xs
xsm
sm
md
lg

แห่ขอกลับประเทศ! คนไทยทำงานแหล่งบันเทิง-ออนไลน์ในท่าขี้เหล็ก ส่งจดหมาย-คลิปร้อง รมว.กต.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - กลุ่มคนไทยตกค้างในท่าขี้เหล็ก ทั้งสาวสถานบันเทิง คนทำงานออนไลน์แห่อัดคลิป-เขียนจดหมายร้องขอหน่วยงานไทย-รมว.กต.ขอประสานพม่าส่งตัวข้ามแดนกลับ หลัง จนท.ช่วยสาวไทยได้แล้ว 19 ราย


วันนี้ (4 ส.ค. ) อาจารย์สืบสกุล กิจนุกร นักวิชาการสำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย ได้รับแจ้งทางออนไลน์จากคนไทยที่ยังตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางรายได้บันทึกเสียงส่งมาร้องขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หาทางเร่งช่วยเหลือกลับไทย

หลังจากข้ามไปทำงานแล้วเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งใหญ่ในท่าขี้เหล็กตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นมา จนทำให้กิจการต่างๆ ปิดตัวลงและทำให้คนเหล่านี้ตกค้างอยู่ในที่สุด โดยมีคนไทยหลายคนได้ถ่ายเป็นคลิปคำพูดขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือให้กลับประเทศไทยโดยเร็ว 

ชายไทยคนหนึ่งที่ข้ามไปทำงานระบบออนไลน์อยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในท่าขี้เหล็ก กล่าวว่า ตนเขียนจดหมายฉบับนี้ขึ้นขณะอยู่ในท่าขี้เหล็ก ซึ่งพวกตนมีอยู่รวมกันประมาณ 100 คน ได้ลงทะเบียนผ่านทางสถานเอกอัครราชทูตแล้ว บางคนลงทะเบียนขอกลับผ่านทางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 แต่เมื่อถึงกำหนดเวลากลับไม่ถูกส่งตัวกลับ จึงขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศช่วยเหลือ

“พวกเรายินดีเสียค่าปรับข้อหาหลบหนีเข้าเมืองตามกฎหมายประเทศเมียนมา และยินดีที่จะถูกกักตัวในประเทศไทย เพราะหลังโควิด-19 ระบาดซ้ำในท่าขี้เหล็กทำให้ความเป็นอยู่ในท่าขี้เหล็กเดือดร้อนมาก”

ส่วนหญิงสาวอีกคนกล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้พวกตนไม่มีงานทำและต้องตกค้างอยู่ในท่าขี้เหล็กมานานนับเดือนแล้ว และต้องรอเวลาไปเรื่อยๆ โดยไม่มีกำหนดเวลาส่งกลับ แม้ว่าพวกเราจะยินดีทำตามเงื่อนไของเมียนมาและประเทศไทยเพราะอยากกลับประเทศมากเนื่องจากประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการกินอยู่โดยที่ไม่ได้ทำงาน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือหน่วยงานใดๆ ที่สามารถช่วยเหลือให้การช่วยเหลือด้วย

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมาคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมาระดับท้องถิ่น หรือทีบีซีฝ่ายไทย ได้ร่วมกับทีบีซีฝ่ายเมียนมาช่วยเหลือคนไทยให้ข้ามกลับมาทางจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย มาได้จำนวน 19 คน และมีผู้ติดโควิด-19 มาด้วยจำนวน 5 คน ทั้งหมดเป็นหญิงสาวที่ส่วนใหญ่ลักลอบหนีข้ามพรมแดนโดยผิดกฎหมายเพื่อไปทำงานในสถานบันเทิงใน จ.ท่าขี้เหล็ก แต่คาดว่ายังคงมีคนไทยอีกหลายรายที่ยังตกค้างอยู่ โดยส่วนใหญ่ลักลอบหลบหนีข้ามไปทำงานในสถานบันเทิงที่เปิดอย่างคึกคักตั้งแต่เดือน เม.ย.เป็นต้นมากระทั่งเกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ตั้งแต่เดือน มิ.ย. โดยปัจจุบันพบมีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่เดือน ก.ค.รวมกันกว่า 1,500 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 15 ราย


อาจารย์สืบสกุล กล่าวว่าตนเเห็นว่าคนกลุ่มนี้เป็นแรงงานข้ามชาติกลุ่มใหม่ที่ข้ามแดนไปทำงานในสถานบันเทิงในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นปรากฎารณ์เคลื่อนย้ายแรงงานข้ามชาติระลอกล่าสุดที่ทำให้เห็นว่าในรอบสิบกว่าปีที่ผ่านมานั้น เมืองชายแดนคู่ขนานกับไทยกำลังเติบโตขึ้น และมีความต้องการแรงงานจากประเทศไทยไปทำงานเป็นจำนวนมาก

แต่ทั้งไทยและเพื่อนบ้านยังไม่ได้มีการวางนโยบายและมาตรการบริหารแรงงานข้ามชาติชาวไทยกลุ่มนี้ จึงทำใเกิดการลักลอบข้ามแดนไปทำงานยังประเทศเพื่อนบ้านเป็นจำนวนมาก ทั้งในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะเมียนมา ส่งผลให้คนไทยตกค้างเป็นจำนวนมาก จึงอยากขอให้ทางรัฐบาลไทยประสานงานกับเพื่อนบ้านนำคนไทยกลับประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายเพื่อความปลอดภัยของทั้งไทยและเพื่อนบ้านต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น