xs
xsm
sm
md
lg

ร้านบุฟเฟต์ดังเอือม เจอกลุ่มเฟซบุ๊กเบ่งขอรีวิวพ่วงกินฟรี มีคูปอง 2 แต่จะขอเสียบเพิ่มอีก 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยิ่งใหญ่เหลือเกิน แอดมินกลุ่มบุฟเฟต์ในเฟซบุ๊กไปขอร้านบุฟเฟต์ดังสยามสแควร์วัน ได้คูปองมา 2 ใบ แต่ขอกินฟรีเพิ่มอีก 2 เป็น 4 คน แลกกับถ่ายรีวิวร้าน อ้าง “รีวิวคือการมากินแล้วคนกินไม่เสียเงิน” แต่ทางร้านปฏิเสธ โดนข่มขู่สารพัด แถมบอกทางกลุ่มขอแบนร้าน ปรากฏว่าทัวร์ลงตามระเบียบ แอดมินอีกคนหนึ่งต้องขอโทษ ส่วนตัวต้นเหตุปิดเฟซบุ๊กหนี

วันนี้ (13 ก.ย.) เฟซบุ๊ก Wisdom International Buffet ซึ่งเป็นร้านบุฟเฟต์อาหารนานาชาติในศูนย์การค้าสยามสแควร์ วัน ถนนพระราม 1 แขวงและเขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โพสต์ข้อความหัวข้อ ประกาศชี้แจงจากร้าน Wisdom กรณีโดนข่มขู่ว่าจะ “แบนร้านออกจากกลุ่ม Facebook Group ที่มีฐานสมาชิกระดับต้นๆ ในประเทศไทย เกี่ยวกับผู้ชื่นชอบการรับประทานบุฟเฟต์” ระบุว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมาได้มีผู้ใช้งาน Facebook ท่านหนึ่งติดต่อเข้ามาทาง Inbox Facebook Fanpage Wisdom International โดยผู้ใช้งานท่านนั้นได้มีการแจ้งว่า “เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่ม Facebook Group ที่มีฐานสมาชิกระดับต้นๆ ในประเทศไทยเกี่ยวกับผู้ชื่นชอบการรับประทานบุฟเฟต์”

ผู้ใช้งานท่านนี้ได้มีการแจ้งว่าตนได้รับคูปองรับประทานอาหารจากทางร้าน Wisdom มาจำนวน 2 ใบจากผู้ร่วมก่อตั้งท่านอื่น โดยจะพาสมาชิกมารับประทานจำนวน 4 คน และสอบถามเงื่อนไขการใช้บริการ

ทาง Wisdom International Buffet ยินดีต้อนรับลูกค้าทุกท่านที่มาใช้บริการ จะด้วยการชำระเงินสด, ชำระผ่านบัตรเครดิต หรือการใช้ Gift Voucher ทั้งนี้ผู้ใช้งาน Facebook ท่านนี้ได้มีการแจ้งเข้ามาว่าจะขอถ่ายรีวิวสินค้าและบริการของทางร้านด้วย ซึ่งทางร้านก็ไม่ได้ปฏิเสธการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการ จากผู้มาใช้บริการ ตราบใดที่ยังอยู่ภายใต้เงื่อนไขการเว้นระยะห่างทางสังคม

หากแต่ผู้ใช้งาน Facebook ดังกล่าวไม่พึงพอใจในกรณีดังกล่าว เนื่องจากจำนวนคูปองรับประทานอาหารมีจำนวน 2 ใบ แต่ผู้ใช้งาน Facebook ดังกล่าวนำทีมงานมา 4 ท่าน ทำให้ต้องมีการชำระค่าบริการเพิ่มเติมจำนวนอีก 2 ท่าน จนมีการข่มขู่เรื่องการแบนสินค้าในเครือ และผลิตภัณฑ์จากทางแบรนด์

ทางกลุ่ม Wisdom Buffet และร้านทุกร้านในเครือไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องที่เกิดขึ้น และยังยืนยันว่า “การกระทำการถ่ายรีวิวสินค้าและบริการเป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้ ตราบใดที่ไม่เป็นการรบกวนการใช้บริการของลูกค้าท่านอื่น รวมถึงไม่ดำเนินการถ่ายรีวิวด้วยวิธีการที่อาจก่อให้เกิดความสุ่มเสี่ยงต่อมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดต่อโรค Covid-19” หากแต่เงื่อนไขของการเข้าใช้บริการภายใต้การถ่ายรีวิวสินค้าจากทางแบรนด์ ทางแบรนด์ยังขอเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในการตัดสินใจในการกระทำการ “ชำระค่าใช้บริการ แทนผู้ใช้บริการ”

จึงเรียนมาเพื่อทราบ และขอบพระคุณผู้ใช้บริการทุกท่านที่ไว้วางใจเราเสมอมา”

พร้อมกันนี้ ทางร้านได้แนบบทสนทนากับบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นผู้ดูแลร่วม (แอดมิน) กลุ่มเฟซบุ๊กที่เกี่ยวกับผู้ชื่นชอบการรับประทานบุฟเฟต์ (ขอสงวนนาม) ซึ่งมีสมาชิกครึ่งล้านราย ระบุว่าได้คูปองฟรีมา 2 ใบ แต่พบว่าแอดมินกลุ่มบุฟเฟต์คนดังกล่าวกลับถามว่าทางร้านยินดีให้ทางกลุ่มรีวิวหรือไม่ เพราะทีมงานมี 4 คน แต่พอดีได้บัตรมา 2 ใบ ปรากฏว่าวันนี้ เวลาประมาณ 18.00 น. แอดมินกลุ่มบุฟเฟต์ และทีมงานมารอหน้าร้าน แต่ทางร้านไม่ให้เข้า บอกว่าให้รอคอนเฟิร์มคูปองที่จะส่งมาก่อน เพจทางร้านจึงชี้แจงว่า ทางสำนักงานใหญ่มีส่งคูปองในราคา 2,000 บาท 4 ใบ ทางร้านได้ราคา 1,647 บาท 4 ใบ ใช้ได้ตามคูปองที่ให้ แต่ทางร้านไม่ได้ส่งเพิ่มอีก 2 ใบที่หน้าร้าน หากแอดมินถือคูปอง 2 ใบ อีก 2 คนต้องจ่ายเป็นเงินสดที่หน้าร้าน พร้อมขออภัยในความไม่สะดวก

ปรากฏว่าแอดมินกลุ่มบุฟเฟต์คนดังกล่าวแสดงความไม่พอใจ อ้างว่ามีคูปอง 2 ใบ ไม่ได้โยงแอดมินกลุ่มบุฟเฟต์อีกคน ขอเพิ่มอีก 2 ใบ เป็น 4 ใบเพื่อรีวิว ไม่เคยเจอร้านที่ยุ่งยากขนาดนี้ ตั้งแต่รีวิวมาก็บอกเบื้องต้นชัดเจนแล้ว ถ้าให้จ่ายก็ไม่รีวิวให้ เพราะมารับประทานเสียเงินกับคูปองที่มี ต่อมากล่าวว่าเช็กดูแล้ว คุยกับเพื่อนกับร้าน แอดมินเพจของร้านคงไม่เข้าใจกับคำว่ารีวิว อ้างว่า “รีวิวคือการมารับประทานแล้วคนรับประทานไม่เสียเงิน” เราไปทำโฆษณาให้ อีกทั้งบางทีร้านก็ต้องเสียเงินให้คนรีวิวอีก ไม่ประทับใจทั้งร้านทั้งแอดมินเพจร้าน ต่อมาแอดมินกลุ่มบุฟเฟต์ได้ทวงถามอีกว่า ถ้ามารีวิวแล้วเสียเงินจะไม่มาถามก่อนทำไม แล้วก็ไปถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ถ้าทางร้านไม่ให้คำตอบ กลุ่มบุฟเฟต์ขอแบนร้านห้ามกล่าวถึง แอดมินเพจของร้านจึงกล่าวขอโทษในความบกพร่อง และรบกวนขอดูรีวิวที่ลูกค้าเคยรีวิวร้านอื่นๆ เพิ่มเติม

กระทั่งแอดมินเพจของร้านกล่าวขออภัยที่ไม่ได้รับความสะดวก ขออนุญาตชี้แจงว่าลูกค้าแค่แนะนำตัวว่าเป็นแอดมินกลุ่มบุฟเฟต์ ไม่ได้มีการส่งผลงานการรีวิวแนะนำมาให้ทางร้านก่อน ปกติแล้วหากต้องการรีวิวโดยการเสียเงินต่างๆ ลูกค้าต้องแนะนำผลงานที่ลูกค้าเคยรีวิวนั้นๆ ให้ทางร้านทราบก่อน เนื่องจากลูกค้าไม่ได้มีผลงานแนะนำรีวิวให้กับทางร้านดูก่อน ทางร้านจึงไม่สามารถให้ได้ แอดมินกลุ่มบุฟเฟต์จึงได้กล่าวคำลา แล้วกล่าวว่า แอดมินของร้านคงงงกับตัวเอง นอกจากนี้ยังส่งข้อความข่มขู่อีกว่า ทางกลุ่มบุฟเฟต์ขอแบนร้าน ถ้าทางร้านอยากเสียสมาชิกเกือบ 1 ล้านคนในกลุ่ม กับมูลค่าที่หายไปก็ตามใจ ในเมื่อแลกกับมูลค่าความรู้สึกที่เสียไป เข้าไปดูได้ไหมครับ ผมเป็นแอดมินมีอำนาจควบคุม

อย่างไรก็ตาม พบว่ามีลูกเพจหลายคนเข้าไปที่กลุ่มบุฟเฟต์ดังกล่าว ปรากฏว่าแอดมินพยายามลบคอมเมนต์พาดพิง นอกจากนี้ยังพบว่ามีการปิดคอมเมนต์ลูกเพจบางคนด้วย แต่ภายหลังพบว่าแอดมินกลุ่มบุฟเฟต์ดังกล่าวปิดเฟซบุ๊กหนีไปแล้ว

ภายหลังแอดมินกลุ่มบุฟเฟต์อีกคนหนึ่งเข้ามาชี้แจงว่า หลังได้ทราบเรื่องจากทีมแอดมินและเพจ Wisdom แล้ว ก่อนอื่นต้องกราบขออภัยร้าน Wisdom International Buffet เป็นอย่างสูงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในฐานะเจ้าของกลุ่ม หลังได้ทราบเรื่องมิได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอชี้แจงว่าทางกลุ่มไม่มีนโยบายแบนร้านใดๆ หรือชักชวนให้สมาชิกกลุ่มแบนร้านใดๆ รวมถึงให้ข่มขู่ร้านใดๆ ก็ตามแต่ ยกเว้นแต่เป็นความประสงค์ของร้านที่มิให้รีวิวในกลุ่ม แอดมินถึงจะไม่อนุมัติโพสต์นั้นๆ เนื่องจากเป็นความประสงค์ของร้าน

ทั้งนี้ กลุ่มนี้เกิดจากความตั้งใจของแอดมินที่ชอบกินบุฟเฟต์ และอยากสร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในกลุ่มได้แบ่งปันข้อมูลกันในกลุ่ม โดยตั้งแต่เปิดกลุ่มมามีร้านที่สนับสนุนทั้งด้านคูปองรับประทานฟรี ส่วนลดต่างๆ แอดมินยินดีและขอบคุณทุกครั้งที่ร้านแต่ละร้านเอ็นดูกลุ่มและให้ความสนับสนุนกลุ่มมาโดยตลอด ส่วนร้านไหนที่ไปรับประทานเอง หากถูกใจก็มีมารีวิวเป็นระยะๆ

หากใครได้เคยติดต่อมาจะทราบดีว่าตนทำงานประจำ และสามารถไปรีวิวได้ไม่บ่อยนัก และจะแจ้งเสมอว่าเกรงใจเวลาร้านให้ไปรีวิวเพราะเรารีวิวไม่เก่ง ถ่ายรูปไม่สวย และเวลาที่ดูแลกลุ่มก็อาจจะน้อยมาก แค่ช่วงพักเที่ยงและหลังเลิกงาน ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับแอดมินกลุ่มอื่นๆ ซึ่งอาจดูแลไม่ทั่วถึง แต่พยายามดูแลให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเคสไกล่เกลี่ย คนไปรับประทานกับเจ้าของร้าน หรือร้านกับร้าน ก็มีการดูแลและประนีประนอมไปหลายเหตุการณ์ เพื่อให้สถานการณ์นั้นๆ ออกมาดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ในวันนี้แอดมินจะจำเป็นบทเรียนและต้องขออภัยต่อทางร้าน Wisdom เจ้าหน้าที่ที่รับเรื่อง แฟนเพจ Wisdom และลูกเพจทุกท่านต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ ในฐานะเจ้าของกลุ่มจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่ https://www.facebook.com/groups/1606516042945841
กำลังโหลดความคิดเห็น...