xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้าน 5 หมู่บ้านสามร้อยยอด ยื่นหนังสือคัดค้านไม่เอาโรงกำจัดขยะไฟฟ้า หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อมและชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ตัวแทนชาวบ้านกว่า 50 คน จาก 2 ตำบล 5 หมู่บ้านได้รวมตัวกันมายื่นหนังต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามร้อยยอด คัดค้านโครงการก่อสร้างโรงกำจัดขยะไฟฟ้าในพื้นที่ โดยมีปลัดอาวุโสเป็นผู้รับเรื่องไว้

วันนี้ (26 ส.ค.) ที่หน้าที่ว่าการอำเภอสามร้อยยอด ตำบลศิลาลอย อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชาวบ้านกว่า 50 คน จาก 2 ตำบล 5 หมู่บ้าน พากันมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามร้อยยอด เพื่อคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงกำจัดขยะไฟฟ้า เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของชาวบ้าน รวมไปถึงพืชผลทางการเกษตร

ตามที่สภาองค์การบริหารส่วนตำบลไร่เก่า ได้มีการพิจารณาเห็นชอบโครงการกำจัดขยะมูลฝอยด้วยวิธีการแปรรูปเป็นขยะพลังงานของเทศบาลเขาน้อย ซึ่งจะดำเนินการในพื้นที่ของหมู่ที่ 6 บ้านหนองไทร ตำบลไร่เก่า ทำให้ประชาชนที่ทราบข่าวดังกล่าว และเป็นผู้ที่จะได้รับผลกระจากโครงการนี้ไม่ต้องการให้ดำเนินการก่อสร้างโรงกำจัดขยะไฟฟ้า เนื่องจากจะส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศต่างๆ คุณภาพชีวิต และสุขภาพร่างกายของประชาชน

ด้านนางนพวรรณ ปั้นก้อง อายุ 54 ปี ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ชาวบ้านทราบข่าวมาว่าจะมีโครงการก่อสร้างโรงกำจัดขยะฟ้าในพื้นที่ตำบลไร่เก่า วันนี้ชาวบ้านยังไม่ได้ความกระจ่างว่าเขาได้ดำเนินการไปถึงขั้นไหนแล้ว จึงพากันมายื่นหนังสือให้ทางศูนย์ดำรงธรรม และอำเภอ ให้ช่วยตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงว่าเขาดำเนินการจริงหรือไม่ แล้วดำเนินการถึงขั้นตอนไหนแล้ว ถ้าทำจริงเราอยากขอให้เขาหยุด เพราะมันจะเกิดผลกระทบที่ร้ายแรงต่อประชาชนไม่ใช่ในวงแคบ แต่จะกระทบไปหมดทั้งอำเภอ จะส่งผลที่รุนแรงต่อทุกอย่างทั้งคนสัตว์ สิ่งของ และยังทราบมาว่าถ้ามีการก่อสร้างแล้วเสร็จ โรงงานจะรับขยะได้ถึงวันละ 400 ตัน ซึ่งจะมาทั้งในพื้นที่ และจากต่างพื้นที่ นับเป็นจำนวนเที่ยวประมาณ 70 เที่ยวต่อวัน ซึ่งมันจะก่อให้เกิดมลพิษ มีสารไดออกไซด์ ซึ่งก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวันของประชาชน จึงขอให้หยุดเพื่อชีวิตของพวกเราทุกคน

อย่างไรก็ตาม ทางอำเภอสามร้อยยอด โดยนายณธกร เต็มชยกุล ปลัดอาวุโสอำเภอสามร้อยยอด กล่าวว่า ทางอำเภอได้รับหนังสือร้องเรียนของชาวบ้านไว้แล้ว และจะดำเนินการตรวจสอบไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องของขั้นตอนการดำเนินงานว่าถึงขั้นไหนแล้ว หลังจากนั้น จะแจ้งให้ตัวแทนชาวบ้านได้รับทราบต่อไป ซึ่งหลังจากที่เจ้าหน้ารับหนังสือแล้วชาวบ้านได้รีบแยกย้ายกันกลับทันที โดยไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น