xs
xsm
sm
md
lg

บุกตรวจโกดังซุกหน้ากากอนามัยที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ หวั่นลอบส่งออกนอกประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - นอภ.สังขละบุรี พร้อมทหาร ฉก.ลาดหญ้า ตำรวจ เจ้าหน้าที่ศุลกากร ตรวจสอบโกดัง 7 แห่งในบ้านพระเจดีย์สามองค์ซุกหน้ากากอนามัย หลังพบมีการขนเข้าพื้นที่ หวั่นนำส่งออกนอกประเทศ เพราะเป็นสินค้าควบคุม

วันนี้ (19 ก.ค.) นายปกรณ์ กรรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี พ.อ.ยุทธนา มีเจริญ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ต.ท.อำนวย ศรีสงคราม รอง ผกก.สส.สภ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ ตม.สังขละบุรี และเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังขละบุรี นำกำลังเข้าตรวจโกดังเก็บสินค้า จำนวน 7 แห่ง ตั้งอยู่บริเวณซอยพาณิชย์ 7 และ 8 ซอยเกษตร 8 และ 9 รวมทั้งภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เนื่องจากมีผู้แจ้งเบาะแสผ่านเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจร่วมบริเวณหมวดการทางสังขละบุรี หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี ว่าโกดังดังกล่าวมีการกักตุนและลักลอบส่งออกสินค้าประเภทหนากากอนามัย รวมทั้งถังออกซิเจน

ที่ผ่านมา นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ลงนามในประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ ที่ 3248/2564 ลงวันที่ 8 ก.ค.64 เรื่องปิดอำเภอสังขละบุรี และระงับการใช้ช่องทางสำหรับการนำเข้าส่งออกขนส่งสินค้า และสินค้าผ่านแดนทุกประเภท ณ จุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ (จุดผ่านแดนเพื่อการท่องเที่ยว) ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เป็นการชั่วคราว
 
จากคำสั่งข้างต้น อำเภอสังขละบุรี และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จึงได้ตั้งจุดตรวจสอบสินค้าบริเวณที่ทำการหมวดการทางสังขละบุรี โดยมีปลัดอำเภอสังขละบุรี เป็นผู้รับรองความถูกต้อง จึงจะมีการอนุญาตให้นำรถยนต์ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี มาขนถ่ายสินค้าเข้าไปในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีได้
 


ในห้วงระยะเวลานับแต่มีการประกาศปิดอำเภอจนถึงวันที่ 18 ก.ค.64 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลว่า มีบริษัทเอกชนที่อยู่พื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู จำนวน 7 ราย ดำเนินการขออนุญาตนำสินค้าจำพวกหน้ากากอนามัย จำนวน 5,500 ลัง และมีเอกชนอีก 1 ใน 7 ราย ขออนุญาตนำออกซิเจน จำนวน 50 ถัง ไปจัดเก็บในโกดัง ซึ่งหน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุมของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ประกอบกับประกาศคำสั่งและข้อมูลที่ได้รับ เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบหน้ากากอนามัยเหลือรวมกัน จำนวนเพียง 491 ลัง หรือประมาณ 24,550 ชิ้น ซึ่งไม่ตรงกับจำนวนที่แจ้งไว้ โดยผู้ประกอบการได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ได้จำหน่ายให้ลูกค้าไปแล้ว ภายหลังจากได้รับการชี้แจง นายปกรณ์ กรรณวัลลี จึงได้สั่งการให้ผู้ประกอบการทั้ง 7 ราย ทำหนังสือชี้แจงถึงจำนวนหน้ากากอนามัยทั้งหมดที่อ้างว่าจำหน่ายไปให้ลูกค้า พร้อมแนบบัญชีและรายชื่อลูกค้าที่ซื้อไปให้ครบถ้วน เพื่อรายงานให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรี ทราบต่อไป


ทั้งนี้ นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยภายหลังว่า เนื่องจากมีการขนส่งสินค้าประเภทหน้ากากอนามัยและถังออกซิเจนเข้ามาในพื้นที่อำเภอสังขละบุรีเป็นจำนวนมาก ทุกหน่วยงานจึงร่วมกันเข้ามาตรวจสอบว่าสินค้าเหล่านี้นั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ตรวจสอบเพื่อป้องกันการลักลอบส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่ามีการใช้และจำหน่ายภายในประเทศ แต่บางรายอาจจะเข้าข่ายการกักตุน ซึ่งเบื้องต้นได้แจ้งเตือนไปแล้ว เพราะจะไปเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.ควบคุมสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ของกระทรวงพาณิชย์

ประกอบกับช่วงนี้อำเภอสังขละบุรี ได้ประกาศล็อกดาวน์ เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก และในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากเช่นกัน เราจึงเกรงว่าอาจจะมีการแพร่ระบาดข้ามไปมาระหว่างประเทศได้ แต่ในเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีการลักลอบนำสินค้าประเภทหน้ากากอามัยส่งออกนอกประเทศแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เพื่อความไม่ประมาท ตนได้สั่งกำชับไปยังหน่วยงานทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ร่วมกันตรวจสอบตามช่องทางเข้าออกต่างๆ ที่มีอยู่ในพื้นที่ สำหรับผู้ประกอบการที่นำสินค้าประเภทหน้ากากอนามัยและถังออกซิเจนเข้ามา ตนได้ให้ชี้แจงรายละเอียดของสินค้าทุกราย เพื่อให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ควบคุมสินค้าและบริการ และประกาศของกระทรวงพาณิชย์ฉบับที่ 2 พ.ศ.2514


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...