xs
xsm
sm
md
lg

เมืองกาญจน์ผุด 1 อำเภอ 1 รพ.สนาม รับผู้ป่วยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - เมืองกาญจน์ผุด 1 อำเภอ 1 รพ.สนาม ส่วน อ.สังขละบุรี ใช้สถานพยาบาลคริสเตียนฯ รับได้สูงสุด 90 เตียง ด้าน ทต.วังกะ เตรียมใช้ชุดตรวจโควิด-19 เร่งด่วนลงพื้นที่ตรวจให้ประชาชนในเชิงรุก เริ่ม 24 ก.ค.นี้

วันนี้ (22 ก.ค.) นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า จากมาตรการล็อกดาวน์พื้นที่อำเภอสังขละบุรี ระหว่างวันที่ 9-22 ก.ค.64 นั้น ขอเรียนว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ถึงแม้ว่าที่ผ่านมา จะพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่บ้างแต่ก็เพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น และจากการที่ได้ทำการสอบสวนโรค พบเป็นการติดเชื้อภายในโดยที่ไม่มีคลัสเตอร์ใหม่ หรือติดจากนอกพื้นที่เข้ามา

ส่วนขั้นตอนการดำเนินการหลังจากนี้ไปซึ่งเรามีด่านตรวจคัดกรองตามปกติอยู่แล้วประมาณ 3 ด่าน โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านต่างคัดกรองกลุ่มบุคคลที่เดินทางมาจาก กทม.และพื้นที่ปริมาณฑล รวมทั้งจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดและจะต้องพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ เมื่อกลุ่มบุคคลเหล่านี้เข้ามาในพื้นที่เมื่อรู้รายชื่อจะส่งให้สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี ประสานไปยัง อสม.ผู้นำท้องที่ ให้ตรวจและติดตามตัว พร้อมให้คำแนะนำให้กักตัวอยู่ที่บ้านอย่างเข้มงวด

ปัจจุบัน จังหวัดกาญจนบุรีได้สั่งการลงมาให้ทุกอำเภอของจังหวัดกาญจนบุรีได้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนามเอาไว้ให้พร้อม ดังนั้น ถ้าพี่น้องประชาชนเห็นการเตรียมการของเจ้าหน้าที่ไม่ต้องตกใจว่าเตียงสนามจะล้น แต่เป็นเพียงแค่การเตรียมการเอาไว้เท่านั้น การเตรียมเตียงสนามเอาไว้ส่วนหนึ่งนั้นเพื่อเอาไว้รองรับผู้ป่วยที่มาจากนอกจังหวัด แต่มีบัตรประชาชนเป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรี แต่ไม่สามารถหาเตียงได้ เราจะรับเขากลับมา ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรีจะเป็นผู้พิจารณา

ส่วนที่สองคือ การเตรียมการเอาไว้ล่วงหน้า หากพบมีการแพร่ระบาดขึ้นมาอีกจะได้ไม่มีปัญหาเกี่ยวเรื่องเตียงไม่ว่างหรือไม่เพียงพอ แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เตียงที่โรงพยาบาลสังขละบุรีของเรายังคงมีเพียงพอ แต่คือไม่ต้องการให้ใครมาโรงพยาบาล เพราะทางที่ดีสุดคือ ไม่อยากให้มีใครป่วย แต่ถ้าถึงที่สุดเรามีเตียงที่โรงพยาบาลสังขละบุรีเอาไว้รองรับรวมทั้งเตียงสนามที่เราเตรียมพร้อมเอาไว้อยู่แล้ว

นอกจากการเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนามแล้ว สถานที่อีกแห่งหนึ่งที่จะต้องจัดเตรียมเอาไว้คือ สถานที่พักคอย สำหรับสถานที่พักคอยทางอำเภอจะประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อขอใช้สถานที่ ซึ่งอำเภอสังขละบุรีมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่ 4 แห่ง คือที่เทศบาลตำบลวังกะ อบต.หนองลู อบต.ไล่โว่ และ อบต.ปรังเผล

สำหรับศูนย์พักคอยมีเอาไว้สำหรับรับผู้ป่วยที่รักษาหายจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่จะต้องเข้ามาพักเพื่อกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้แน่ใจว่าหายป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 แล้ว เมื่อมั่นใจว่าหายสนิท แพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้

สำหรับผู้ป่วยที่จะเข้ามาอยู่ที่ศูนย์พักคอยอีกกลุ่มหนึ่งคือ กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวที่ไม่มีอาการ ซึ่งเราจะมีบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพแต่ละตำบลมาดูแลผู้ป่วย โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะเป็นหน่วยงานคอยอำนวยความสะดวก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโรงพยาบาลสนามของอำเภอสังขละบุรี ที่จัดเตรียมเอาไว้คือที่โรงพยาบาล สถานพยาบาลคริสเตียนแม่น้ำแควน้อย ของมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย (แห่งใหม่) ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง แต่สามารถปรับพื้นที่ให้เป็นโรงพยาบาลสนามได้ โดยรองรับผู้ป่วยได้ จำนวน 50 เตียง และยังสามารถขยายได้สูงสุดถึง 90 เตียง สำหรับโรงพยาบาลสังขละบุรี เป็นโรงพยาบาลหลักที่ใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มีเตียงรองรับผู้ป่วย จำนวน 30 เตียง

ส่วนจุดคัดกรอง ทางเทศบาลตำบลวังกะ จะตั้งที่บริเวณหน้าวัดสมเด็จ โดยจะเริ่มคัดกรองบุคคลเข้าออกอย่างเข้มข้นตั้งแต่วันที่ 23-31 ก.ค.64 นอกจากคัดกรองอาการตามปกติแล้ว ยังจะดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ Rapid Antigen Test Kit ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที ก็จะทราบผล หากผลเป็นบวกจะส่งไปที่โรงพยาบาลสังขละบุรี เพื่อเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกไปตรวจรอการยืนยันอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนประชาชนที่อยู่ในเขตเทศบาลตำบลวังกะ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จะลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเชิงรุก ด้วยการใช้ชุดตรวจ Rapid Antigen Test Kit เช่นกัน โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.64 นี้เป็นต้นไป โดยในระยะแรก ทางเทศบาลได้ทำการจัดซื้อเอาไว้แล้ว จำนวน 6,000 ชุด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...