xs
xsm
sm
md
lg

เรือนจำชัยนาทปลูกฟ้าทะลายโจร 40,000 ต้น เป็นคลังสมุนไพรช่วยรักษาโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - เรือนจำชัยนาท ปลูกฟ้าทะลายโจร 40,000 ต้น เป็นคลังสมุนไพรช่วยรักษาโควิด-19 ขณะที่ รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแปลงเพาะปลูก

วันนี้ (22 ก.ค.) ที่เรือนจำชั่วคราวเขาพลอง ตำบลเขาท่าพระ อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางไปตรวจเยี่ยมการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรในเรือนจำ โครงการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ในเรือนจำ เพื่อใช้เป็นคลังสมุนไพรแบบพึ่งพาตนเอง ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มอบหมายให้กรมราชทัณฑ์ ส่งเสริมให้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ของเรือนจำที่ยังมีอยู่จำนวนมากมาใช้ประโยชน์ให้เต็มที่

โดยการปลูกพืชสมุนไพร เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว และสมุนไพรอื่นๆ เพื่อนำมาทำเป็นยาสมุนไพร เสริมหรือทดแทนการใช้ยาแผนปัจจุบันในการป้องกันระงับยับยั้งกลุ่มโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เช่น โรคหวัด หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีนายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท นายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนายขวัญไชย สันติภราภพ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดชัยนาท ร่วมให้การต้อนรับและนำตรวจเยี่ยมโดยเรือนจำชั่วคราวเขาพลอง มีพื้นที่ 284 ไร่ มีการปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จำนวน 10,000 ต้น เพาะชำต้นกล้าฟ้าทะลายโจร จำนวน 30,000 ต้น ปลูกกระชาย จำนวน 1,500 ต้น และปลูกพืชสมุนไพรอื่นๆ เช่น มะขามป้อม ตะไคร้ พริก ข่า ใบชะพลู มะนาว รวมกว่า 6,000 ต้น

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เรือนจำหลายแห่ง มีพื้นที่สำหรับการเพาะปลูก จึงอยากเห็นการปลูกพืชสมุนไพรที่ได้ใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยกตัวอย่างที่เรือนจำเชียงใหม่ ได้ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์รักษาผู้ป่วยในเรือนจำกว่าพันคน และได้มีการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจร รักษาผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 2 พันกว่าคน สามารถรักษาหายได้ วันนี้ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศที่มีเพิ่มขึ้นจำนวนมาก หากเรามีสมุนไพรมาช่วยผู้ป่วยที่ไม่มีอาการรุนแรง อาจจะรักษาได้ หรือทำให้อาการทุเลาลง ขณะนี้ฟ้าทะลายโจรขาดตลาดอย่างมาก เพราะประชาชนเริ่มมั่นใจในตัวสมุนไพรมากขึ้น ดังนั้น จึงน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษา และตนเองพร้อมที่จะให้การสนับสนุน

สำหรับการตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้ไปดูแปลงปลูกฟ้าทะลายโจร และการเพาะชำต้นกล้าจากฝีมือผู้ต้องขัง จากนั้นได้ไปดูการสาธิตวิธีการผลิตยาฟ้าทะลายโจรบรรจุแคปซูล ด้วยกล่องบรรจุแคปซูลแบบไม้ ซึ่งการผลิตยาฟ้าทะลายโจร เริ่มต้นจากการนำต้นฟ้าทะลายโจร ไปตากลมให้แห้ง แล้วนำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียดเป็นผง แล้วนำผงฟ้าทะลายโจร มาบรรจุลงในแคปซูล ด้วยการใช้กล่องบรรจุแคปซูล ปัจจุบันพบว่ายาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีราคาจำหน่ายอยู่ที่เม็ดละ 2 บาท และกำลังที่เป็นต้องการของประชาชนเพิ่มมากขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...