xs
xsm
sm
md
lg

ปิดแล้ว!! ชุมชนบ้านอีต่อง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองกาญจน์ พบหญิงชราติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ด่วน! ประกาศปิดชุมชนบ้านอีต่อง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองกาญจน์ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นหญิงชรา 2 ราย ส่วน อ.เลาขวัญ มีเสียว เหตุไทม์ไลน์ผู้ป่วยชาว กทม.เข้าพื้นที่และใช้บริการร้านตัดผม

วันนี้ (3 พ.ค.) บุคคลที่ใช้นามว่า Jeranan Tabthom ได้โพสต์ประกาศประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับทราบถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนบ้านอีต่อง หมู่ 1 ต.ปิล็อค อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ผ่านเพจ “บ้านอีต่อง เหมืองแร่ปิล็อค#สถานีหนีเที่ยว” ระบุว่า

“ประกาศปิดบ้านอีต่อง ในสถานการณ์บ้านอีต่องในตอนนี้อยู่ในช่วงมีความเสี่ยงสูง ในเรื่องโควิด-19 ทางชุมชนจึงทำการปิดหมู่บ้านไปอย่างไม่มีกำหนด รอจนกว่าสถานการณ์ดีขึ้นแล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งค่ะ เว้นระยะห่าง ใส่แมส ล้างมือกันบ่อยๆ”


สำหรับอำเภอทองผาภูมิ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด จำนวน 4 คน โดย 1 ใน 4 เป็นผู้ติดเชื้อรายแรกของจังหวัดกาญจนบุรีที่ระบาดระลอกใหม่ห้วงเดือนเมษายน เป็นชาย อายุ 38 ปี ชาว ต.หินดาด อ.ทองผาภูมิ ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 5 เม.ย.64 แหล่งติดเชื้อสถานบันเทิง กทม.รักษาตัวอยู่ที่ รพ.พหลพลพยุหเสนา และหายกลับบ้านตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.64

คนที่ 2 คือ รายที่ 18 เป็นผู้ป่วยหญิง อายุ 41 ปี ชาว ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ ตรวจพบเชื้อวันที่ 10 เมษายน แหล่งติดเชื้อ จ.นนทบุรี รักษาตัวอยู่ที่ รพ.พหลพลพยุหเสนา และหายกลับบ้านตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.64

คนที่ 3 คือ ผู้ป่วยรายที่ 51 เป็นชาย อายุ 21 ปี ชาว ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ ตรวจพบเชื้อวันที่ 18 เม.ย.64 แหล่งติดเชื้อสถานที่กวดวิชาที่ จ.นนทบุรี สัมผัสผู้ป่วย จ.สุโขทัย ขณะป่วยเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ทองผาภูมิ รักษาหายกลับบ้านตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.64


และคนที่ 4 คือ ผู้ป่วยรายที่ 119 เป็นหญิง อายุ 63 ปี ซึ่งผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้ป่วยรายแรกของชุมชนบ้านอีต่อง ต.ปิล็อค อาชีพเปิดร้านขายของชำ ก่อนติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง แต่เพียงแค่เดินทางไปซื้อของในตลาดทองผาภูมิเพื่อนำไปขายที่ร้านเท่านั้น โดยตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 28 เม.ย.64 ขณะนี้รับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.พหลพลพยุหเสนา

หลังจากผู้ป่วยรายดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกของชุมชนบ้านอีต่อง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทองผาภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพื่อหาเชื้อจากผู้สัมผัสใกล้ชิด โดยวันเสาร์ที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาเชื้อจากผู้สัมผัสใกล้ชิดเป็นหญิง 1 ราย อายุประมาณ 73 ปี ผลตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้รับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ทองผาภูมิ

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทองผาภูมิได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคหาผู้สัมผัสใกล้ชิด พบมีอยู่ประมาณ 3 ราย อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ จากเหตุดังกล่าวจึงทำให้ นางอรุณี หัตถกีรติ ผู้ใหญ่บ้านบ้านอีต่อง หมู่ 1 ต.ปิล็อค ประชุมหารือกับประชาชนในชุมชน และมีความเห็นพร้อมกันว่า จำเป็นต้องประกาศปิดชุมชนบ้านอีต่อง โดยไม่มีกำหนด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน วันที่ 2 พ.ค.64 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านหนองโสน ต.หนองโสน อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ได้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ถึงสถานการณ์ในพื้นที่ว่า “ประกาศด่วน” เนื่องจากพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาจาก กทม.และพบว่ามีการไปใช้บริการตัดผมที่ร้านตัดผมชาย ในวันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม 2564 เวลาตั้งแต่ 11.00-11.30 น.

จึงขอแจ้งผู้ที่มารับบริการที่ร้านนัดตัดผมชายหนองโสน ในช่วงวันเวลาดังกล่าวว่าท่านอาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย ให้ท่านรีบติดต่อเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านหนองโสน ด่วน เพื่อทำการสอบสวนโรค หรือโทร.สอบถามที่เบอร์ 0-3457-6402


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันบุคคลที่ใช้นามว่า “เบญจพร แตงทอง” ได้โพสต์อธิบายให้ประชาชนได้เข้าใจตรงกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นข้างต้น ระบุว่า

“อ่านให้จบสักนิดนะคะเพื่อความเข้าใจค่ะ แจ้งทุกท่านนะคะ เนื่องจากวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันพบเชื้อโควิด-19 ได้เข้ามาในพื้นที่หนองโสน ซึ่งเป็นผู้ป่วยยืนยันของ กทม. จะไม่ขึ้นไทมไลน์เพราะไม่ได้เป็นผู้ป่วยยืนยันจากจังหวัดกาญจนบุรี แต่ด้วยความที่ผู้ป่วยยืนยันรายนี้ได้เข้ามาในพื้นที่หนองโสนในวันที่ 30 เม.ย.-1 พ.ค.2564 ทำให้อาจมีความเกี่ยวข้องกับบุคคลและสถานที่บางแห่ง เพื่อการควบคุมโรค เจ้าหน้าที่ต้องทำการค้นหากลุ่มเสี่ยงให้ได้ไวที่สุด

จึงขอให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ได้เลยค่ะ ไม่ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ เพราะผู้ป่วยรายนี้ยืนยันผลแล้วค่ะ และ ณ ตอนนี้ผู้ติดเชื้อยืนยันผลรายนี้ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่หนองโสนแล้ว แต่ได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.ใน กทม. ทำให้สถานะตอนนี้ เรายังไม่มีผู้ติดเชื้อค่ะ มีแต่กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งตอนนี้ทาง รพ.สต.ได้ประสานกับทีม SRRT ของ อ.เลาขวัญ เพื่อตรวจ swab ให้แก่กลุ่มเสี่ยงสูง และได้กักตัวทั้งในห้องกักตัวผู้ป่วยที่ รพ.เลาขวัญ และกักตัวที่บ้านแล้ว ขอให้ทุกท่านให้ข้อมูลไปในทิศทางที่ถูกต้องด้วยค่ะ”

#ตอนนี้เลาขวัญเราไข่ยังไม่แตกนะคะ แต่ยังต้องเฝ้าระวังแบบใกล้ชิดกันต่อไปค่ะ แจ้งมาให้ทราบโดยทั่วกัน ขอให้เลาขวัญเราผ่านพ้นไปได้ด้วยดีนะคะ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...