xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่เผยผลตรวจโควิด-19 คลัสเตอร์ “โลตัสรวมโชค” ไร้เชื้อทั้ง 301 ราย-ลุยต่อคัดกรอง พนง.ส่งอาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่เผยผลตรวจโควิด-19 เชิงรุกพื้นที่เสี่ยงคลัสเตอร์ “โลตัสรวมโชค” พนง.ห้าง-ร้านค้า 301 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อ เดินหน้าลุยตรวจต่อในกลุ่มพนักงานส่งอาหาร ทั้ง Food Panda, Grab และ Line Man สร้างความเชื่อมั่นประชาชน โดยล่าสุดไม่พบคลัสเตอร์ใหม่ และไม่มีป่วยเพิ่มในคลัสเตอร์เดิม พร้อมออกคำสั่งขยายเวลาคุมเข้มสถานที่เสี่ยง และเวลาเปิด-ปิดสถานบริการ


ช่วงเย็นวันนี้ (7 พ.ค. 64) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดย นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้มีมติออกคำสั่งเพิ่มเติมอีก 2 ฉบับ คือ คำสั่งที่ 51/2564 เรื่อง ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว และคำสั่งที่ 52/2564 เรื่องปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราว ซึ่งเป็นการต่ออายุของคำสั่งเดิม เพื่อขยายเวลามาตรการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังคงมีอยู่ โดยทั้ง 2 คำสั่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.64 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ซึ่งทั้ง 2 คำสั่งนั้น คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้พิจารณาถึงความปลอดภัยเพื่อดูแลประชาชนในภาพรวมเป็นสำคัญ จึงขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตาม และดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างต่อเนื่องด้วย ทั้งนี้ คาดว่า หากสถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น อาจจะได้รับการพิจารณาจาก ศบค. ในการปรับลดระดับพื้นที่จากพื้นที่สีแดงเข้ม เป็นพื้นที่สีแดงต่อไป


ขณะที่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือจำนวน 21 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,843 ราย รักษาหายแล้ว 2,967 ราย คิดเป็นร้อยละ 77 ของผู้ป่วยทั้งหมด ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 867 ราย คิดเป็นร้อยละ 23 ของผู้ป่วยทั้งหมด และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม โดยยอดผู้เสียชีวิตยังคงสะสมอยู่ที่ 9 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 666 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 124 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 49 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 21 ราย ทั้งหมดยังอยู่ในศักยภาพของทีมแพทย์ที่ยังสามารถรับมือได้


ส่วนการตรวจค้นหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงและผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเมื่อวานนี้ (6 พ.ค. 64) ตรวจทั้งหมด 2,077 ราย พบผลบวกลดลงเหลือเพียงร้อยละ 1.30 ซึ่งถือว่าลดลงมาก โดยยังพบผู้มีผลบวกจากต่างอำเภอและอำเภอเมืองในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน สำหรับการสุ่มคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงที่ห้างโลตัส สาขารวมโชคจำนวน 301 ราย ทั้งหมดไม่พบเชื้อ นอกจากนี้ วันนี้ยังได้มีการคัดกรองในกลุ่มพนักงาน Food Panda จำนวน 132 ราย ซึ่งจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ (8 พ.ค. 64) และจะได้มีการสุ่มตรวจในกลุ่ม Grab Food และ Line Man ต่อไป เพื่อให้ประชาชนมั่นใจเมื่อสั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน ทั้งนี้ วันนี้ไม่มีการพบคลัสเตอร์ใหม่ ส่วนคลัสเตอร์เดิมยังไม่มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ทางทีมสอบสวนโรคยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่องจนครบ 28 วัน หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายสุดท้ายของคลัสเตอร์นั้นๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น