xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มน้อย 10 ขวบยอดกตัญญู ช่วยเหลือพ่อแม่ปั่นจักรยานขายลอตเตอรี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - “ธีรชัย” หนุ่มน้อยวัย 10 ขวบ ยอดกตัญญู รู้จักช่วยเหลือพ่อแม่ ปั่นจักรยานขายลอตเตอรี่เก็บส่วนแบ่งใบละ 2 บาทซื้อของขวัญให้แม่กว่า 6 พันบาท แถมยังส่งเงินให้ย่าที่อยู่ทางอีกสานอีกทุกเดือน

“ธีรชัย” เด็กชายยอดกตัญญูขยันขันแข็ง ช่วยเหลือพ่อแม่ขายลอตเตอรี่ โดยการปั่นจักรยานไปตามหมู่บ้านของตนเร่ขาย เอาเงินที่ได้เก็บหอมรอมริบไปซื้อของที่ตัวเองอยากได้ โดยไม่ขอพ่อแม่

น.ส.เพ็ญศรี สงครามยอดยิ่ง อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 16 ม.3 ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี นั่งพักจากการขายลอตเตอรี่อยู่กับลูกชาย ด.ช.ธีรชัย อินธิแสน หรือน้องปลา อายุ 10 ปี เด็กนักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนวัดดอนตลุง กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเองประกอบอาชีพขายส้มตำรถเร่ จะเอาลูกชายไปด้วยตั้งแต่เด็กๆ แต่ช่วง 2-3 ปีที่มาผ่านมาขายไม่ค่อยได้ ประกอบกับมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงเปลี่ยนอาชีพมาขายลอตเตอรี่แทน ลูกชายเห็นเลยคิดอยากจะช่วยแม่ แม่เลยเสนอว่าถ้าขายได้เอาไปใบละ 2 บาท โดยเริ่มขายตั้งแต่อยู่ ป.3 จนถึงตอนนี้ เงินที่เก็บได้เอาไปซื้อโทรศัพท์ที่ตัวเองอยากได้ ซื้อจักรยานเพื่อปั่นไปโรงเรียน และปีนี้ในวันเกิดของแม่เองได้ซื้อแหวนทอง 1 สลึงให้แม่


น.ส.เพ็ญศรี เปิดเผยว่า ลูกจะมาช่วยขายลอตเตอรี่หลังเลิกเรียน โดยขายตามบ้านทั่วไป ร้อนก็มานั่งแถวร้านสะดวกซื้อ โดยจะให้ส่วนแบ่งใบละ 2 บาท เป็นการให้รู้จักเก็บออม จนล่าสุดซื้อโทรศัพท์ได้เอง และนอกจากนี้ ยังเอาส่วนแบ่งที่เก็บได้จากการขายลอตเตอรี่ซื้อทองให้แม่ 1 สลึง จักรยานก็เก็บเงินซื้อเอง ที่ทำแบบนี้เพราะอยากให้ลูกรู้จักเก็บออม และเป็นการสอนให้พึ่งพาตนเอง


ด.ช.วีรชัย กล่าวว่า ตนได้มาขายลอตเตอรี่ช่วยแม่ จะไปขายตามแถวบ้านโดยจะขี่จักรยานไป บางงวดจะขายได้ประมาณ 300 กว่าใบ แม่ให้ใบละ 2 บาท เงินที่ได้จะเก็บเอง และเอาไว้ซื้อของที่อยากได้ และซื้อแหวนทองให้แม่เป็นของขวัญวันเกิด

ผู้สื่อข่าวได้ไปยังหมู่ 3 ต.เกาะพลับพลา ซึ่งเป็นบ้านของ น้องปลา ได้เห็นว่าท่าทางการปั่นจักรยานพร้อมกับสะพายแผงลอตเตอรี่ไปด้วย เรียกได้ว่าชำนาญ และชาวบ้านที่อยู่แถวนั้นบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เด็กคนนี้เป็นเด็กดี ขยันขันแข็ง หากใครไปใครมาต้องการสนับสนุนเด็กเก่งและขยันแบบนี้ก็สามารถอุดหนุนกันได้เพื่อช่วยเป็นค่าเล่าเรียน และส่งเสริมให้เด็กรู้จักเก็บออมและช่วยเหลือพ่อแม่

นอกจากนี้ ทางด้านน้องปลาเอง ยังเก็บเงินส่งไปให้ย่าที่เคยเลี้ยงดูตั้งแต่เล็กเดือนละ 500-1,000 บาทอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น