xs
xsm
sm
md
lg

ล็อกดาวน์รอบ 3 “เกาะล้าน” 5-20 พ.ค.นี้ งัด 5 มาตรการเข้มกันพื้นที่จากพิษโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ตัวอย่างชุมชนเข้มแข็งประกาศล็อกดาวน์ “เกาะล้าน” รอบ 3 วันที่ 5-20 พ.ค.นี้ หลังชาวบ้านในพื้นที่ลงประชามติเห็นพ้องควรงดรับนักท่องเที่ยว บุคคลภายนอกกันโควิด-19 ไม่ให้เข้าพื้นที่พร้อมกำหนด 5 มาตรการเข้มดูแลตัวเอง

วันนี้ (3 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการชุมชนบ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ที่มี นายบุญเชิด บุญยิ่ง ประธานชุมชนบ้านเกาะล้าน พร้อมด้วยคณะกรรมการชุมชนบ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา ชาวบ้านและผู้ประกอบการในพื้นที่ได้มีมติร่วมกันที่จะ “ปิดเกาะล้าน” รอบที่ 3 เป็นเวลา 15 วัน ระหว่างวันที่ 5 -20 พ.ค.นี้เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 หลังได้มีการจัดประชุมร่วมกันที่วัดใหม่สำราญเมื่อวานนี้

และจะกำหนดให้มีการติดตั้งจุดคัดกรองบนเกาะรวม 2 จุด คือ บริเวณท่าหน้าบ้าน และหาดตาแหวน รวมถึงเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดบนเกาะอย่างใกล้ชิด แม้ว่าในขณะนี้พื้นที่เกาะล้านจะยังไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 ก็ตาม


สำหรับการปิดเกาะล้าน ป้องกันโควิด-19 รอบ 3 ในครั้งนี้จะมีทีมอาสา covid-19 ชุมชนเกาะล้าน เฝ้าติดตามและระวังการแพร่ระบาดในเขตบ้านเกาะล้าน รวมถึงให้ความรู้ความเข้าใจแก่ชาวบ้าน และหามาตรการในการทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมดูแลพื้นที่เกาะล้านให้อยู่ในภาวะปลอดภัยสูงสุด 


ขณะที่มาตรการการล็อกดาวน์เกาะล้านในรอบนี้ คณะกรรมการชุมชนบ้านเกาะล้าน ได้กำหนดให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ปฏิบัติตามนี้คือ 1.ที่พักรีสอร์ตต่างๆ จะต้องเคลียร์นักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ทั้งหมดภายในวันที่ 4 พ.ค.2564 และให้งดรับนักท่องเที่ยวชุดต่อไปจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

2.ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เกาะล้าน จะต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนไปติดสติกเกอร์ด้วยตัวเองที่ศูนย์อำนวยการท่าเรือ ในเวลา 09.00-12.00 น. ส่วนกรณีผู้มีอาชีพช่างรับเหมาภายในเกาะที่จำเป็นต้องเดินทางบ่อยจะต้องมีนายจ้างรับรอง

และหากมีบุคคลภายนอกเกาะล้านที่มีความประสงค์เข้ามาทำกิจธุระในพื้นที่จะต้องแจ้งขออนุญาต ณ ศูนย์อำนวยการโควิด และจะต้องมีบุคคลในพื้นที่เกาะล้านรับรอง หรือแจ้งล่วงหน้าให้คณะกรรมการรับทราบอย่างน้อย 1 วัน

3.ห้ามหาบเร่แผงลอย คนขายลอตเตอรี่จากฝั่งพัทยาเข้าพื้นที่เกาะล้านโดยเด็ดขาด ส่วนไปรษณีย์ ขนส่งเอกชนให้นำจ่ายจดหมายหรือพัสดุที่ท่าเรือหน้าบ้านเท่านั้น


4.เรือโดยสารปรับเวลาวิ่งวันละ 2 เที่ยวคือ ออกจากพัทยาเวลา 07.00 น.  และ 18.00 น.ออกจากเกาะล้าน เวลา 07.00 น. และ 18.00 น. ส่วนเรือขนส่งอาหารสดช่วงเช้าและเรือขนส่งสินค้าห้ามมิให้บุคลคนอื่นโดยสารมากับเรือโดยเด็ดขาด

และ 5.ร้านอาหารให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้นงดนั่งทานที่ร้านโดยเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม หลังการลงมติร่วมกันของชาวบ้านในชุมชนบ้านเกาะล้าน คณะกรรมการชุมชนจะนำผลประชามติรายงานให้เมืองพัทยารับทราบก่อนเสนอไปยังคณะกรรมการจังหวัด เพื่อพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้งก่อนสรุปผลการดำเนินการที่ชัดเจนก่อนเป็นประกาศให้ทราบต่อสาธารณชนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...