xs
xsm
sm
md
lg

ดังกระหึ่มไกล! แค่ข้ามคืนคนแห่แชร์-ซื้อปลาเผาคริปโตหนุ่มลำพูนเจ้าแรกในประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำพูน - นักดนตรีหนุ่มลำพูนตกงานจากพิษโควิด หันเปิดร้านขายปลาเผาหน้าบ้านพร้อมรับชำระด้วยเงินคริปโตฯ จนคนแชร์ว่อนออนไลน์ทั้งใน-ตปท. แถมไม่กี่วันลูกค้าใช้เงินดิจิทัลซื้อปลาเผาตัวละ 100 กว่าบาทจริง พ่อค้าแม่ขาย/นักธุรกิจรุ่นใหม่แห่ถาม-เปิดบริการตามรอยแล้ว


หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Oz OatZy ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า..เปิดตัว...ร้านปลาเผาที่แรกและที่เดียวในลำพูน และน่าจะเป็นที่แรกในประเทศ (ถ้ายังไม่มีใครทำ) ที่ใช้เงิน USDT ซื้อปลาเผาได้!! ผ่าน Binance Exchange และ Bitkub Exchange ราคาปลาเผา 1 ชุด = 4.5-5 USDT *ใครที่ใช้ bitkub ตอนนี้สามารถนำเงิน USDT มาซื้อปลาเผาได้แล้วนะครับ..ยินดีรับชำระทั้งเงินสดและเงินดิจิทัลครับ..เมื่อ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา

ปรากฏว่าโพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้คนในโลกออนไลน์ทั้งใน-ต่างประเทศ เพียงแค่ข้ามวันข้ามคืนก็มีกระแสตอบรับ 5 พันกว่าไลก์ 9 พันกว่าแชร์ ขณะเดียวกันก็มีผู้ประกอบการร้านค้าติดต่อประสานข้อมูลเพื่อใช้เป็นแนวทางเปิดบริการ ซึ่งต่อมาพบว่า FIT GYM UDON X CRYPTO จ.อุดรธานี ก็ประกาศรับชำระผ่านสกุลเงินคริปโตเป็นที่แรกในประเทศ โดยรับทั้งสกุล BTC ETH BNB USDT DOGE

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบสังเกตการณ์ที่ร้านปลาเผาดังกล่าว ที่ตั้งอยู่ถนนหนองเส้งประตูป่า หมู่ที่ 9 ต.เหมืองง่า อ.เมืองลำพูน พบว่ามีลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้และเข้าใจเรื่องเงินดิจิทัลแวะเวียนมาใช้เงินคริปโตซื้อปลาเผาตัวละ 100-200 กว่าบาท ส่วนคนที่ไม่มีเงินดิจิทัลก็จะจ่ายเป็นเงินสด-พร้อมเพย์ ฯลฯ กันตามปกติ

นายธนพันธ์ นาตะโย หรือโอ๊ด อายุ 30 ปี เจ้าของร้านปลาเผา ซึ่งเป็นผู้โพสต์ประกาศขายปลาเผาด้วยเงินคริปโตผ่านเฟซบุ๊ก Oz OatZy บอกว่า เดิมทีตนเป็นนักดนตรี เล่นเบสที่ร้านอาหารท่าขามคาเฟ่ ต.เวียงยอง อ.เมืองลำพูน แต่ด้วยพิษเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ร้านต้องปิดตัวลงและตกงาน จึงคิดหารายได้เสริมด้วยการทำปลาเผาขายหน้าบ้าน โดยช่วงแรกๆ ก็ขายได้วันละประมาณ 10 ตัว

กระทั่งสัปดาห์ที่ผ่านมาตนก็เกิดไอเดียว่าน่าจะลองขายปลาเผาด้วยเงินคริปโตเคอร์เรนซี (Crypto currency) เพราะตลาดเงินคริปโตฯ จะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง และตนเองเป็นคนเล่นเทรดตลาดคริปโตอยู่แล้ว พอมองเห็นช่องทางการขาย-การโอนเงิน-การซื้อสินค้าต่างๆ ด้วยเงินคริปโต จึงลองขายปลาเผาด้วยเงินคริปโตเคอร์เรนซี


“คนรุ่นใหม่หันมาสนใจเงินคริปโตฯ กันเยอะขึ้น เลยอยากลองรับเงินผ่านทางนี้ดู แรกๆ ก็มีคนท้วงว่าจะมีคนมาซื้อด้วยคริปโตฯ เหรอ แต่พอโพสต์เฟซบุ๊กไปต่อมาก็ปรากฏว่ามีคนมาซื้อปลาเผาด้วยเงินสกุล ADA จริงๆ จ่ายผ่านแอปฯ ในมือถือและสแกนจ่ายที่หน้าร้าน วันนั้นขายปลาเผา 2 ตัวเป็นสกุลเงิน ADA 5.5 เหรียญ หรือประมาณ 275 บาท วันถัดไปเหรียญก็ปรับราคาขึ้นคิดเป็นเงินประมาณ 300 บาท ตอนนี้มีคนทักมาสอบถามเยอะมากเพราะอยากทำแบบนี้บ้าง ก็ได้กระแสตอบรับที่ดีมาก”

โอ๊ด-ธนพัฒน์ บอกว่า การใช้เงินสกุล ADA จะเทียบราคาเงินสกุลดอลลาร์ คือประมาณ 31-32 บาท ปลาเผาตัวหนึ่งร้อยกว่าบาทก็คูณเข้าไป ราคาก็จะอยู่ที่ 4-5 เหรียญ ซึ่งนอกจากเราจะได้กำไรจากการขายปลาเผาตามราคาที่ตั้งไว้ในแต่ละวันแต่ละตัวแล้ว กำไรอีกส่วนหนึ่งก็จะได้จากส่วนต่างในอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินในแต่ละวันด้วย

“หากลูกค้าเอาเหรียญในแอปฯ มาจ่ายค่าปลาเผา สมมติว่ามีมูลค่าเหรียญละ 50 บาท เราเก็บไว้ เวลาผ่านไปถ้าเหรียญมันขึ้นราคา เราก็จะได้จากตรงนั้นอีกเป็น 2 ต่อ”


โอ๊ด-ธนพัฒน์ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงข้อดีข้อเสียของการใช้จ่ายเงินดิจิทัลหรือเงินคริปโตเคอร์เรนซี (Crypto currency) ด้วยว่า ข้อดีคือ อิสระ ง่าย ไม่ต้องพกเงินสด ส่วนข้อเสียก็จะเป็นความผันผวนของค่าเงินที่มีขึ้นมีลง เวลาใช้จ่ายต้องดูให้ดีว่าจะใช้กี่เหรียญ

“ก็อยากให้ลองศึกษาดูก่อน ผมขายปลาเผามา 5 เดือนแต่เพิ่งเริ่มใช้เงินคริปโตเคอร์เรนซี (Crypto currency) ไม่ถึง 7 วัน แต่ก็มีลูกค้ามาใช้เงินคริปโตซื้อปลาเผาหลายรายแล้ว”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...