xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่สั่งห้ามแล้ว “ซูชิบุฟเฟต์” เสิร์ฟนั่งกินในรถ-ชี้ยังเสี่ยงโควิด-19 ขัดมาตรการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่สั่งห้ามแล้วซูชิบุฟเฟต์เสิร์ฟให้ลูกค้านั่งกินในรถส่วนตัว ชี้เสี่ยงแพร่ระบาดโควิด-19 และขัดมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ขณะที่ทางร้านพร้อมให้ความร่วมมือยกเลิกบริการ


ความคืบหน้ากรณีร้านซูชิบุฟเฟต์แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดขายแบบให้ลูกค้านั่งรับประทานในรถยนต์ส่วนตัวของลูกค้า โดยทางร้านจัดจุดจอดให้และให้ลูกค้าสามารถเลือกสั่งอาหารได้ตามเมนูผ่านทางแอปพลิเคชัน แล้วพนักงานจะบริการเสิร์ฟให้ถึงรถ ซึ่งเป็นการปรับตัวจากการที่ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับเรื่องให้ร้านอาหารจำหน่ายเฉพาะซื้อไปรับประทานที่อื่นและห้ามนั่งรับประทานในร้านตามมาตรการข้อบังคับเพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่เป็นหนึ่งใน 6 พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด มีการออกประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 48/2564 ให้ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มทุกรูปแบบ ห้ามกิน ดื่ม ในร้านและบริเวณโดยรอบ และให้เปิดบริการได้ถึง 21.00 น. ทั้งนี้ บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 64 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง


รายงานข่าวจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งวานนี้ (2 พ.ค. ) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการนำประเด็นเกี่ยวกับร้านซูชิบุฟเฟต์ดังกล่าวที่ให้บริการในลักษณะเสิร์ฟให้ลูกค้านั่งรับประทานในรถส่วนตัวเข้าพิจารณาด้วยว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 48/2564 เรื่องมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ลงวันที่ 30 เม.ย. 64 หรือไม่อย่างไร เนื่องจากคำสั่งดังกล่าวห้ามร้านหรือสถานที่จำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มให้จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในลักษณะการนำกลับไปบริโภคที่อื่นเท่านั้น โดยงดบริโภคที่ร้านหรือสถานที่หรือบริเวณโดยรอบ


ทั้งจากการประชุมมีข้อสรุปว่าคณะกรรมการพิจารณาเห็นแล้วว่า การกระทำดังกล่าวยังคงเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอขอความร่วมมือ เจรจาโดยสร้างความเข้าใจกับผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวอย่างเคร่งครัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงนามในหนังสือสั่งการ ลงวันที่ 2 พ.ค. 64 เรื่อง การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ถึงนายอำเภอทุกอำเภอ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนายกเทศมนตรีทุกแห่งให้พิจารณาดำเนินการต่อไป


ขณะที่วันนี้ (3 พ.ค.) นายนิรุทธิ์ แก้วคำฟู เจ้าของร้านไดโซะ ซูชิ (Daiso Sushi) ซึ่งให้บริการดังกล่าว เปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบแล้วว่าทางจังหวัดเชียงใหม่ไม่อนุญาตให้ทางร้านเปิดให้บริการแบบ Drive-In Buffet เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าการบริการลักษณะนี้ยังคงเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 และขัดต่อมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ ทางร้านพร้อมให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามข้อห่วงใยกังวลใจดังกล่าวอย่างดี ด้วยการยกเลิกการเปิดให้บริการลักษณะดังกล่าว ซึ่งจากนี้จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการจำหน่ายเพื่อให้ไม่ต้องปิดร้านหรือหยุดจ้างพนักงาน โดยถือว่าเป็นปัญหาพอสมควรเพราะปกติทางร้านจำหน่ายบุฟเฟต์ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนเป็นแบบซื้อกลับบ้านหรือบริการส่งอาหาร จะต้องมีการคำนวณต้นทุนและกำหนดราคาใหม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...