xs
xsm
sm
md
lg

โคราชผวา! “คลัสเตอร์เสิงสาง” ลามไม่หยุดติดโควิด-19 อีก 9 ราย อายุน้อยสุด 1 เดือน สั่งปิดโรงเรียน ล็อกดาวน์ 4 คุ้มบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชผวาจับตาคลัสเตอร์ อ.เสิงสาง ลามไม่หยุด พบติดเชื้ออีก 9 ราย เป็นเด็ก 4 ราย อายุน้อยสุดแค่ 1 เดือน และผู้ใหญ่อีก 5 คน สั่งปิดโรงเรียน พร้อมล็อกดาวน์ 4 คุ้มหมู่บ้านแพร่เชื้อ

วันนี้ (23 มิ.ย.) ที่ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติโรงพยาบาลเสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเข้าร่วมประชุมวางแผนการดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ภายหลังจากที่ได้มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์ อ.เสิงเสาง รายใหม่อีก 9 ราย รวมเป็น 10 ราย ในพื้นที่บ้านหนองรังกา หมู่ที่ 10 ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง


โดยเริ่มต้นจากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นหญิงสูงวัย อายุ 68 ปี จากนั้นได้ทำการสอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อในผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครือญาติของผู้ติดเชื้อ 15 ราย และผลการตรวจเชื้อพบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมอีกจำนวน 9 ราย แยกเป็นผู้ใหญ่อายุ 18-69 ปี 5 ราย และเป็นเด็กอายุ 1 เดือน-12 ปี 4 ราย จึงทำให้ทางอำเภอต้องวางแผนในการดำเนินการตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมจากผู้สัมผัสใกล้ชิดของผู้ที่ติดเชื้อ

นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า ความคืบหน้าในการดำเนินการขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคลงพื้นที่เพื่อหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำรายใหม่ หลังจากที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวน 9 ราย ให้ครอบคลุมมากที่สุด เพื่อที่จะได้วางแผนในการดำเนินการขั้นตอนต่อไป


โดยลำดับการติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้ เกิดขึ้นจากที่ผู้ติดเชื้อรายแรกซึ่งเป็นหญิงวัย 68 ปี ได้เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาล มทส. ในอำเภอเมือง จ.นครราชสีมา แล้วพบว่าติดเชื้อ จากนั้นทางอำเภอจึงลงพื้นที่สอบสวนโรคและพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 15 ราย และทำการตรวจหาเชื้อจนล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวน 9 รายดังกล่าว

ส่วนสาเหตุของการติดเชื้อนั้นจากการสอบสวนในเชิงลึกน่าเชื่อว่ามาจากชาย อายุ 43 ปี ลูกเขยของหญิงสูงวัย อายุ 68 ปี ซึ่งเป็นผู้ตรวจพบเชื้อรายแรก ซึ่งพักอาศัยอยู่ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี และกลับมาบ้านอาจเป็นผู้นำเชื้อ ซึ่งทราบว่าในคอนโดมิเนียมดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 พักอาศัยอยู่ด้วย


ทั้งนี้ มาตรการในการดำเนินการก่อนหน้านี้ได้มีการล็อกดาวน์ 4 คุ้ม ในพื้นที่บ้านหนองรังกา หมู่ที่ 10 ต.กุดโบสถ์ ที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อ กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 9 ครัวเรือนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายอำเภอเสิงสาง กล่าวอีกว่า ที่น่าเป็นห่วงคือมีการตรวจพบเด็กหญิงวัย 6 ขวบ และ 7 ขวบ จำนวน 2 ราย ติดเชื้อ ซึ่งเป็นนักเรียนของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในตัวอำเภอเสิงสาง ที่เดินทางไปเรียนที่โรงเรียนเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งทางอำเภอได้ประสานไปทางโรงเรียนเอกชนที่ผู้ติดเชื้อไปเรียนให้ปิดโรงเรียนเป็นระยะเวลา 14 วัน และโรงเรียนในพื้นที่อำเภอเสิงสาง ทำการปิดการเรียนการสอนตามภาคปกติ และปรับไปเป็นการเรียนการสอนออนไลน์เต็มรูปแบบ ไปจนถึงวันที่ 26 มิ.ย.64 จนกว่าการลงพื้นที่สอบสวนโรคและการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงจะแล้วเสร็จ


ทั้งนี้ ข้อมูลของโรงเรียนเอกชนที่มีการตรวจพบนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 ได้รับการเปิดเผยภายหลัง คือ โรงเรียนภูริตา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลเสิงสาง เปิดทำการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ประถมศึกษาปีที่ 4 มีบุคลาการทางการศึกษา 28 คน นักเรียน 340 คน

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุด วันนี้ (23 มิ.ย.) พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น จำนวน 20 ราย พบในพื้นที่อำเภอชุมพวง 1 ราย อำเภอโชคชัย 2 ราย อำเภอด่านขุนทด 2 ราย อำเภอปักธงชัย 1 ราย อำเภอเมืองนครราชสีมา 1 ราย อำเภอวังน้ำเขียว 4 ราย และอำเภอเสิงสาง 9 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 1,072 ราย รักษาหาย 932 ราย ยังคงรักษา 126 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 14 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น