้องทุกข์ต่อผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ ว่า ตนและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองแก้วได้เข้ามาทำการก่อสร้างติดตั้งป้ายบอกทางเข้า อบต.หนองแก้วขนาดใหญ่เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม ขนาดกว้างประมาณ 2 เมตร สูงประมาณ 12 เมตร ปิดกั้นถนนสาธารณะที่เป็นถนนจากบ้านอีตู้ไปยังบ้านหนองหว้า ระยะทางประมาณ 3 กม. ซึ่งชาวบ้านใช้ในการสัญจรไปมาและใช้ในการขนส่งสินค้าทางการเกษตรมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว


โดยชาวบ้านได้นำผู้สื่อข่าวเข้าไปทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วพบว่าป้ายดังกล่าวเป็นโครงสร้างก่อสร้างของ อบต.หนองแก้ว งบประมาณในการก่อสร้าง 150,000 บาท เลขที่สัญญาจ้าง 6/2564 ลงวันที่ 10 ก.พ. 2564 วันเริ่มสัญญา 10 ก.พ. 2564 วันสิ้นสุดสัญญา 27 มี.ค. 2564 โดยเป็นการก่อสร้างป้ายปิดกั้นถนนสาธารณะที่ชาวบ้านเคยใช้ในการสัญจรไปมา มีร่องรอยของถนนเห็นได้ชัดเจน นายประดิษฐ์ได้นำเอาโฉนดที่ดินของตนมาแสดงให้รู้ว่าที่ดินบริเวณที่ถูกปิดกั้นนี้เป็นที่ดินที่ไม่สามารถที่จะเข้าออกได้ เนื่องจากว่ามีการสร้างป้ายขนาดใหญ่มีฐานเป็นแท่นปูนขนาดใหญ่ปิดกั้นถนนเอาไว้ ชาวบ้านได้ร่วมกันร้องตะโกนลั่นให้ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษช่วยด้วย


นายประดิษฐ์กล่าวอีกว่า ถนนสายนี้เป็นถนนสาธารณะที่ชาวบ้านใช้ในการสัญจรไปมาร่วมกันนานหลายชั่วอายุคนแล้ว โดยสองข้างถนนสาธารณะแห่งนี้จะเป็นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ แต่ชาวบ้านได้จัดแบ่งเป็นถนนสาธารณะเพื่อให้ชาวบ้านทั่วไปใช้ถนนร่วมกัน ซึ่งก่อนที่จะมีการสร้างป้ายแห่งนี้ตนได้นำเอาหลักฐานโฉนดที่ดินไปแจ้งให้ผู้บริหาร อบต.หนองแก้วคนหนึ่งทราบแล้วเพื่อคัดค้านการสร้างป้ายบอกทางปิดกั้นถนนสาธารณะ แต่ว่าผู้บริหารคนดังกล่าวไม่ยอมยกเลิกการก่อสร้าง บอกเพียงสั้นๆ ว่าหาก อบต.หนองแก้วจะทำการก่อสร้างให้สร้างไปเลย

ตนกับชาวบ้านได้เคยร้องเรียนไปยังหลายส่วนราชการแล้ว แต่เรื่องเงียบหายไปทำให้ตนและชาวบ้านที่ใช้ถนนสาธารณะเส้นนี้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ขอให้ อบต.หนองแก้วเคลื่อนย้ายป้ายบอกทางเข้า อบต.หนองแก้วนี้ไปไว้ที่อื่นเพื่อให้ชาวบ้านสามารถใช้ถนนสาธารณะนี้ได้เช่นเดิมต่อไป จึงขอวอนมายัง นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านให้มีถนนใช้ในการสัญจรไปมาและขนส่งสินค้าทางการเกษตรโดยด่วนด้วย


นายประเสริฐ กาลพัฒน์ ทนายความ กล่าวว่า ได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้านจึงได้เข้ามาทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งพบว่าป้ายบอกทางของ อบต.หนองแก้วสร้างปิดกั้นถนนสาธารณะที่ชาวบ้านใช้ในการสัญจรไปมาจริง โดยมีหลักฐานร่องรอยถนนปรากฏชัดเจนมาก เรื่องนี้ตนเห็นว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้ไม่ยาก โดยส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะต้องลงมาตรวจสอบแก้ไข และสั่งการให้ อบต.หนองแก้วเคลื่อนย้ายป้ายออกไปจากถนนสาธารณะที่ชาวบ้านใช้ร่วมกันมานานหลายชั่วอายุคน ปัญหานี้จะจบลงด้วยดี การจะใช้งบประมาณแผ่นดินเพื่อการใดไม่ควรทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เพราะว่างบประมาณแผ่นดินมาจากเงินภาษีของชาวบ้าน


นายทองคำ สุขส่ง อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 214 หมู่ 7 บ้านตะดอบ ต.ตะดอบ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งขับรถยนต์ผ่านเส้นทางสายนี้เป็นประจำ กล่าวว่า ป้ายนี้มีขนาดใหญ่มาก แต่ว่าตัวหนังสือมีขนาดเล็กมาก ตนเห็นว่าควรทุบทิ้งทำใหม่เพราะว่าไม่มีประโยชน์ ประชาชนที่ผ่านไปมาจะมองเห็นแต่สีฟ้า ส่วนตัวหนังสือจังหวัดศรีสะเกษก็ตัวเล็กนิดเดียว ถ้าทำป้ายใหญ่ขนาดนี้ก็ต้องทำตัวหนังสือใหญ่ด้วย จึงจะทำให้ประชาชนที่ผ่านไปมาสามารถมองเห็นป้ายตัวหนังสือ อบต.หนองแก้วได้ชัดเจน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...