xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบุรีลงพื้นที่โครงการสร้างทางรางรถไฟรางคู่ แก้ปัญหาให้ชาวบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบุรี เคียงข้างชาวบ้าน ลงพื้นที่สร้างทางรางรถไฟรางคู่ แก้ปัญหาบริเวณบ้านเรือนล้ำเขตรถไฟ และน้ำท่วมขังไหลบ่าท่วมเรือกสวนไร่นา

นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายธนภัทร ณ ระนอง นายอำเภอเมืองเพชรบุรี หัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้รับเหมาการก่อสร้าง และประชาชน ร่วมชี้แจงข้อมูลการแก้ไขปัญหา สืบเนื่องจากได้รับการร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม ชาวบ้านบางส่วนได้รับผลกระทบจากการสร้างทางรางรถไฟรางคู่ ที่บ้านเรือนล้ำเขตรถไฟ และน้ำท่วมขังไหลบ่าท่วมเรือกสวนไร่นา ณ พื้นที่ตำบลดอนยาง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี

นายธาดา มุทธากาญจน์ ปลัดอำเภอเมืองเพชรบุรี เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากบริเวณบ้านบางส่วนล้ำเขตรถไฟ จึงร้องขอความเห็นใจจากทางการรถไฟ ขอขยายเขตเพื่อให้มีพื้นที่เส้นทางเข้าออก รถใหญ่ไม่สามารถออกจากบ้านได้ ซึ่งทางรถไฟยินดีที่จะรื้อกำแพงออกไปให้ 1 ช่อง เพื่อให้รถสามารถเข้าออกได้

นายยรรยง นิรมิตนุรักษ์ สารวัตรแขวงบำรุงทางเพชรบุรี กล่าวว่า ชาวบ้านผู้ร้องศูนย์ดำรงธรรม ยินดีที่จะรื้อสิ่งปลูกสร้างที่ล้ำเข้าไปในที่เขตรถไฟออกทั้งหมดภายในสิ้นเดือนนี้ โดยที่การรถไฟจะช่วยดำเนินการแก้ไขกำแพงเพื่อให้รถ 6 ล้อสามารถเข้าออกได้สะดวก เนื่องจากพื้นที่บ้านเป็นที่ตาบอดไม่สามารถจะออกด้านอื่นได้ ต้องขอทางออกในเขตทางรถไฟ

โดยนายเจริญ ศิริชัยวัฒนานันนท์ ประชาชนผู้ร้องเรียนได้กล่าวขอบคุณที่ภาครัฐเร่งให้ความช่วยเหลือ และเปิดเผยถึงผลกระทบโดยตรง ว่า การสัญจรเข้าบ้านจะเป็นที่ลำบากหากการก่อสร้างเสร็จเพราะเปิดประตูมาต้องเจอถนนเลย จากการขอขยายเขตไป 8 เมตร แต่รถไฟอนุเคราะห์ให้ 6 เมตร ขอขอบคุณทุกท่าน ขอบคุณที่การรถไฟให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี

นอกจากนั้น สภาพปัญหาที่ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วม ระดับน้ำดันขึ้นท่วมอีกฝั่งเข้าท่วมไร่นา นายอภิเชษฐ์ แสงกระจ่าง สมาชิก อบต.ดอนยาง กล่าวว่า น้ำท่วมทุ่งนาชาวบ้าน ต้องรับน้ำฝน ถ้าฝนตกเยอะ น้ำมาเยอะจะทำให้น้ำท่วม นายสัญชัย ศิริ ช่างการก่อสร้างเปิดเผยว่า จะเร่งป้องกันด้วยการสร้างร่องระบายน้ำขนาดกว้าง 4 เมตร ลึก 2 เมตร เนื่องจากที่ผ่านมาการระบายน้ำของ อบต.ท่อมันเล็ก พอฝนตกหนักน้ำระบายไม่ทัน เบื้องต้นประสานให้ทาง อบต. ช่วยเอาเครื่องจักรมาช่วยขุดนำท่อมาวางใหม่ รวมทั้งการจัดการขุดลอกวัชพืช ให้ร่องน้ำสมบูรณ์ สามารถระบายน้ำได้เร็วช่วยชาวบ้านได้ในระดับหนึ่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น