xs
xsm
sm
md
lg

“FITGYM UDON” เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ รับชำระค่าบริการสกุลเงินดิจิทัลเจ้าแรกฟิตเนสในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - หลายกิจการในต่างจังหวัดเริ่มเกาะกระแสรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วย “เงินคริปโต” ภาคอีสานประเดิมด้วยร้าน FITGYM UDON ขึ้นป้ายเปิดรับทุกสกุลเงินดิจิทัล เผยเป็นเจ้าแรกของฟิตเนสในเมืองไทยที่เพิ่มทางเลือกใหม่ให้ลูกค้ากลุ่มคนล้ำสมัยใช้คริปโตแทนเงินสด มั่นใจในอนาคตตลาดเงินดิจิทัลมีการใช้จ่ายอย่างแพร่หลาย“เงินสกุลดิจิทัล” หรือที่คุ้นหูกันมากในห้วงที่ผ่านมาในชื่อเงินคริปโต (Cryptocurrency) ที่ซื้อและขายแลกเปลี่ยนผ่านอินเทอร์เน็ต บริหารจัดการโดยระบบ "บล็อกเชน" เป็นที่ยอมรับและใช้แทนค่าเงินสดในสังคมกลุ่มคนที่พยายามจะบอกประชาคมโลกว่าอยู่ในสังคมที่ล้ำหน้ากว่าใคร และในเมืองไทยก็ไม่พลาดที่จะโหนเทรนด์นี้ไปด้วย ภาคธุรกิจหลายกิจการได้เปิดรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยเหรียญดิจิทัลไปแล้ว เพื่อตอบสนองพฤติกรรมกลุ่มคนรุ่นใหม่ล้ำสมัย

แม้แต่ในต่างจังหวัดก็เริ่มมีเจ้าของประกอบการหลายแห่งขึ้นป้ายรับเงินคริปโตด้วย อย่างกรณีร้านปลาเผาข้างถนนหนองเส้งประตูป่า หมู่ที่ 9 ต.เหมืองง่า อ.เมืองลำพูน ที่มีหนุ่มวัย 30 ปี นายธนพันธ์ นาตะโย เป็นเจ้าของ ร้านปลาเผาข้างถนนแห่งนี้รับทั้งเงินสด พร้อมเพย์ และเงินคริปโต ขณะที่ในภาคอีสานที่ จ.อุดรธานี ก็มีฟิตยิมอุดร ฟิตเนสที่ตั้งอยู่กลางเมืองขึ้นป้ายรับเงินดิจิทัลด้วยเช่นกัน

นายกิตติพันธ์ เหล่าเราวิโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท ฟิตยิม อุดร จำกัด เปิดเผยต่อทีมข่าว “ผู้จัดการออนไลน์” ว่า ในต่างประเทศให้ความสนใจใช้เงินสกุลดิจิทัลกันมากขึ้น ในประเทศไทยบริษัทบางแห่งก็เริ่มใช้เงินสกุลดิจิทัลซื้อสินค้าและบริการกันได้แล้ว เช่น ซื้อบ้านและคอนโดฯ โดยใช้บิตคอยน์ รถยนต์ หรือแม้แต่สถานเสริมความงามก็เปิดรับ ตอนนี้เงินสกุลดิจิทัลที่รู้จักก็จะมีสกุล Bitcoin Ethereum Litecoin Ripple Dash

“ต้องยอมรับว่าในประเทศไทยตอนนี้เงินสกุลดิจิทัลยังไม่มีการใช้จ่ายแพร่หลายนัก ยังไม่เห็นมีการแลกเปลี่ยนใช้จ่ายทั่วไปตามท้องถนน แต่ผมมองเห็นโอกาสที่คาดว่าเงินดิจิทัลจะขยายตัวการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในอนาคต เพราะเงินดิจิทัลจะต่างจากสกุลเงินอื่นที่ไม่มีใครมาควบคุม แต่ทั่วโลกให้การยอมรับ” นายกิตติพันธ์กล่าว และว่า


การใช้เงินดิจิทัลชำระค่าบริการฟิตเนสที่ฟิตยิมอุดรเชื่อว่าจะส่งผลดีต่อธุรกิจหลายประการ อย่างแรกเลย คือ เป็นการประชาสัมพันธ์ธุรกิจของเราให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น ประการต่อมาเป็นการเพิ่มทางเลือกให้คนที่ใช้จ่ายเงินดิจิทัลอยู่แล้ว ได้เดินเข้ามาใช้บริการและใช้จ่ายที่นี่ สุดท้าย ก็เป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักเงินดิจิทัลมากขึ้น เพราะยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับเมืองไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ธุรกิจต่างจังหวัด

นายกิตติพันธ์บอกอีกว่า ไม่นานมานี้ทางฟิตยิมฯ ได้โพสต์รูปภาพและข้อความผ่านสื่อออนไลน์ไป ว่าทางฟิตเนสของเรารับจ่ายค่าบริการด้วยเงินสกุลดิจิทัล ก็มีลูกค้าให้ความสนใจมากพอสมควร ทั้งกดถูกใจและติดต่อสอบถามเข้ามาบ้าง แต่ลูกค้าที่มาใช้จริงๆ ก็ยังถือว่าน้อยอยู่ เงินดิจิทัลมีหลายแพลตฟอร์มหลายสกุล การใช้จ่ายเงินดิจิทัลสามารถโอนให้กันได้หมด บางค่ายถ้าชำระด้วยเงินดิจิทัลไม่เสียค่าธรรมเนียม ที่ฟิตยิมของเราตอนนี้เรารับได้หมดทุกแพลตฟอร์ม ขึ้นอยู่กับลูกค้าว่าจะสะดวกแบบไหน


สำหรับค่าบริการรายเดือนฟิตยิมอุดรฯ เดือนละ 1,200 บาท หากมีลูกค้ามาใช้บริการและต้องการจ่ายด้วยเงินดิจิทัล ทางเราก็จะคิดแปลงราคา (Convert price) เมื่อลูกค้าเลือกเงินสกุลไหน จากนั้นก็จะแปลงเป็นเงินบาท และคิดตามมูลค่าตอนนั้นเลย ราคาแลกเปลี่ยนขึ้นลงเป็นปัจจุบัน (Real Time) ซึ่งการบริการแบบนี้น่าจะเป็นเจ้าแรกในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี หรือเจ้าแรกในประเทศไทยก็ว่าได้ เพราะยังไม่เคยได้ยินข่าวว่าฟิตเนสที่ไหนเปิดชำระด้วยเงินสกุลดิจิทัล

นายกิตติพันธ์บอกอย่างมั่นใจว่า ในอนาคตการใช้จ่ายเงินดิจิทัลเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการจะมีการเติบโตขึ้นแน่นอน ย้อนดูได้ตั้งแต่ช่วงโควิด-19 เมื่อก่อนประชาชนคนไทยไม่เคยใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการชำระสินค้าบริการ แต่พอโควิด-19 มาทุกคนเริ่มรู้จัก Platform ใช้จ่ายออนไลน์มากขึ้น คนในตลาดหรือชาวบ้านทั่วไปเริ่มรู้จักโอนเงินออนไลน์ เมื่อประชาชนมีระดับการใช้หรือ skill สูงขึ้น การใช้เงินลักษณะแบบนี้ก็มีโอกาสที่จะเข้าถึงเงินสกุลดิจิทัล เพราะหากเงินสกุลดิจิทัลได้รับการยอมรับมากขึ้นคนก็จะปรับตัวหันมาใช้เงินสกุลดิจิทัลนี้ในอนาคต


“ส่วนตัวแล้วผมมองว่าไม่เสียหายอะไรที่จะเพิ่มช่องทางการใช้จ่ายให้ลูกค้า เพราะบางคนสะดวกเงินสด หลายคนสะดวกโอนเงิน หรือบัตรเครดิตก็แล้วแต่ลูกค้า อย่างน้อยก็เป็นการเพิ่มตัวเลือกให้แก่ลูกค้า ลูกค้าบางคนอาจจะเล่นเงินสกุลนี้ ซึ่งเราก็จะเพิ่มช่องทางให้พวกเขาได้ซื้อของได้ใช้จ่ายคล่องตัวขึ้น จุดนี้น่าจะตอบโจทย์สร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้มาก” เจ้าของฟิตยิมอุดรฯ กล่าว และทิ้งท้ายด้วยว่า

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกล่าสุดหรือรอบที่ 3 ทางฟิตยิมอุดรได้รับผลกระทบหนักพอสมควร จำนวนลูกค้ามาใช้บริการแต่ละวันน้อยลง แต่ก็เข้าใจว่าทุกคนเจอปัญหาแบบเดียวกันหมด ขอเพียงเวลา และวัคซีน ว่าคนจะกลับมาใช้ชีวิตได้เร็วแค่ไหน ขอให้เร็วที่สุด เราก็พยายามประคอง อยากให้ทุกคนมีกำลังใจในการสู้ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...