xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” เยี่ยมเรือนจำเขาพลอง ทดสอบปลูกฟ้าทะลายโจร รักษาผู้ต้องขังป่วยโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รมว.ยุติธรรม ลุยเรือนจำเขาพลอง ดูการปลูก-ขยายพันธุ์ฟ้าทะลายโจร หวังช่วยบรรเทาอาการป่วยผู้ต้องขังติดโควิด เล็งแจกต้นกล้าให้ชาวบ้าน คาด 1-2 เดือนจะใช้ได้ทั่วถึง

วันนี้ (22 ก.ค.) ณ เรือนจำชั่วคราวเขาพลอง จ.ชัยนาท นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) ลงพื้นที่ตรวจการปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร พร้อมด้วย นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท, นายมณเทียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ, นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายก อบจ.ชัยนาท และ นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์

ด้าน นายขวัญไชย สันติภราภพ ผบ.เรือนจำจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า เรือนจำได้ดำเนินการตามนโยบาย มีพื้นที่ใช้สอย 100 ไร่ ได้เริ่มต้นปลูก 1 ไร่ ใช้เวลาปลูกอีกประมาณ 2 เดือนครึ่ง จะเก็บทำยาได้ โดยรูดใบใช้ทำยา ส่วนก้านนำไปปักชำ นอกจากนี้ ยังมีการปลูกกระชายขาว 10,000 ต้น ตะไคร้ 5 ไร่ ตะไคร้หอม 1 ไร่ และยังมี ใบชะพลู สะเดา ใบบัวบก สมุนไพรอื่นๆ อีกหลายชนิด ซึ่งเรามีแนวคิดที่จะทำให้เป็นฮับสมุนไพร

ส่วนทาง นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนเคยมาดูที่นี่เมื่อ 5-6 เดือนก่อน มีการพัฒนาไปมากมาย ซึ่งขณะนี้เรากำลังสนใจสมุนไพรฟ้าทะลายโจร การใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด-19 ในเรือนจำได้ผลที่ดีมาก โดยใช้แทนยาแผนปัจจุบันที่เราหาไม่ทันเพราะมีผู้ต้องขังจำนวนมาก โดยเรือนจำกลางเชียงใหม่สามารถใช้ฟ้าทะลายโจร รักษาผู้ต้องขังที่ติดโควิดได้ 5,000 กว่าคน รวมทั้งยังมีเรือนจำกลางบางขวางและเรือนจำจังหวัดนนทบุรีที่ใช้รักษาผู้ต้องขังได้อีกหลายพันคน แต่เราต้องการหาวิธีที่ชัดเจนในการกินฟ้าทะลายโจร

“กระทรวงสาธารณสุขกำลังจะบอกกับเราว่าจะทำอย่างไร รวมถึงการควบคุมให้ราคาไม่แพงและพอเพียง ซึ่งปัจจุบันหายากแต่เราสามารถเพาะพันธุ์ได้เร็ว แต่ต้องดูว่าเป็นพันธุ์ไหน หากเราได้พันธุ์ที่ดีจะทำให้ง่ายมากในการมาสกัดทำยา โดยขณะนี้ขาดแคลนต้นฟ้าทะลายโจร แต่อีก 1-2 เดือน จะไปได้ เราพร้อมเดินหน้า หลายๆ จังหวัดดำเนินการแล้ว ซึ่งฟ้าทะลายโจรของแต่ละเรือนจำที่มีกล้าพันธุ์สามารถแบ่งให้ชาวบ้านไปปลูกได้ และอาจจะสอนวิธีการผลิต” นายสมศักดิ์ กล่าว

จากนั้น นายสมศักดิ์ และคณะ ได้เดินชมการสาธิต การแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพร การบดอัดยาฟ้าทะลายโจร และการบรรจุแคปซูล โดยสามารถผลิตได้วันละ 10,000 เม็ด ซึ่งนายสมศักดิ์ได้ทดลองการบรรจุแคปซูลด้วย รวมถึงการทำน้ำกระชายและน้ำอัญชัญ และได้เดินชมแปลงปลูกฟ้าทะลายโจร การปักกิ่งเพื่อขยายพันธุ์โดยกลุ่มผู้ต้องขัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...