xs
xsm
sm
md
lg

โคราชแห่ฉีดวัคซีนแห่งชาติทะลุ 9.8 พันราย “รพ.มทส.-รพ.ค่ายฯ” ลั่นเลื่อนฉีดเหตุได้น้อยหมดเกลี้ยง ยันไม่พบโควิดพันธุ์อินเดีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - กลุ่มเป้าหมายโคราชแห่ฉีดวัคซีนโควิดวาระแห่งชาติ ทะลุกว่า 9.8 พันราย รวมยอดสะสมฉีดแล้ว 1.17 แสนราย ขณะ รพ.มทส.และ รพ.ค่ายสุรนารีประกาศเลื่อนนัดฉีด เหตุได้วัคซีนน้อยจิ้มวันเดียวหมด ยันโคราชยังไม่พบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์อินเดีย 2 ราย แต่เป็น จ.ชัยภูมิ

ช่วงบ่ายวันนี้ (8 มิ.ย.) ที่ห้องเอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา สถานที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1 ใน 5 จุดของอำเภอเมืองนครราชสีมา ตามโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมกันทั้งประเทศเป็นวาระแห่งชาติ วันที่สอง นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง รวมทั้งพระสงฆ์ ที่เดินทางมาฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามคิวที่ได้ลงทะเบียนไว้ผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม และโคราชพร้อม ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา


พร้อมกันนี้ได้ตัวแทนองค์กรรัฐ บริษัทห้าง ร้านต่างๆ ทยอยเข้ามอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาหาร น้ำดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมอบกรอบ มันฝรั่งทอด เพื่อสนับสนุนการให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนกันอย่างต่อเนื่อง เช่น พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (ผบช.ภ.3) และ พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.นครราชสีมา มอบเครื่องช่วยหายใจ, เครื่องวัดความดันโลหิต, หน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ รวมมูลค่า 364,200 บาท, ตัวแทนบริษัทเครือปูนซิเมนต์ไทย สาขา จ.นครราชสีมา มอบ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, เหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมามอบอาหาร ข้าวผัด มะระ น้ำพริกอ่อง เป็นต้น

นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า วันนี้เป็นการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชนตามวาระแห่งชาติเป็นวันที่สองของ จ.นครราชสีมา ซึ่งจนถึงขณะนี้ทั้งจังหวัดนครราชสีมาได้ฉีดวัคซีนโควิดในครั้งนี้ไปแล้ว 9,874 ราย เป็นไปได้ด้วยความราบรื่น แต่มีบางอำเภอที่การฉีดวัคซีนเริ่มต้นได้น้อย ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าสาเหตุมาจากอะไร ส่วนการเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน แต่อาจจะมีอาการป่วยไข้เล็กๆ น้อยๆ ไม่มีอาการรุนแรง


ส่วนกรณีที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (รพ.มทส.) ได้ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ออกไปก่อน สำหรับผู้ที่มีกำหนดเข้ารับบริการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. 2564 เป็นต้นไป เนื่องจากวัคซีนที่ได้รับจัดสรรมีจำนวนจำกัดนั้น นพ.นรินทร์รัชต์กล่าวว่า ตรงนี้อาจจะเป็นเพราะที่การลงทะเบียนมาก แล้วมีการฉีดวัคซีนไปจนหมดแล้ว โดยช่วงแรกนี้ รพ.มทส.ได้รับจัดสรรวัคซีนไปจำนวน 590 โดส ดังนั้นอาจต้องรอล็อตต่อไปในสัปดาห์หน้า ซึ่งเรากำลังเร่งจัดหาให้เพิ่มเติมอยู่ โดยจะมีการแจ้งให้ประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ได้ทราบล่วงหน้า ทั้งทางโทรศัพท์และเอสเอ็มเอสต่อไป ซึ่งในส่วนที่มีการเลื่อนวันนัดฉีดวัคซีนออกไปบ้างนี้ ขอยืนยันว่าจะได้ฉีดครบทุกคนแน่นอน และในเดือนหน้า ก.ค. วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าจะได้มาเพิ่มเติมอีกจำนวนมาก

"สำหรับกรณีมีข่าวพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย จำนวน 2 ราย ที่ จ.นครราชสีมานั้น ขอเรียนว่าเป็นข่าวคลาดเคลื่อนจากส่วนกลาง ขอยืนยันว่าไม่ใช่ผู้ป่วยของ จ.นครราชสีมาอย่างแน่นอน" นพ.นรินทร์รัชต์กล่าว


ด้าน นพ.วิชาญ คิดเห็น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงกรณีดังกล่าวเพิ่มเติมว่า โคราชยังไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย กรณีที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รายงานนั้น ได้แจ้งมาแล้วว่าเป็นข้อมูลที่มีความคลาดเคลื่อน เพราะความจริงพบผู้ป่วยเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ดังกล่าวอยู่ที่อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันเดียวกันนี้ทางโรงพยาบาลค่ายสุรนารี ซึ่งเป็นอีก 1 ใน 5 จุดให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ได้ออกประกาศแจ้งเลื่อนการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนจองตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. 64 เป็นต้นไปออกไปก่อน จนกว่าโรงพยาบาลค่ายสุรนารีจะได้รับการจัดสรรวัคซีนมาเพิ่มเติมเช่นกัน


ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่เมษายนของ จ.นครราชสีมา ล่าสุดวันนี้ (8 มิ.ย.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รายงานข้อมูลว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 รายในพื้นที่ อ.ปากช่อง ยอดผู้ป่วยสะสม 958 ราย รักษาหายสะสม 876 ราย ยังรักษาอยู่ 69 ราย เสียชีวิตแล้ว 13 ราย และฉีดวัคซีนโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 9,684 ราย รวมยอดฉีดวัคซีนสะสมพุ่งเป็น 117,346 ราย คิดเป็น 6.23% ของเป้าหมาย 70% ของประชากร 1,885,023 ราย

ทางด้าน พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 กล่าวว่า ข้าราชการตำรวจ สังกัดตำรวจภูธรภาค 3 ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกไปแล้วกว่า 9,000 นาย คิดเป็น 58% ของข้าราชการตำรวจทั้งหมดประมาณ 18,000 นาย ส่วนเข็มที่ 2 ฉีดแล้วประมาณ 30% ส่วนครอบครัวเพื่อนตำรวจเราก็ต้องดูแลกัน แต่เบื้องต้นให้ตำรวจฉีดก่อน โดยการจะฉีดหรือไม่ได้ฉีดอยู่ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ โดยมีสาธารณสุขจังหวัดนั้นๆ ดูแลอยู่ ซึ่งอยากฝากให้พี่น้องประชาชนได้ฉีดวัคซีนกันทุกคน จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อให้โควิด-19 หายไปจากประเทศไทยและหายไปจากโลก


















Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น