xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่เฮลั่น! ศบค.ปรับลดระดับโควิด-19 พรวดเดียวเหลือแค่ “สีส้ม”-ยกร่างประกาศรอพร้อมให้นั่งกินในร้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่เฮ! ศบค.ปรับลดระดับโควิด-19 เหลือเพียงพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) ยกร่างประกาศรอแล้วพร้อมเคาะทันทีผ่อนคลายการนั่งรับประทานอาหารและการทำกิจกรรมต่างๆ ขณะที่ล่าสุดพบ 2 คลัสเตอร์ใหม่ “บ้านสันจิกุ่ง สันป่าตอง” ต้องสั่งปิดหมู่บ้าน และ “นิ่มซี่เส็งขนส่ง” เชื่อมโยงคนขับรถส่งสินค้าไปกลับต่างจังหวัด อยู่ระหว่างเร่งสอบสวน


วันนี้ (15 พ.ค. 64) ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน โดย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นจำนวน 21 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3,991 ราย รักษาหายแล้ว 3,483 ราย คิดเป็นร้อยละ 97 ของผู้ป่วยทั้งหมด ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 493 ราย คิดเป็นร้อยละ 13 ของผู้ป่วยทั้งหมด และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่จนถึงขณะนี้อยู่ที่ 15 ราย

ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 373 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 79 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 29 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 12 ราย ส่วนการตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงและผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเมื่อวานนี้ (14 พ.ค. 64) ตรวจเพิ่มขึ้นเป็น 1,635 ราย พบผู้มีผลบวกร้อยละ 1.65 เมื่อแยกตามหน่วยการตรวจต่างๆ พบว่าทั้งโรงพยาบาลของรัฐ หรือโรงพยาบาลประจำอำเภอ และโรงพยาบาลเอกชน มีสัดส่วนการตรวจพบผู้ติดเชื้อไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาปัจจัยเสี่ยงยังคงเป็นเช่นเดิม การสัมผัสในครอบครัวยังอยู่ในระดับสูงแต่ก็มีแนวโน้มลดลง การสัมผัสในชุมชน สถานที่ทำงาน และการนำเข้าจากต่างจังหวัดยังพบอยู่ประปราย และการสัมผัสในสถานบันเทิงไม่พบมาหลายวันแล้ว


สำหรับการสุ่มตรวจเชิงรุกในผู้ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงนั้น หลังจากบริษัท Grab Food ได้รับหนังสือสั่งการจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีพนักงานส่งอาหารเข้ารับการตรวจที่จุดตรวจศูนย์ประชุมนานาชาติเมื่อวานนี้ (14 พ.ค. 64) 180 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด และวันนี้ได้ตรวจอีก 111 ราย อยู่ระหว่างการรอผล และมีกำหนดตรวจให้เสร็จสิ้นในวันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนที่สั่งอาหารผ่านพนักงานส่งอาหาร ส่วนการตรวจคัดกรองชาวบ้านในชุมชนที่วัดนันทาราม ในตัวเมืองเชียงใหม่ทั้ง 90 ราย ผลเป็นลบทั้งหมดเช่นเดียวกัน

ส่วนกลุ่มผู้ติดเชื้อหรือคลัสเตอร์ของจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้มีคลัสเตอร์ที่ปลอดภัยแล้วคือไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องมาเป็นเวลา 28 วัน 1 คลัสเตอร์ คือคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เหลือคลัสเตอร์ที่ยังต้องเฝ้าระวัง 12 คลัสเตอร์ และมีคลัสเตอร์ที่ยังคงพบผู้ติดเชื้ออยู่ 3 คลัสเตอร์ โดยคลัสเตอร์แรกคือคลัสเตอร์บ้านแม่อ้อใน อำเภอเชียงดาว วันนี้มีการตรวจผู้เสี่ยงสูงก่อนกักตัวครบ 14 วัน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย เป็นผู้สัมผัสในครอบครัว 1 ราย และผู้สัมผัสในชุมชนจากงานเลี้ยงสังสรรค์ 1 ราย

นอกจากนี้ พบคลัสเตอร์ใหม่วันนี้ (15 พ.ค. 64) 2 คลัสเตอร์ คือ ตำบลทุ่งต้อม อำเภอสันป่าตอง ซึ่งเป็นการติดต่อกันในกลุ่มญาติที่มีบ้านอยู่ในกลุ่มเดียวกัน 3 หลัง 9 ราย ยังไม่พบการแพร่กระจายในชุมชน และอีกคลัสเตอร์เป็นบริษัทนิ่มซี่เส็งขนส่ง ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งสินค้า มีความเกี่ยวพันกับพนักงานขับรถที่ไปส่งของที่ต่างจังหวัด และมีจุดรวมพลที่น่าจะเป็นแหล่งแพร่ระบาด โดยเป็นการแพร่ระบาดในที่ทำงาน 2 แผนก คือ แผนกยานยนต์ และฝ่ายขาย ผลการสอบสวนที่ชัดเจนอยู่ระหว่างการรวบรวมสรุปและจะมีการแจ้งอีกครั้งหนึ่ง


ด้านนายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการปิดพื้นที่บ้านสันจิกุ่ง หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งต้อม อำเภอสันป่าตอง ว่า จากการพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน 9 รายในพื้นที่ ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกประกาศควบคุมการเข้า-ออกพื้นที่ โดยขอให้ประชาชนงดการเดินทางเข้าไปในพื้นที่บ้านสันจิกุ่งเพื่อลดความเสี่ยงต่อการสัมผัสโรค และขอให้ประชาชนในพื้นที่บ้านสันจิกุ่งงดการเดินทางออกนอกหมู่บ้าน และอยู่ในเคหสถาน งดทำกิจกรรมรวมกลุ่มโดยไม่มีเหตุจำเป็น

พร้อมเน้นย้ำให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอสันป่าตองดำเนินการจัดระเบียบและควบคุมติดตามผู้ที่เดินทางเข้า-ออก ทั้งนี้ ได้มีการตั้งด่านในหมู่บ้านและมีมาตรการคัดกรองอย่างเข้มงวด โดยมีผลบังคับใช้ถึง 28 พฤษภาคม 2564 ทั้งนี้ ทางอำเภอสันป่าตองได้มีการจัดถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชน พร้อมตั้งจุดรับบริจาคอาหาร เครื่องดื่มหรือของใช้จำเป็นอื่นๆ ณ จุดคัดกรองประปาหมู่บ้าน ซึ่งทางทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็วโรงพยาบาลสันป่าตองได้ลงพื้นที่คัดกรองโควิด-19 เชิงรุกเพื่อควบคุมสถานการณ์แล้ว

ขณะเดียวกัน ปลัดจังหวัดเชียงใหม่กล่าวถึงการแถลงจากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เรื่องการปรับลดให้จังหวัดเชียงใหม่อยู่ในพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) ว่า จะส่งผลให้เกิดการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม เช่น การผ่อนคลายการนั่งรับประทานอาหารและการทำกิจกรรมต่างๆ แต่ทั้งนี้ยังคงต้องรอการอนุมัติจากนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการยกร่างประกาศจังหวัดเชียงใหม่ไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากได้รับการอนุมัติปรับลดระดับของพื้นที่จะได้นำมาตรการต่างๆ มาประกาศใช้ต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น