xs
xsm
sm
md
lg

แจ้งความ 2 ผัวเมียขายหวยชาววังสะพุง กลับจากพื้นที่โควิดระบาดไม่ยอมรายงานตัว นำเชื้อแพร่สู่คนในบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - พ่อเมืองเลยสั่งแจ้งความดำเนินคดีสองผัวเมียชาววังสะพุง กลับจากขายลอตเตอรี่ จ.นครศรีธรรมราช ติดเชื้อโควิด-19 แต่กลับปกปิดข้อมูลไม่รายงานตัวต่อ จนท. ทำเชื้อแพร่กระจายติดต่อคนในบ้านและญาติพี่น้องในชุมชน


วันนี้ (30 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอวังสะพุง จ.เลย พร้อมด้วยนาย อำนวย เกษทองมา กำนันตำบลผาบิ้ง และ อสม.ในพื้นที่ ได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุง ให้ดำเนินคดีสองสามี-ภรรยาชาววังสะพุง มีอาชีพขายลอตเตอรี่ ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้กลับจากการขายลอตเตอรี่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย ไม่ยอมไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือส่วนงานที่เกี่ยวข้อง มีเจตนาปกปิดไทม์ไลน์

โดยหลังกลับจากนครศรีธรรมราชทั้งคู่ใช้ชีวิตตามปกติ มีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่จะนำเชื้อไปติดสมาชิกในครอบครัวและผู้ใกล้ชิด ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการใช้บุคลากรเพิ่มมากขึ้นในการเฝ้าระวังและติดตาม

นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ เผยว่า ตามประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย เรื่องมาตรการการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดเลย ได้ออกมาตรการ และบังคับใช้ในจังหวัดเลย ให้ผู้ที่ต้องการจะเดินทางเข้ามาจังหวัดเลย หรือคนจังหวัดเลยก็ตาม หากเดินทางมาจากต่างจังหวัด ถ้าเข้าสู่พื้นที่ รวมถึงคนขายลอตเตอรี่ที่เดินทางไปขายตามต่างจังหวัด เมื่อกลับมาภูมิลำเนา ทุกคนต้องไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หรือ 5 เสืออนามัยท้องถิ่น ประกอบด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. รพ.สต. เพื่อที่จะประเมินความเสี่ยงของตนเองและคนในครอบครัว


แต่ก็ยังมีผู้ไม่ปฏิบัติตาม และหลบหลีกไม่ยอมไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในจังหวัดเลย ส่วนหนึ่งผู้ป่วยติดเชื้อมีประวัติสัมผัสเสี่ยงสูงจากคนป่วยยืนยัน และคนในครอบครัวเป็นหลัก ส่วนใหญ่ที่พบมักจะนำเชื้อมาจากที่อื่น แล้วนำเชื้อมาแพร่เข้าสู่ครอบครัวและผู้ใกล้ชิด

อย่างกรณีสองสามีภรรยา ภูมิลำเนาอยู่บ้านนาแกใต้ ต.ผาบิ้ง อ.วังสะพุง กลับจากการขายลอตเตอรี่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่ยอมไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ และยังปกปิดไทม์ไลน์ ได้นำเชื้อไปติดต่อครอบครัวและผู้ใกล้ชิด


โดยผู้ป่วยรายที่ 41 เป็นเด็กชาย อายุ 5 ขวบ อยู่บ้านผาบิ้ง อ.วังสะพุง ติดเชื้อมาจากผู้ป่วยยืนยันรายที่ 37, 38 คู่สามีภรรยาอาชีพขายลอตเตอรี่เดินทางกลับจากการขายลอตเตอรี่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยทั้งคู่ได้นำเชื้อมาแพร่ติดกับผู้ใกล้ชิดในบ้านและญาติพี่น้อง

ดังนั้น จังหวัด นำโดย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้มอบหมายให้กำนันบ้านผาบิ้ง พร้อมกับ อสม.ในพื้นที่เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุง ดำเนินคดีผู้ป่วยติดเชื้อสองสามีภรรยา ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามประกาศ เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และตามกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.บริหารราชการในสถาณการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ซึ่งจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ


สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด ณ วันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมามีผู้ป่วยเพิ่มอีก 3 ราย เป็นกลุ่มที่รับเชื้อมาจากคนใกล้ชิดมีอาชีพขายลอตเตอรี่ต่างจังหวัดกลับบ้านนำเชื้อมาแพร่ระบาด ทำให้โดยภาพรวมจังหวัดเลยพบติดเชื้อระลอกใหม่ของเดือนเมษายนทั้งหมด 41 ราย นอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 30 ราย รักษาหายแล้ว 11 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต


กำลังโหลดความคิดเห็น