xs
xsm
sm
md
lg

ตราด พบคลัสเตอร์ใหม่โควิด-19 ในตลาดเทพอุดรเหตุพ่อค้าแม่ค้าปกปิดข้อมูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ตราด –
ตราด พบคลัสเตอร์ใหม่โควิด-19 ในตลาดเทพอุดร เหตุจากพ่อค้าแม่ค้ารับเชื้อจาก จ.จันทบุรีแต่ปกปิดข้อมูลจนเกิดการระบาดในวงกว้าง ขณะที่ อบต.วังกระแจะ เร่งฉีดชิโนฟาร์มล็อตแรกให้ประชาชน

วันนี้ ( 17 ส.ค.) นายสุรชัย เจียมกูล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตราด เผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ว่าแม้จะเริ่มคลี่คลายและหลายคลัสเตอร์ไม่พบผู้ติดเชื้อแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคลัสเตอร์โรงพยาบาลตราด ,คลัสเตอร์สยามเดมองเต้ ,คลัสเตอร์โกลบอลเฮ้าท์ และอื่น ๆ

แต่ก็ยังพบการแพร่ระบาดประปรายในบางพื้นที่ของ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองตราด ,เขาสมิง และ อ.บ่อไร่ ส่วนในอำเภออื่น ๆ เป็นผู้ป่วยที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดเข้ามารักษาตัวในพื้นที่
 

อย่างไรก็ดีแม้สถานการณ์การในพื้นที่เริ่มจะดีขึ้นบ้าง แต่ จ.ตราด ยังคงมีคลัสเตอร์ใหม่ที่น่าเป็นห่วงคือ คลัสเตอร์ตลาดเทพอุดร ซึ่งที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 10 ราย และวันนี้ยังตรวจพบเชื้อเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 5 ราย


โดยคลัสเตอร์ตลาดเทพอุดร ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ก่อนโดยเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่นำเชื้อมาจาก จ.จันทบุรี และปกปิดขอมูลต่อเจ้าหน้าที่ที่จนกระทั่งได้มีการซื้อเครื่องตรวจ ATK มาตรวจเองและปรากฏผลเป็นบวก ซ้ำยังไม่ยอมเข้าไปตรวจซ้ำกับทางโรงพยาบาลตราด

กระทั่งเริ่มมีอาการหนักจึงเดินทางเข้ารับการรักษาตัว และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อในวงกว้าง

นอกจากนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราด ยังได้จับตาอีกหนึ่งคลัสเตอร์ใหม่คือ พนักงานในโรงงานแปรรูปอาหาร จ.ระยอง ที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อบางรายได้เดินทางกลับเข้าพื้นที่

“ เบื้องต้นพบว่ามีครอบครัวของพนักงานโรงงานแห่งนี้ติดเชื้อทั้งหมดแล้ว และได้มีการนำผู้ป่วยทั้งหมดเข้าสู่การรักษาแล้วเช่นกัน” รอง สสจ.ตราด กล่าว


อบต.วังกระแจะ เดินหน้าฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันนี้องค์การบริหารส่วนตำบลวังกระแจะ ได้จัดให้มีการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงชุดแรกจำนวน 900 โดส ที่บริเวณศาลาไกรสมุทรธรรมานุสรณ์ วัดหนองบัว

โดยได้รับความร่วมมือโรงพยาบาลกรุงเทพตราด จัดเจ้าหน้าที่อำนวยการฉีดวัคซีนให้กับ ผู้สูงอายุ องค์กรการศึกษา นักบวช และกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ที่ได้ลงทะเบียนไว้ล่วงหน้า

ทั้งนี้องค์การบริหารส่วนตำบลวังกระแจะ นับเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งแรกของ จ.ตราด ที่ได้จัดสรรงบประมาณกว่า 9 ล้านบาทเพื่อสั่งจองวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

นายกนก ใจรักษ์ นายองค์การบริหารส่วนตำบลวังกระแจะ เผยว่าทางองค์กรได้สั่งจองวัคซีนชิโนฟาร์มจำนวน 10,000 โดส เพื่อฉีดให้กับประชาชนจำนวน 5,000 คน ซึ่งในล็อตแรกได้รับการจัดสรรจำนวน 900 โดส จึงได้แบ่งการดำเนินงานเป็น 2 วัน วันละ 450 โดส


กำลังโหลดความคิดเห็น