xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองอุบลปฏิเสธกรณีข่าวลาวฉีดวัคซีนให้ 7 คนไทยเก็บเห็ดล้ำแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ผู้ว่าฯ อุบลปฏิเสธข่าว 7 คนไทยถูกลาวจับกุมเข้าเมืองโดยมิชอบได้รับการฉีดวัคซีน เผยการรับวัคซีนไม่ได้ทำกันได้ทันทีง่ายๆ ต้องมีการลงทะเบียน มีการทำคู่มือเหมือนแรงงานไทยไปทำงานในลาว หรือแรงงานลาวที่ทำงานในไทย ไม่อยากให้นำมาเป็นประเด็นเปรียบเทียบกับการฉีดวัคซีนในไทย


จากกรณีข่าวคนไทย 7 คนรุกล้ำเข้าเขตแดนของลาวโดยมิชอบและขณะนี้ยังถูกกักตัว แต่ฝั่งไทยกลับมีดรามาปล่อยข่าวว่าชาวไทย 7 คนดังกล่าวหลังถูกทางการลาวจับกุมก็ได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฟรี เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 แต่อีกกระแสข่าวก็ได้ออกมาตอบโต้ว่าไม่เป็นความจริง เป็นการเต้าข่าวขึ้นมาของสื่อบางรายที่ต้องการดิสเครดิตรัฐบาล

ประเด็นดรามาดังกล่าว ล่าสุดบ่ายวันนี้ (3 ส.ค.) นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า สำหรับชาวไทยทั้ง 7 คน ทางการลาวได้ตั้งข้อกล่าวหาเข้าเมืองโดยไม่ชอบ และกักตัวไว้ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 จำนวน 14 วัน ซึ่งขณะนี้นอกจากจังหวัดมีการประสานในระดับท้องถิ่นจังหวัดกับแขวงแล้ว ทางกงสุลที่สะหวันนะเขตของไทยก็มีการประสานกับทางการลาวอย่างเป็นทางการตามวิธีปฏิบัติของการทูต และจังหวัดก็ได้แจ้งไปยังกงสุลของไทย วันนี้ อาจจะมีญาติพี่น้องของคนที่ถูกจับไปเยี่ยมในสถานที่กักตัว

แต่หากทางการลาวดำเนินคดีต่อคนไทย และทำการเปรียบเทียบปรับเหมือนของไทย จากนั้นก็จะส่งตัวมาให้ ตม.ลาวผลักดันกลับประเทศ แต่หากต้องการส่งตัวกลับมาก่อน ทางฝ่ายเราก็จะรับมากักตัวตามกระบวนการป้องกันของเรา ซึ่งทั้งสองฝ่ายก็ต้องเฝ้าระวัง เพราะไทยและลาวก็มีการแพร่ระบาดของโรคเพิ่มขึ้นเช่นกัน


อย่างไรก็ตาม จากประเด็นที่มีข่าวว่าทางการลาวจะฉีดวัคซีนให้ 7 คนไทยก่อนส่งตัวกลับด้วยนั้น นายสฤษดิ์ระบุว่าได้ยินมาจากข่าวจากสื่อมวลชนของไทยเช่นกัน และต้องตรวจสอบเป็นกระบวนการที่ลาวทำเช่นนั้นจริงหรือไม่ เมื่อมีคนเข้าไปในพื้นที่ของเขาต้องได้รับการฉีดวัคซีนอะไร และดำเนินการต่ออย่างไร ที่เป็นข่าว ก็ทำให้มีคนไปเปรียบเทียบวัคซีนลาวทำไมฉีดได้เร็ว เรื่องนี้ก็ต้องมีการตรวจสอบก่อน เพราะเป็นกระแสข่าวที่ยังไม่มีการยืนยันมาจากเจ้าหน้าที่ของลาว

ซึ่งระบบการฉีดวัคซีนของลาว ก็ต้องมีการลงทะเบียน มีการทำคู่มือ เหมือนแรงงานไทยไปทำงานในลาว หรือแรงงานลาวที่ทำงานในไทยก็ต้องมีคู่มือได้รับวัคซีนเหมือนกัน แต่กรณีการเข้าเมืองโดยไม่ชอบนี้ เรื่องจะฉีดวัคซีนให้ ยังเป็นแค่ข่าวที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ แต่ทำให้เกิดการเปรียบเทียบวัคซีนไทย

“เรื่องนี้ไม่ควรให้เป็นกระแสจนกว่าข้อเท็จจริงจะปรากฏ เพราะเดี๋ยวจะหาว่าไทยวัคซีนไม่ดี ถึงหนีไปฉีดในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก และไม่สมควรเกิดขึ้น”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...