xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจภาค 4 ยึดเฮโรอีนล็อตใหญ่ชายแดนนครพนมมูลค่าร่วม 3,000 ล้าน เป้าหมายส่ง ตปท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - ตำรวจภูธรภาค 4 สกัดจับและยึดเฮโรอีนบิ๊กล็อต หนักร่วม 600 กิโลกรัม เผยเป้าหมายยานรกล็อตนี้มีปลายทางต่างประเทศ โดยวางแผนลำเลียงลงไปทางภาคใต้ หากส่งออกได้สำเร็จมูลค่าสูงกว่า 3,000 ล้านบาท


วันนี้ (30 ก.ค.) ที่อาคารแสงสิงแก้ว ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย นายธวัชชัย รอดงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม, พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4, พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม, พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธ์ ผบ.นรข., พ.อ.วุทธิพงศ์ อรรคคำ รอง ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 กกล.สุรศักดิ์มนตรี และนายภิญโญ โฆษิต ผอ.ป.ป.ส.ภาค 4 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางเฮโรอีนอัดแท่ง ประมาณ 600 กิโลกรัม และรถยนต์ mazda สีดำ ป้ายเลขทะเบียน 9 กต 5200 กทม.

ก่อนยึดเฮโรอีนในครั้งนี้ สายข่าวแจ้งว่าจะมีการส่งมอบยาเสพติดในรีสอร์ตแห่งหนึ่งใน ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันวางแผนเข้าทำการจับกุม โดยเวลาประมาณเที่ยงคืนของวันที่ 29 ก.ค. 64 สายข่าวได้แจ้งว่าพบรถยนต์คันดังกล่าวเข้าไปจอดพักในห้องหมายเลข 8 ภายในรีสอร์ตเป้าหมาย ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจสอบ เบื้องต้นพบกระสอบสีดำจำนวนหลายใบอยู่ในห้องโดยสารรถยนต์


ส่วนในห้องพักพบผู้ต้องสงสัย 1 ราย เป็นชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ให้การยอมรับว่าตนเป็นผู้ที่ขับรถยนต์คันดังกล่าวจริง ได้เช่ามาจากจังหวัดอุดรธานี เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ผู้ต้องสงสัยนำตรวจสอบภายในรถยนต์ปรากฏว่ากระสอบสีดำทั้งหมดบรรจุเฮโรอีนอัดแท่งไว้ จึงได้ทำบันทึกการจับกุม พร้อมนำของกลางทั้งหมดมายังกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม

จากนั้นได้ร่วมกับสำนักงานพิสูจน์หลักฐานจังหวัดนครพนมตรวจนับแบ่งเป็นถุงสีดำ 55 ห่อ ห่อละ 20 แท่ง สีขาว 13 ห่อ ห่อละ 40 แท่ง รวมเป็น 1,673 แท่ง แท่งละ 374 กรัม รวมน้ำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม


พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า ภูมิประเทศของภาคอีสานที่ติดแม่น้ำโขงมีระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร ที่มีช่องทางธรรมชาติเอื้ออำนวยต่อการลักลอบนำเข้ายาเสพติดได้ง่าย ทั้งเส้นทางคมนาคมไม่เหมือนภาคเหนือที่ถูกบังคับด้วยภูเขา แต่ภาคอีสานเส้นทางคมนาคมจะเป็นเส้นใยแมงมุมทำให้ง่ายต่อการหลบหลีก หลบหนีของขบวนการลักลอบค้ายาเสพติด ประกอบกับภาคเหนือมีการเข้มงวดมาอย่างยาวนานในการปราบปรามยาเสพติด ทำนักค้าเปลี่ยนมาใช้เส้นทางภาคอีสานมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดหนองคาย และนครพนม


สำหรับเฮโรอีนล็อตนี้จากการข่าวเบื้องต้นพอทราบแล้วว่าเป็นกลุ่มแก๊งไหน เครือข่ายของใคร ทำให้รู้ว่าล็อตนี้ไม่ได้นำมาใช้ในประเทศแต่จะส่งออกไปยังประเทศที่สามผ่านลงไปยังจังหวัดทางภาคใต้ ซึ่งตอนนี้ทางชุดสืบสวนกำลังขยายผลหาผู้ที่อยู่เบื้องหลังเพราะคนที่จับได้เป็นเพียงมือขนแต่นายทุนหรือตัวจริงยังมีอยู่ โดยเฮโรอีนล็อตนี้ถือเป็นล็อตที่ใหญ่สุดในภาคอีสาน

ส่วนราคาขายนั้น จากการได้พูดคุยกับทาง ป.ป.ส. 600 กิโลกรัมที่จับได้ถ้าอยู่ในประเทศราคาประมาณ 300 ล้านบาท แต่ถ้าหลุดออกไปต่างประเทศได้จะอยู่ที่ 3,000 ล้านบาทโดยประมาณ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น