xs
xsm
sm
md
lg

หยุดไม่อยู่! “คลัสเตอร์เสิงสาง” โคราช พบติดโควิด-19 เพิ่มเป็นนักเรียน 3 ราย ยอมรับสายพันธุ์อินเดียระบาดปากช่องแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชหยุดไม่อยู่! คลัสเตอร์หนองรังกาเสิงสาง พบติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเป็น 12 ราย เป็นนักเรียนทั้ง 3 ราย ขณะตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่โคราชเพิ่มอีก 10 ราย ผู้ป่วยสะสม 1,082 ราย เตรียมยกระดับมาตรการคุมเข้ม ยอมรับพบสายพันธุ์อินเดียระบาดในพื้นที่ อ.ปากช่องแล้ว

วันนี้ (24 มิ.ย.) นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายกอบจ.) นครราชสีมา พร้อมด้วย นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ของอำเภอเสิงสาง ที่ลงพื้นที่ทำการตรวจหาเชื้อให้บุคคลกลุ่มเสี่ยงจากกรณีที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่บ้านหนองรังกา หมู่ที่ 10 ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา รวมจำนวน 10 ราย ในช่วงระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย.ที่ผ่านมา และล่าสุด มีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อที่เป็นผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อกลุ่มคลัสเตอร์บ้านหนองรังกา อ.เสิงสาง แห่งนี้เพิ่มอีก 1 ราย เป็นช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ ซึ่งพักอาศัยในพื้นที่ หมู่ที่ 10 ต.สุขไพบูลย์ อ.เสิงสาง ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรวม 11 ราย และมีบุคคลกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 133 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 12 ราย


โดยเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังออกทำการตรวจหาเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงสัมผัสสูงใน 3 จุด คือที่ โรงพยาบาลเสิงสาง บ้านหนองรังกา และโรงเรียนภูริตา อ.เสิงสาง ที่มีนักเรียนติดเชื้อจำนวน 2 ราย อายุ 6 ปี และ 7 ปี สำหรับบุคคลกลุ่มเสี่ยงของโรงเรียนภูริตา เป็นเด็กนักเรียนทั้งหมด จำนวน 85 ราย เบื้องต้นได้ทำการตรวจหาเชื้อไปแล้ว 35 ราย เมื่อวานนี้ (23 มิ.ย. ) ผลการตรวจ 10 คนแรก ไม่พบมีผู้ติดเชื้อ ที่เหลืออยู่ระหว่างการรอผล

ในขณะที่เช้าวันนี้ ทางอำเภอเสิงสาง ได้ประสานให้ผู้ปกครองของเด็กกลุ่มเสี่ยงสูงให้พาเด็กเข้ารับการตรวจหาเชื้อทั้งหมด รวมทั้งคณะครูและบุคลากรของทางโรงเรียนด้วย ซึ่งคาดว่าจะทราบผลภายในวันนี้ ในขณะที่ภาคเอกชนในพื้นที่ต่างส่งกำลังใจและให้ความร่วมมือกับทางหน่วยงานภาครัฐเป็นอย่างดี และได้เริ่มระดมทุนและสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นเพื่อนำไปมอบให้ทางอำเภอเสิงสาง เพื่อที่จะได้นำไปดำเนินการจัดการแก้ปัญหาให้คลี่คลายโดยเร็วที่สุด


นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า กรณีพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในอำเภอเสิงสาง เริ่มต้นมาจากการที่ผู้ติดเชื้อรายแรก ซึ่งเป็นหญิงสูงวัย อายุ 68 ปี ชาวบ้านหนองรังกา หมู่ที่ 10 ต.กุดโบสถ์ มีอาการป่วยและเดินทางไปตรวจรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในเขตอำเภอเมือง และพบว่ามีการติดเชื้อโควิด- 19 ซึ่งจากการสอบสวนในเชิงลึกคาดว่าน่าจะได้รับเชื้อมาจากลูกเขยที่เดินทางมาจากจังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา และทำให้เกิดการสัมผัสกับเครือญาติและมีการติดเชื้อรวมทั้งหมด 10 ราย ซึ่งในจำนวนนั้นเป็นบุตรสาวของผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดนนทบุรี และได้เดินทางไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนภูริตา ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนภายในเขตเทศบาลตำบลเสิงสาง จนทำให้เกิดกลุ่มเสี่ยงสัมผัสสูเพิ่มเป็นจำนวนมาก

โดยที่โรงเรียนภูริตา มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนทั้งหมด 85 ราย และจากการตีวงจำกัดหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากผู้ติดเชื้อทั้งหมด 11 ราย ยังพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในหมู่บ้านหนองรังกา เพิ่มอีก 44 ราย รวมถึงเคสใหม่ที่ ต.สุขไพบูลย์อีก 4 ราย ทำให้ขณะนี้มียอดผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งสิ้น 133 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 12 ราย ซึ่งทั้งหมดต้องทำการกักตัวตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อที่บ้านพักเพื่อรอผลการตรวจ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลได้ภายในวันนี้ และหากพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มจะมีการขยายวงตรวมหากลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติมไปอีกตามขั้นตอน


ขณะที่ นางยลดา หวังศุภกิโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า วันนี้ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่มาเยี่ยมเยียนให้กำลังใจแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 และทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา พร้อมที่จะให้สนับสนุนในทุกๆด้าน และทราบว่าในส่วนของภาคเอกชนเอกชนในทุกพื้นที่เองพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐเป็นอย่างดี รวมถึงร่วมส่งกำลังใจและสมทบทุนต่างๆ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่นที่อำเภอเสิงสาง ทราบว่าได้มีการร่วมบริจาคเงินมอบให้ทางอำเภอเพื่อนำไปดำเนินการในการจัดการปัญหามากกว่า 100,000 บาทแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุด นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก รายงานผลการตรวจหาเชื้อของนักเรียนกลุ่มเสี่ยงของโรงเรียนภูริตา ซึ่งมีผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ 2 ราย เพิ่มอีก 1 ราย เป็นเด็กหญิง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 อาศัยอยู่ที่หมู่ที่ 1 ต.สระตะเคียน อ.เสิงสาง ซึ่งขณะนี้ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ทำการสอบสวนและทำการกักตับทุกคนในบ้านแล้ว ทำให้ล่าสุดคลัสเตอร์บ้านหนองรังกา อ.เสิงสาง มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย รวมเป็น 12 ราย


ขณะที่ห้องประชุม จปฐ. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในที่ประชุม มีการสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ของ จ.นครราชสีมา ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่ 10 ราย ประกอบด้วย อ.ขามทะเลสอ อ.ประทาย อ.โนนสูง อ.เสิงสาง อำเภอละ 1 ราย อ.โนนสูง 4 ราย และ อ.ปากช่อง 2 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 1,082 ราย รักษาอยู่ 124 ราย รักษาหายสะสม 944 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 14 ราย คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเตรียมทบทวนเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังควบคุมโรคอย่างเข้มงวด พร้อมยอมรับว่ามีการระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เกิดขึ้นจริง

นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา พร้อมคณะลงพื้น

นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าฯ นครราชสีมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น