xs
xsm
sm
md
lg

ชุมชนบ้านอีต่องปิดหมู่บ้านห้ามเข้าออกแล้ว 100% หลังพบติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 6 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ชุมชนบ้านอีต่อง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองกาญจน์ปิดหมู่บ้านคนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้าแล้ว 100% หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 6 ราย พบผู้สัมผัส 20 ราย เตรียม swab เสาร์นี้

จากกรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนบ้านอีต่อง หมู่ 1 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จำนวน 2 ราย โดยตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 28 เม.ย.64 ที่ผ่านมา ปัจจุบันรับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.พหลพลพยุหเสนา และ รพ.ทองผาภูมิ

นางอรุณี หัตถกีรติ ผู้ใหญ่บ้านบ้านอีต่อง หมู่ 1 ต.ปิล๊อก ได้ประชุมหารือกับคณะกรรมการหมู่บ้านรวมทั้งประชาชนในชุมชนทันที ผลประชุมมีมติให้ปิดชุมชนบ้านอีต่อง ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.โดยไม่มีกำหนด พร้อมกับประชาสัมพันธ์ผ่านเฟซบุ๊กให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบ โดยองค์การบริหารส่วนตำบลปิล๊อก ได้ลงพื้นที่พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชน


ขณะที่ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (Surveillance and Rapid Response Team หรือ SRRT) รพ.สต.ปิล๊อก รวมทั้ง รพ.ทองผาภูมิ และสาธารสุขอำเภอทองผาภูมิ สาธารสุขจังหวัดกาญจนบุรี ได้ลงพื้นที่เก็บสารคัดหลั่งโพรงจมูก หรือ swab จากลุ่มผู้เสี่ยงสูงในชุมชนบ้านอีต่อง เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากชาวบ้านทั้งหมด จำนวน 92 ราย

ผลการตรวจหาเชื้อออกมาเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น จำนวน 6 ราย เป็นชาย 3 ราย หญิง 3 ราย โดยผู้ป่วยทั้ง 6 ราย รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ทองผาภูมิ ส่วนแหล่งติดเชื้ออยู่ระหว่างการสอบสวนของทีมสอบสวนโรค โดยเจ้าหน้าที่จะได้เร่งดำเนินการสอบสวนโรคเพื่อหาตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้ง 6 รายต่อไป


ล่าสุด วันนี้ (6 พ.ค.) ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นายเนรมิต เหลืองอร่ามฟ้า ปลัดอาวุโส รักษาราชการแทนนายอำเภอทองผาภูมิ พร้อมด้วยนายมะ มาลาพงษ์ สาธารณสุขอำเภอทองผาภูมิ แพทย์หญิงนวลจันทร์ เวชสุวรรณมณี ผอ.โรงพยาบาลทองผาภูมิ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ร้อย ตชด.ที่ 135 รวมทั้ง อสม.ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำท้องที่ ได้ประชุมร่วมกันเพื่อหาแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ

โดยในที่ประชุมได้เน้นย้ำให้องค์การบริหารส่วนตำบลปิล๊อก ดูแลและออกประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนป้องกันการแพร่ระบาดด้วยการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกนอกเคหสถาน รวมทั้งหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยครั้ง รวมทั้งหากต้องพูดคุยกันให้เว้นระยะห่างตามข้อกำหนดของสาธารณสุข หากมีความจำเป็นต้องเดินทางออกนอกพื้นที่จะต้องได้รับอนุญาตจากผู้ใหญ่บ้านเสียก่อน


สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 6 รานนั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ทำการสอบสวนโรคแล้วปรากฏพบผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้ง 6 ราย จำนวน 20 คน โดยทั้ง 20 คน ส่วนใหญ่ใกล้ชิดและเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน เบื้องต้น ให้กักตัวอยู่ที่บ้าน จากนั้นวันที่ 8 พ.ค.ที่จะถึงนี้เจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่เพื่อเก็บสารคัดหลั่งจากโพรงจมูก หรือ swab เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้งหนึ่ง

ปัจจุบัน ชุมชนบ้านอีต่อง ต.ปิล๊อก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอทองผาภูมิ ได้ทำการปิดหมู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 100% จึงขอประชาสัมพันธ์ไปถึงนักท่องเที่ยวที่มีแผนเดินทางมาท่องเที่ยวให้ทราบโดยทั่วกัน หากสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่งต่อไป


ขณะเดียวกัน ที่อำเภอสังขละบุรี 1 ใน 2 อำเภอที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่รายเดียว โดยวันนี้ (6 พ.ค.) นายปกรณ์ วรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี ได้มอบหมายให้นายฉกาจ อาสาสนา ปลัดอาวุโสอำเภอสังขละบุรี ร่วมกับนายรังสิมันต์ ทองสวัสดิ์ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี นำทีมบุคลากรทางการแพทย์สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี

ออกเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งภายในตลาดสดเทศบาลตำบลวังกะ ให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากเคหสถานและขณะขายของให้ลูกค้า ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจะต้องสวมหน้ากากอนามัยด้วยเช่นกัน หากใครฝ่าฝืนจะต้องถูกจับปรับเป็นเงินสูงสุดถึง 20,000 บาท โดยการรณรงค์ในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากประชาชน รวมทั้งชาวตลาดสดและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...