xs
xsm
sm
md
lg

3 จังหวัดตะวันออกระดมฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ก่อนเปิดเมืองท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวศรีราชา - 3 จังหวัดตะวันออกทั้งเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ระยอง และ จ.ตราด ระดมฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม และวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าให้ประชาชนทั่วไปและประชาชนกลุ่มเสี่ยง หวังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่รับการเปิดเมืองท่องเที่ยว ขณะนายกเมืองพัทยาเชื่อเปิด Pattaya Move On เต็มรูปแบบต้นปีหน้า 

วันนี้ (31 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออก ประกอบด้วย เมืองพัทยา จ.ชลบุรี จ.ระยอง และ จ.ตราด ได้เร่งฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ที่ได้ทำการสั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อใช้เป็นวัคซีนทางเลือกให้ประชาชนในพื้นที่ไม่สามารถลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลได้ทัน 

นอกจากนั้น ยังได้ฉดีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่ได้รับการจัดสรรจากรัฐบาล เพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประชาชนในพื้นที่ให้โดยเร็วเพื่อรองรับการเปิดเมืองท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาล


โดยที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี วันนี้ได้ระดมเจ้าหน้าที่ทำการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มเข็มแรกให้ประชาชนจำนวน 2,000 คน ซึ่งเมืองพัทยาได้เปิดให้บริการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม เป็นวันแรก หลังได้รับการจัดสรรจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ล็อตแรก จำนวน 60,000 โดส

จากที่ได้ทำการสั่งซื้อทั้งสิ้น จำนวน 100,000 โดส เพื่อหวังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นให้ได้ 70% รองรับการเปิดเมืองท่องเที่ยวในช่วงปลายปี 2564

"เมืองพัทยาได้วางแผนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มในล็อตแรกให้ประชาชนให้ได้วันละ 2,000 คนซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลเมืองพัทยา พบว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อยหลังจากที่ทางโรงพยาบาลได้นำประสบการณ์ปัญหาและอุปสรรคมาแก้ไขจนสามารถอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้อย่างรวดเร็ว"

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังได้ทำการนัดหมายเวลาให้บริการแก่ประชาชนที่จะการเข้ารับวัคซีนด้วยการส่ง SMS ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ในการฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบทั้ง 30,000 คน

พร้อมยังบอกอีกว่า ขณะนี้ประชาชนในพื้นที่เมืองพัทยา ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วกว่า 40% จึงคาดว่าในเดือน ต.ค.นี้ เมืองพัทยา จะสามารถมุ่งสู่เป้าหมายความเป็นเมืองท่องเที่ยวปลอดภัยได้อย่างแน่นอน หรืออย่างช้าที่สุดคือในช่วงเดือน ม.ค.ปีหน้าจึงจะสามารถดำเนินการตามแผนเปิดเมืองท่องเที่ยว หรือแผน Pattaya Move On ได้อย่างเต็มรูปแบบ


ตราดเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า

ส่วนที่ จ.ตราด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราด ร่วมกับโรงพยาบาลตราด เร่งฉีดวัคซีนป้องกันเข็ม 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้าให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย 608 จำนวน 1,900 โดส โดยใช้พื้นที่อาคารศาลาประชาคม จ.ตราด เป็นสถานที่ให้บริการฉีด

ประกอบด้วย กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว 7 โรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป


ระยองฉีดวัคซีนพระราชทานให้ประชาชนกลุ่มเปราะบางและผู้ด้อยโอกาส 

เช่นเดียวกับที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซาระยอง อ.เมืองระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้นำบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลระยอง ฉีดวัคซีนพระราชทานซิโนฟาร์มให้ประชาชนกลุ่มเปราะบาง จำนวน 300 คน หลังสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ได้พระราชทานให้วัคซีนซิโนฟาร์มให้ประชาชนในกลุ่มดังกล่าว รวมทั้งกลุ่มผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการ และผู้สูงอายุ

นายแพทย์ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระยอง กล่าวว่า จ.ระยอง ได้รับพระราชทานวัคซีน จำนวน 6,400 โดส เพื่อฉีดให้ประชาชนกลุ่มเปราะบาง จำนวน 3,200 คน โดยโรงพยาบาลตั้งเป้าฉีดให้ได้ 300 คนต่อวัน และจะมีการกระจายฉีดในทุกอำเภอรวมทั้งประชาชนที่วอล์กอินเข้ามาด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น