xs
xsm
sm
md
lg

ญาติ 7 คนไทยเก็บเห็ดล้ำแดนลาวครวญอยากได้ตัวกลับเร็วที่สุด หลายคนมีโรคประจำตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ไทยยังรอทางการลาวยืนยันการส่งตัว 7 คนไทยเก็บเห็ดล้ำเขตแดน แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับดุลพินิจของฝ่ายลาว ด้านญาติ 7 คนไทยวอนอยากให้ลาวดำเนินคดีปรับแล้วส่งมากักตัวที่ไทย เพราะเข้าเยี่ยมดูแลคนป่วยง่ายขึ้น


นายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งดูแลด้านความมั่นคงฯ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี 7 คนไทยที่ถูกทางการลาวจับตัวฐานเข้าเมืองโดยไม่ชอบขณะเข้าป่าไปเก็บเห็ดรุกล้ำเขตแดนลาว และผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีมีหนังสือขอรับตัวคนไทยทั้ง 7 คนกลับมากักตัวที่ประเทศไทยแทนกักตัวไว้ในลาว แต่ถ้าหากทางการลาวจะกักตัวไว้ก็เป็นอำนาจของลาวเพราะเหตุเกิดในพื้นที่ของประเทศลาว ซึ่งเมื่อลาวมีการประชุมกันแล้วคงแจ้งให้ฝ่ายไทยทราบภายใน 1-2 วันนี้

สำหรับการดูแลความเป็นอยู่ของคนไทยทั้ง 7 คน ทางลาวก็ดูแลตามสภาพของประเทศของเขา ซึ่งเหมือนกับเราที่ดูแลตามสภาพประเทศของเรา ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนให้นั้นเป็นเพียงการพูดกันไปเองในกลุ่มคนไทย ไม่ได้มีการยืนยันแต่อย่างใด


ด้าน น.ส.น้ำฝน แก้วแสง อายุ 20 ปี ลูกสาวของนางวิเชียร แก้วแสง อายุ 62 ปี ชาวบ้านสุขเกษม ต.คันไร่ อ.สิรินธร ที่ถูกจับตัวและป่วยเป็นโรคตับแข็งต้องกินยา ระบุว่า หลังลาวเปรียบเทียบปรับตามข้อหาเข้าเมืองโดยไม่ชอบแล้วอยากให้ส่งตัวมากักตัวในประเทศไทย เพราะญาติพี่น้องสามารถเข้าไปดูแลได้

เพราะแม่และเพื่อนที่ถูกจับอีกคนมีโรคประจำตัวที่ต้องกินยาเป็นประจำ ซึ่งขณะนี้ก็พยายามส่งยาไปให้ผู้เป็นแม่ แต่ไม่ทราบว่าได้รับหรือยัง


นายพิริยะ อินทรจักร์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยวังลม ต.คำเขื่อนแก้ว จุดที่คนไทยถูกจับตัว กล่าวว่า ตรงบริเวณนี้ ไม่มีเขตแดนชัดเจน แต่เป็นที่รู้กันของชาวบ้านวังลมจุดไหนเป็นของไทยและบริเวณไหนที่เป็นของลาว โดยเมื่อประมาณ 3 ปีก่อนก็มีชาวบ้านต่างหมู่บ้านเข้าไปหาของป่าก็ถูกทหารลาวจับล้ำแดนมาแล้ว แต่ครั้งนั้นญาติเอาเงินไปเสียค่าปรับก็ได้รับการปล่อยตัวไม่ยุ่งยากแหมือนครั้งนี้

ต่อไปก็ต้องทำป้ายแจ้งเตือนคนจากต่างหมู่บ้านไม่ให้เข้าไปเก็บของป่าในป่าแถบนี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุขึ้นมาอีก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...