xs
xsm
sm
md
lg

ทหารเยี่ยมปลอบขวัญญาติ 7 คนไทย อำเภอสั่ง ปชส.ระวังการล้ำแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ทหารเข้าเยี่ยมพูดคุยกับญาติ 7 คนไทย กำลังประสานช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขณะที่ญาติคนถูกจับซึ่งมีญาติเป็นคนลาวในเมืองที่ 7 คนไทยกักตัวต้องส่งเงินช่วยซื้อข้าวกล่องให้กินวันละ 2 มื้อ เพราะลาวมีเพียงข้าวเหนียวเปล่าให้กินวันละมื้อ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (3 ส.ค.) ทหารชุดประสานงานชายแดนไทย-ลาว กองกำลังสุรนารี เดินทางเข้าเยี่ยมปลอบขวัญกลุ่มญาติพี่น้องชาวบ้านสุขเกษม หมู่ 14 ต.คันไร่ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี 7 คน เป็นชาย 2 หญิง 5 คน ที่ออกไปเก็บเห็ดหาของป่าบริเวณช่องบักที ระหว่างบ้านห้วยวังลม ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร กับบ้านทุ่งกว้าง เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก สปป.ลาว แล้วถูกทหารกองหลอน (ทหารบ้าน) ของลาวจับตัวข้อหาเข้าเมืองโดยไม่ชอบ เมื่อเช้าวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยฝ่ายทหารได้เข้าทำความเข้าใจเพื่อไม่ให้กลุ่มญาติพี่น้องของผู้ถูกจับวิตกกังวล เนื่องจากทางการไทยมีการเจรจากับลาวให้ปล่อยตัวคนไทยทั้ง 7 ทันทีหลังดำเนินการตามกฎหมายของลาวเรียบร้อยแล้ว สำหรับคนที่ถูกจับและมีโรคประจำตัวต้องกินยาเป็นประจำ ทางฝ่ายไทยก็ได้ส่งยาให้ลาวนำไปมอบแก่คนไทยที่ถูกจับได้กินแล้ว


ขณะเดียวกัน ญาติของคนไทยที่ถูกจับและมีญาติเป็นคนลาวอยู่ในเมืองประทุมพร แขวงจำปาสัก ที่คนไทยถูกกักตัวได้นำข้าวปลาอาหารไปส่งให้กินวันละ 2 มื้อ เนื่องจากทางลาวมีเพียงข้าวเหนียวเปล่าให้กินวันละ 1 มื้อ ได้วิดีโอคอลไปพูดคุยสอบถามความเป็นอยู่ ซึ่งคนที่ถูกจับต้องการให้ช่วยรีบนำตัวกลับประเทศไทย

แต่ญาติพี่น้องแจ้งว่าต้องทำตามกระบวนการกฎหมายของลาวและต้องถูกกักตัวให้ครบ 14 วันก่อน ทำให้คนเหล่านี้ถึงกับน้ำตามซึมพูดไม่ออกที่ต้องถูกคุมตัวอยู่ในลาวเป็นเวลานาน

ขณะเดียวกัน นายอภัย วุฒิโสภากร นายอำเภอสิรินธร ได้สั่งให้ผู้ใหญ่บ้าน กำนันที่มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศลาว และไม่มีหลักเขตแดนที่ชัดเจน แจ้งเตือนคนจากต่างหมู่บ้านที่ไม่ทราบแนวเขตไม่ควรเดินเข้าไปหาเก็บของป่า เพราะอาจพลัดหลงเข้าไปในเขตแดนของประเทศเพื่อนบ้านและถูกจับได้เหมือนกรณีนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...