xs
xsm
sm
md
lg

ปส.ขยายผลแก๊งยานรกจับล็อตใหญ่ยึดยาบ้าอีก 8 ล้านเม็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจ ปส.ขยายผลจากเครือข่ายยาเสพติดจับกุมผู้ต้องหาอีก 6 ราย ยึดยาบ้า 8 ล้านเม็ด ลำเลียงจากชายแดนภาคเหนือเตรียมเข้าภาคกลาง กระจายให้เอเยนต์รายย่อย

วันนี้ (29 ก.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.บรรพต มุ่งขอบกลาง ผบก.ปส.3 พล.ต.ต.วิวัฒน์ สีลาเขตต์ ผบก.ขส. พล.ต.ต.พลัฎฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.สกส. ร่วมกันแถลงผลจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดจำนวน 6 คน ประกอบด้วย 1. นายนพดล แสนว่าง ชาว จ.แพร่ 2. นายชัยณรงค์ แสนว่าง ชาว จ.แพร่ 3. นายทรงเกียรติ หาญสกุลเงิน ชาว จ.น่าน 4. นายวิโรจน์ แซ่ท้าว ชาว จ.น่าน 5. นายนิคม แซ่ท้าว ชาว จ.น่าน 6. นายอาทิตย์ แสนโซ้ง ชาว จ.น่าน พร้อมของกลางยาบ้า 8,000,000 เม็ด รถกระบะ 4 คัน โทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง เงินสด 30,000 บาท หลังจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดได้ที่บริเวณสี่แยกไฟแดงโกรกพระ ต.โกรกพระ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ ต่อเนื่อง บริเวณด่านตรวจ พยุหะคีรี ถ.พหลโยธิน ต.ยางตาล อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ และ บริเวณ ถนนพหลโยธิน ต.ยางตาล อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์

พล.ต.อ.มนู กล่าวว่า สำหรับการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 6 คน พร้อมของกลางยาบ้า ในครั้งนี้เป็นการขยายผลต่อเนื่องจากปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 64/9 DID ATTACK3 “สยบผีปันน้ำ” ที่นำกำลังปิดล้อมตรวจค้น พื้นที่เป้าหมาย 30 จุด 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.น่าน 12 จุด จ.แพร่ 10 จุด จ.สุราษฎร์ธานี 4 จุด จ.กระบี่ 4 จุด เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อติดตามยึดทรัพย์ที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด แต่เครือข่ายดังกล่าวที่เหลือส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ จ.น่านและ จ.แพร่ ยังคงไม่เข็ดหลาบ ย่ามใจและเข้าใจผิดคิดว่าช่วงสถานการณ์โควิด-19 ตำรวจจะเข็มงวดน้อยลง จึงลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดล็อตใหญ่ เข้าสู่พื้นที่ภาคกลางและปริมณฑล เพื่อจำหน่ายให้กับเอเย่นต์รายย่อยในเครือข่าย จึงจัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแสและเฝ้าสังเกตการณ์ติดตามความเคลื่อนไหว กระทั่งมาพบกลุ่มขบวนรถกระบะต้องสงสัยตรงตามที่สายลับแจ้งจำนวน 4 คัน แบ่งเป็นรถนำขบวน 3 คัน และรถที่สำหรับขนลำเลียง 1 คัน ขับผ่านเข้ามาในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ จึงดักสกัดตรวจค้นจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 6 คน พร้อมกับของกลางยาบ้าจำนวน 8 ล้านเม็ดได้ดังกล่าว

พล.ต.ต.พรชัย กล่าวว่า สำหรับยาเสพติดที่เครือข่ายดังกล่าวนำมาจำหน่ายส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากชายแดนรอยต่อประเทศเพื่อนบ้านแถบภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย ก่อนจะลำเลียงส่งต่อเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง ที่ผ่านมา เคยจับกุมทีมงานขนลำเลียงของเครือข่ายดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง แต่เมื่อกลุ่มเก่าถูกจับเครือข่ายดังกล่าวก็จะพยายามหาทีมขนลำเลียงกลุ่มใหม่มาทำงานต่อในทันที ส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านในพื้นที่ จ.แพร่ และ จ.น่าน อายุระหว่าง 23-26 ปี จึงจำเป็นต้องติดตามขยายผลต่อเนื่องเพื่อตามจับนายทุนคนสั่งการ ผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ และตามยึดทรัพย์ ที่ได้มาจากการค้ายาเพื่อจัดการขบวนการดังกล่าวให้สิ้นซาก ทั้งนี้ จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ให้การรับสารภาพว่า ได้รับค่าจ้างขนยาครั้งละ 4 แสนบาท อ้างเศรษฐกิจไม่ดีผลพวงวิกฤตโควิด อยากหาเงินมาเป็นทุนประกอบอาชีพสุจริตเลี้ยงชีพและครอบครัวในภายหลัง

ด้าน พล.ต.ท.มนตรี กล่าวถึงกรณีจากกรณีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดของศุลกากรฮ่องกงสามารถตรวจยึดเฮโรอีน ที่ถูกส่งมาจากประเทศไทย ว่า ขณะนี้ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ทาง บช.ปส. เร่งตรวจสอบ และประสานข้อมูลร่วมกับทางฮ่องกง โดยมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา ซึ่งตอนนี้ทราบว่าทางฮ่องกงอยู่ระหว่างดำเนินการขยายผลอยู่ จึงปล่อยให้ทางฮ่องกงดำเนินการให้เสร็จสิ้นขั้นตอนที่ต้องการก่อน เพื่อไม่ให้เครือข่ายดังกล่าวไหวตัวได้ แต่จะมีการสนับสนุนข้อมูลกันตลอดเวลา


กำลังโหลดความคิดเห็น...